Giải pháp “xây dựng quan hệ lao động hài hòa”


Tình trạng chuyển dịch LĐ và đình công gây nhiều biến động trong DN, đơn cử: Do NLĐ được bảo lưu các chế độ nên không ngần ngại nghỉ việc; chưa kể những vụ đình công tự phát dù DN không có lỗi cũng vẫn phải trả lương cho NLĐ...
Đối thoại 3 bên để tìm giải pháp “xây dựng quan hệ lao động hài hòa” tại TPHCM: Các bên phải biết “nương tựa vào nhau”

Sáng 20.7, tại TPHCM, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ LĐTBXH và Tổng cục Hải quan đã tham dự buổi đối thoại với các lãnh đạo DN trong các hiệp hội như Thủy sản, Dệt - May, Da - giày và Túi xách Việt Nam để tìm giải pháp “Xây dựng quan hệ lao động hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong xuất - nhập khẩu”.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch (PCT) Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính xác định việc xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại DN là theo đúng tinh thần Chỉ thị 22-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư nhằm mục đính phát triển kinh tế và xã hội một cách “ổn định – bền vững”. Tuy nhiên, vấn đề được các DN trình bày nhiều nhất là những “tiêu chuẩn lao động” nghiêng về bảo vệ NLĐ, như: Việc tăng lương tối thiểu, quy định hạn chế thời giờ làm thêm, việc tăng thời gian nghỉ thai sản, kinh phí CĐ...

Lĩnh vực “quan hệ lao động” cũng bị nhiều chủ DN “than”, như: Tình trạng chuyển dịch LĐ và đình công gây nhiều biến động trong DN, đơn cử: Do NLĐ được bảo lưu các chế độ nên không ngần ngại nghỉ việc; chưa kể những vụ đình công tự phát dù DN không có lỗi cũng vẫn phải trả lương cho NLĐ; đã thế NLĐ còn ỷ lại vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên sẵn sàng nghỉ việc bất cứ lúc nào. Còn CĐCS thì không chi phối được NLĐ... Theo các chủ DN, với thực trạng này, việc xây dựng quan hệ LĐ hài hòa là... rất khó!

Trao đổi với chủ các DN, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTBXH Đặng Đức San khẳng định: Tình trạng dịch chuyển LĐ là quy luật tất yếu của thị trường LĐ, cần khuyến khích để phát triển. Theo ông San, nếu DN muốn giữ chân NLĐ thì phải có những chính sách tốt hơn, như vậy chất lượng quan hệ LĐ cũng ngày càng được nâng lên, NLĐ sẽ không có lý do để đình công hoặc bỏ việc.

Ông San yêu cầu: “Để xây dựng quan hệ hài hòa, trước hết các DN bỏ suy nghĩ có NSDLĐ thì mới có NLĐ. Thực tế đây là mối quan hệ tương tác, hỗ trợ. DN cũng phải xem CĐ là đối tác chứ không phải là công cụ. Ngược lại, CĐ cũng cần hiểu sản xuất để phát động thi đua giúp DN phát triển bền vững. Có như thế các bên mới cùng tồn tại bền vững”.

Trả lời các DN về việc thu kinh phí CĐ, PCT Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phân tích: “Bản chất kinh phí CĐ là của NLĐ làm ra. Quan điểm của tổ chức CĐVN là hoạt động hướng về cơ sở, vì vậy nguồn kinh phí này sẽ quay về phục vụ NLĐ. Vấn đề cần quan tâm là việc CĐCS sử dụng kinh phí phục vụ NLĐ sao cho hiệu quả nhất thì phải được giám sát. Hiện nay, các CĐCS giữ lại khoảng 69% kinh phí, sắp tới là 75% để trực tiếp phục vụ NLĐ.

Còn phần nộp về CĐ cấp trên không phải để “nuôi” cán bộ, mà đó là nguồn dự trữ để phục vụ lại cho NLĐ. Về việc năng lực cán bộ CĐCS có nơi chưa đáp ứng được thực tiễn, ông Chính giải thích: 95% số cán bộ CĐCS là NLĐ làm việc và hưởng lương theo HĐLĐ đã ký với DN (giống như những NLĐ khác), họ làm cán bộ CĐCS là với tư cách kiêm nhiệm, nên thời gian dành cho CĐ rất ít. Tuy nhiên, tới đây khi áp dụng Luật CĐ sửa đổi, tổ chức CĐ sẽ tăng cường bồi dưỡng cán bộ CĐCS để đáp ứng tình hình mới. Ở những DN có 500 NLĐ trở lên sẽ bố trí 1 cán bộ chuyên trách.

Qua đối thoại, các chủ DN trong ngành dệt-may, da-giày, chế biến thuỷ hải sản –  thuộc khu vực “thâm dụng LĐ”, đã có giải pháp: Để DN phát triển bền vững thì phải xây dựng quan hệ LĐ hài hoà, muốn vậy các bên phải biết “nương tựa vào nhau”.

(Báo Lao động)
Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com