Sốt nhân lực sửa chữa điện tử - laptop

Cùng với xu hướng “laptop hoá” trong cộng đồng người sử dụng máy tính tại VN, nhu cầu về nguồn nhân lực sửa chữa điện tử-laptop cũng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Mòn mỏi chờ người
        Học viên lớp thợ sửa chữa điện tử-laptop thực hành với máy móc. 
 Học viên lớp thợ sửa chữa điện tử-laptop thực hành với máy móc.
Ông Võ Văn Hiệp - GĐ Trung tâm Đào tạo bác sĩ máy tính thực hành thuộc Trường CĐ Nghề iSpace - cho biết: “Hiện chúng tôi đào tạo ra bao nhiêu kỹ thuật viên sữa chữa điện tử -laptop cũng không đủ đáp ứng”. Trung tâm mới mở khu đào tạo laptop được ba năm nay, gồm hai hướng: Phần mềm và phần cứng, trong đó có những chuyên ngành hẹp. Khoảng 500 học viên tốt nghiệp tại trung tâm gần ba năm qua “cứ ra trường là có nơi chờ sẵn”.
Đào tạo thợ sửa điện tử-laptop không phải “độc quyền” của iSpace. Một số trường CĐ nghề, TT dạy nghề cũng có, nhưng xét về bài bản đào tạo, máy móc thiết bị hỗ trợ việc dạy, học và môi trường thực hành, iSpace vẫn vượt trội. “Chúng tôi có kho sự cố thực sự, với nhiều tình huống hỏng hóc từ đơn giản đến phức tạp, học viên trải nghiệm sẽ nhanh cứng nghề hơn”.
Ông Hiệp cho biết, tại trung tâm có một số loại máy hiện đại như máy hàn chip, máy hàn LCD, máy cứu dữ liệu. Hiện iSpace hợp tác để bảo hành cho hãng máy tính Acer ở cả ba miền. Lương thợ sửa điện tử-laptop hiện cũng không thấp, phổ biến ở thợ mới khoảng 3 triệu đồng/tháng, nhưng thợ sửa điện tử-laptop phải là 4,5 triệu đồng/tháng, và cao nhất lên đến 7-8 triệu đồng/tháng.
Vì sao người học nghề chưa nhiều?
Thợ sửa điện tử - laptop đang khan, nhưng sao lượng người đi học chưa nhiều? Theo lý giải của ông Hiệp, ngành đào tạo này còn mới, quảng bá chưa rộng nên ít người biết đến. Tuy nhiên, còn một nguyên nhân khác là các điều tra về ngành nghề và việc làm ít khi nêu bật được vấn đề này, vì thế những người muốn học làm thợ không biết thông tin để hướng nghiệp.
Theo ông Hiệp, trong số học viên ra trường tại Trung tâm Đào tạo bác sĩ máy tính thực hành chỉ có 20%-30% thực sự muốn đi làm nghề. Một lượng lớn đang tuổi học sinh, sinh viên, hoặc đã có việc làm ổn định chỉ học thêm cho biết một nghề thứ hai.
Trong khi đó, nhiều DN vừa và nhỏ tuyển nhân sự cho các bộ phận bán hàng cũng tuyển các bác sĩ máy tính để kiêm được nhiều việc. Ở hướng đào tạo thợ sửa laptop đi về phần mềm, các DN còn có thể lấy các thợ sửa máy tính bàn sang để đào tạo thêm. Còn đối với thợ sửa điện tử-laptop, chuyên về phần cứng, thì chỉ còn cách tuyển người đúng ngành.
Ông Trần Vĩnh Phát - GĐ dịch vụ Bệnh viện máy tính iCARE - cho rằng: “Công nghệ sản xuất laptop, smartphone, tablet phát triển mạnh; theo đó, thị trường lao động chuyên ngành bảo hành và sửa chữa cũng phải lập tức đáp ứng theo”.
Theo http://laodong.com.vnWebsite sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com