Năm 2013: Tạo việc làm cho 1,6 triệu người


Bộ LĐTBXH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2013. Năm 2012, kinh tế khó khăn, dẫn đến các chỉ tiêu đề ra như giải quyết việc làm, đào tạo nghề của ngành cũng không hoàn thành kế hoạch đề ra.
Sáng 7.1, Bộ LĐTBXH đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2013.  Năm 2012, kinh tế khó khăn, dẫn đến các chỉ tiêu đề ra như giải quyết việc làm, đào tạo nghề của ngành cũng không hoàn thành kế hoạch đề ra.

Các chỉ tiêu đều không đạt 

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH), năm 2012 đã tạo việc làm mới cho 1.520 nghìn người (đạt 95% kế hoạch), tuy không đạt kế hoạch nhưng trong điều kiện kinh tế khó khăn, đây là một cố gắng lớn, trong đó:  Giải quyết việc làm trong nước cho 1.440 ngàn người (đạt 95,36%), số việc làm tăng thêm 1.316,5 nghìn người, số việc làm thay thế 123,5 nghìn người. Trong đó công tác đào tạo nghề cũng chỉ đạt 78,6% kế hoạch, khoảng 1.493 nghìn người, trong đó: Tuyển mới trung cấp nghề, cao đẳng nghề 213,2 nghìn người (đạt 47,4%); tuyển mới sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng 1.280,2 nghìn người (đạt 88,3%).

Tỉ lệ LĐ qua đào tạo nghề năm 2012 đạt 33,5%.  Nguyên nhân, do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều DN phải giảm, tạm dừng SXKD hoặc phá sản. Nhưng một số địa phương vẫn tạo được nhiều việc làm mới cho NLĐ, như: TPHCM 289 nghìn người; Hà Nội 135 nghìn người; Bình Dương 45 nghìn người; Hải Phòng 49,5 nghìn người. Đặc biệt, một số tỉnh miền núi, kinh tế khó khăn như Lào Cai, Hà Giang, Bình Phước... vẫn vượt kế hoạch giải quyết việc làm của địa phương.

Năm 2012, ngành LĐ đã mở trên 600 phiên giao dịch việc làm ở 43 tỉnh, thành phố với tần suất giao dịch tăng gấp 1,2 lần so với năm 2011 (bình quân một phiên giao dịch thu hút từ 30-40 DN và từ 600-800 LĐ tham gia, trong đó có khoảng 400 LĐ được sơ tuyển, phỏng vấn...). Phát triển chương trình mục tiêu quốc gia việc làm và dạy nghề đã hỗ trợ tạo và tự tạo việc làm cho 160 nghìn LĐ, tuy không đạt kế hoạch, nhưng đây là kết quả khá cao trong điều kiện nguồn vốn của quỹ mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu vay vốn tạo việc làm của người dân và doanh nghiệp.

Nâng cao năng lực dự báo thị trường lao động

Phát biểu tại hội nghị, các địa phương đều cho rằng cần tăng cường công tác thông tin về lao động, việc làm; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho LĐ nông thôn; tập trung nguồn lực vào thực hiện các chính sách giảm nghèo; nâng mức hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo; đầu tư nâng cấp các cơ sở bảo trợ xã hội... Năm 2013, ngành LĐ phấn đấu tạo việc làm cho 1,6 triệu người; tuyển mới dạy nghề cho 1,9 triệu người; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chiến lược dạy nghề gắn với tạo việc làm. Đào tạo nghề gắn với chuyển dịch cơ cấu tại chỗ “ly nông bất ly hương”...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành LĐTBXH đạt được trên các mặt công tác trong năm 2012. Những kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự phát triển KTXH của đất nước. Đề nghị ngành LĐ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực LĐTBXH; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý của ngành; nâng cao năng lực dự báo nhất là dự báo về lao động, nhu cầu lao động; nâng cao năng lực cung cấp thông tin, giải trình, giải đáp về các vấn đề mà người dân và dư luận xã hội quan tâm.

Đẩy mạnh công tác giảm nghèo, đặc biệt là tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó cần tiếp tục có các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ các hộ cận nghèo, tránh tình trạng tái nghèo; thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho NLĐ, nhất là đào tạo nghề cho LĐ nông thôn. Đào tạo nghề ở khu vực nông thôn theo hướng gắn liền với công việc người dân đang làm để họ có kiến thức tốt hơn, tạo ra năng suất lao động cao hơn...
(laodong.com.vn)

Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com