Lời khuyên về cách làm CV


Nỗ lực kiếm làm vốn đã khó lại càng khó hơn trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay. Do đó làm CV (Sơ yếu lý lịch) tốt để có cơ hội kiếm được việc là điều hết sức quan trọng. CV của bạn tựa như mặt tiền cửa hàng. Điều đầu tiên bạn cần nhớ khi làm CV là rằng đây có thể chỉ là một cơ hội duy nhất để quảng cáo mình với chủ lao động. Khi bạn viết CV, thì nó chỉ là một thứ văn bản. Nhưng khi bạn gửi nó đi thì CV của bạn chẳng khác gì tài liệu quảng cáo bán hàng. Chủ lao động có thể sẽ phải rà soát hàng trăm CV. Do đó bạn cần viết CV sao cho dễ đọc, không nhàm chán và dễ nhớ.

Dưới đây là một số cách để đạt được điều đó.

Viết gì trong CV?

- Cố gắng viết CV ngắn. Nếu có thể giữ ngắn trong một trang hoặc hai trang vì như vậy tạo điều kiện để chỗ tuyển dụng bạn đọc dễ hơn.

- Một số thông tin hết sức quan trọng và không thể thiếu như địa chỉ, cách liên lạc, quá trình làm việc trước đây và các kỹ năng và thế mạnh của bạn phù hợp với công việc.

- Ngoài ra, viết vài dòng giới thiệu bạn và nói với người đọc CV về tham vọng nghề nghiệp của bạn.

- Thư gửi kèm CV sẽ giải thích tại sao bạn lại xin vào làm vị trí đó, tuy nhiên nên phác họa tham vọng tương lai và kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc bạn xin vào thế nào.

- Gạch đầu dòng một số điểm mô tả về thành công của bạn trong những công việc trước đây.

- Nếu bạn từng làm cho một công ty trong nhiều năm và giữ các vị trí khác nhau, tổng hợp ngắn gọn và kê các nhiệm vụ dưới một vị trí để dễ đọc.

- Chẳng hạn nếu bạn từng làm cho một cửa hàng bán lẻ trong 10 năm ở vị trí trợ lý bán hàng và rồi làm thủ kho và sau đó lên làm quản lý, thì gộp các các nhiệm vụ dưới một chức danh.

Không nên đưa gì?

- Đừng đưa nhiều thông tin không phù hợp. Chẳng ai muốn đọc nhiều trang thông tin chi tiết về hồi bạn học phổ thông thế nào.

- Và cũng không cần liệt kê toàn bộ sở thích của mình nếu sở thích không phù hợp với vị trí đang xin vào.

- Chẳng hạn nếu bạn đang xin ào vị trí hướng dẫn viên trong thư viện thì việc bạn nói là bạn ưa đọc sách và thích đi lại là hữu ích.

- Thông tin này sẽ chẳng phù hợp nếu bạn xin vào vị trí quản lý bán hàng.

- Khi bạn viết thư đính kèm CV, tôi khuyên bạn nghiên cứu thông tin về công ty bạn xin vào làm.

- Bạn có thể viết "Kính gửi ông/bà ABC, tôi biết quí vị đang tìm tuyển cho vị trí XYZ. Công ty của quí vị là một trong những nơi tôi thấy ấn tượng và ngưỡng mộ bởi hoạt động của hãng tại 50 nước và có lịch sử thành lập 20 năm".

- Thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên website của công ty và nó sẽ làm cho thư của bạn sống động hơn.

- Một trong những điểm quan trọng là soát lỗi chính tả.

- Tôi khuyên bạn kiểm tra nhiều lần và thậm chí nhờ người đọc lại.

Đừng bao giờ gửi CV đi với các lỗi chính tả và dấu câu. Nếu tôi phải xem 200 CV thì cách tốt nhất loại CV là tôi bỏ CV có các lỗi đó.

- Khi bạn in CV, hãy chọn giấy tốt để tạo ấn tượng quan trọng lúc đầu.Khi tôi nhận được CV qua đường bưu điện, nhiều khả năng tôi sẽ đọc vì có cái gì đó gần gũi hơn

- In và gửi CV qua bưu điện chứ đừng gửi qua email.

- Ngày nay 90% đơn xin việc được gửi bằng email.

- Khi tôi nhận được CV qua đường bưu điện, nhiều khả năng tôi sẽ đọc vì có cái gì đó gần gũi hơn.

- Rõ ràng là kỹ năng và kinh nghiệm của bạn là quan trọng nhưng rốt cùng công ty tuyển người chứ không phải thu lượm kỹ năng.

Nghiên cứu về chủ lao động

- Khi bạn dự phỏng vấn bạn cần lạc quan, năng động và tỏ ra là người thú vị.

- Một trong những cách thể hiện điều này là bỏ thời gian nghiên cứu công ty bạn xin vào làm.

- Một trong những lần phỏng vấn tôi nhớ nhất là gặp một ứng viên vào và hỏi tôi về một việc xảy ra trong công ty tôi cách đó 10 năm.

- Lúc đó tôi hơi ngạc nhiên và nhận thấy ứng viên này biết anh ta đang nói về những gì.

- Và điều quan trọng hơn là anh quan tâm tới cơ hội việc làm này đủ mức để bỏ thời gian ra nghiên cứu về công ty.

- Cuối cùng là ăn mặc chỉnh tề bởi chẳng ai bị mất điểm khi mặc đồ vét.

- Tuy nhiên bạn có thể mất điểm nếu ăn mặc lôi thôi.

- Nếu bạn cho chủ lao động thấy rằng bạn quan tâm nhiều tới vị trí bạn xin vào thì cơ hội bạn được tuyển càng nhiều.

Về tác giả: James Caan là CEO của công ty vốn tư nhân Hamilton Bradshaw và là thuộc ban giám khảo trong chương trình Dragons' Den của BBC Two.

Hiện nay MyWork.vn đã hỗ trợ tính năng in trực tiếp CV trên website, các thành viên của MyWork nên chú ý đến tính năng này sau khi tạo xong CV trên MyWork hoặc bạn cũng có thể tiến hành gửi trực tiếp đường link CV của mình trên MyWork tới nhà tuyển dụng, vd với CV của ứng viên Hồ Trí Thanh:http://mywork.vn/ho-so/121113/ho-tri-thanh.html một cách rất thuận tiện và nhanh chóng Nhà tuyển dụng có thể đọc được CV của bạn qua email trên Internet bất cứ lúc nào.
Ngoài ra MyWork cũng có các điều khoản thỏa thuận nhằm hướng tới việc hỗ trợ các Ứng viên trên MyWork bằng việc các Nhà tuyển dụng khi đăng ký thông tin trên MyWork sẽ phải cam kết ưu tiên phỏng vấn - xét tuyển đối với các hồ sơ Ứng viên đến từ MyWork, vì vậy các Ứng viên hãy bắt tay ngay vào việc khởi tạo Hồ sơ trên MyWork dù bạn đã có công việc hay chưa nhằm tạo dựng cơ hội nghề nghiệp tỏa sáng trong tương lai.

Lưu ý: Các bạn nên sử dụng chức năng in hồ trơ trong mục quản lý CV (sau khi đăng nhập trên MyWork), khi đó nền CV bản in của bạn sẽ hiện lên logo MyWork và sẽ được Nhà tuyển dụng ưu tiên hơn khi phỏng vấn, xét tuyển!
Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...
 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com