Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Hãy nói về bản thân bạn”?

Lee E. Miller, giám đốc điều hành của NegotiationPlus.com, chia sẻ:

"Khi tôi là chuyên viên tuyển dụng thực hiện công việc phóng vấn ứng viên, tôi gần như luôn luôn bắt đầu buổi phỏng vấn bằng cách hỏi ứng viên là “Hãy nói về bạn cho tôi biết”. Tôi dùng câu hỏi đó cho nhiều mục đích khác nhau, lí do quan trọng nhất là xem ứng viên xử lý như thế nào với câu hỏi không hề có cấu trúc có sẵn nào.
Tôi muốn xem họ nhìn nhận vấn đề rõ ràng như thế nào, họ tự tin ra sao và nói chung là họ gây ấn tượng cho người phỏng vấn tuyển dụng họ như thế nào. Tôi cũng muốn hiểu xem họ cho điều gì là quan trọng.
Hầu hết các ứng viên nói rằng đây là câu hỏi khó trả lời. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai. Câu hỏi này tạo cho họ cơ hội để miêu tả về chính họ một cách chủ động và hướng cuộc phỏng vấn vào thế mạnh của họ. Hãy chuẩn bị để trả lời nó. Ngày nay, câu hỏi này không thể tránh khỏi. Giống như tôi, hầu hết các phỏng vấn viên đánh giá ứng viên với câu hỏi này. Rất nhiều nhà tuyển dụng dùng câu hỏi đó để phá vỡ bầu không khí căng thăng hoặc do họ đã sắp xếp cấu trúc câu hỏi như vậy, nhưng tất cả họ đều dùng nó để xem bạn là người như thế nào.
http://ungvienvieclam.com/Upload/20110830-103158.jpg
Cách trả lời sai
Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này một cách chính xác và chỉ cần hỏi lại “ Anh/ chị muốn biết điều gì về tôi?”, bạn đã hoàn toàn mất điểm. Nó thể hiện rằng bạn đã không chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn và tương tự cũng thiếu sự làm việc nghiêm túc cho công việc này. Bạn phải phát triển câu trả lời tốt và diễn đạt nó một cách đĩnh đạc và tự tin.
Cách trả lời đúng
Để giúp bạn chuẩn bị, tôi nói với các ứng viên làm thế nào để trả lời tốt các câu hỏi này. Sau đây là những lời khuyên dành cho các ứng viên:
  • Tập trung vào những điều thu hút nhà tuyển dụng
  • Nhấn mạnh và làm nổi bật những thành tích mà bạn đã đạt được
Tập trung vào những điều thu hút nhà tuyển dụng
Theo Jane Cranston, chuyên viên tuyển dụng từ New York, " Sai lầm lớn nhất của ứng viên là nghĩ rằng người phỏng vấn thực sự muốn biết về toàn bộ cuộc đời họ
Họ bắt đầu nói những câu như: "Vâng, tôi được sinh ra tại Hoboken, và khi tôi đã được ba tuổi, chúng tôi chuyển đến..." Sai. Người phỏng vấn muốn biết rằng bạn có thể làm công việc đó không, bạn có làm việc nhóm được không, những gì bạn đã đạt được ở các vị trí trước của bạn và bạn có thể giúp công ty như thế nào. "
Nancy Fox, ở Hiệp hội tuyển dụng Fox, đồng ý với điều đó. Bà lưu ý rằng "nhiều ứng viên, không chuẩn bị cho câu hỏi, làm mất điểm vì các câu trả lời lan man về câu chuyện cuộc sống của họ, đào sâu vào quá trình làm việc xa xưa hoặc các vấn đề cá nhân." Bà khuyên nên bắt đầu với việc làm gần đây nhất của bạn và giải thích lý do tại sao bạn đủ điều kiện cho vị trí này . Theo Fox, chìa khóa để tất cả các phỏng vấn thành công là kết nối trình độ của bạn với những gì người phỏng vấn tìm kiếm. "Nói cách khác, bạn đang bán những thứ mà nhà tuyển dụng muốn mua."
Nhấn mạnh thành tựu quan trọng nhất
Greg Maka, quản lý giám đốc của tiếp thị24 / 7, khuyên những người tìm việc "kể một câu chuyện đáng nhớ về bạn." Ví dụ, bạn nói với người phỏng vấn rằng mọi người nhận xét bạn là ngoan cường, kể một câu chuyện ngắn gọn cho thấy làm thế nào bạn có được sự kiên trì trong việc để đạt được mục tiêu của mình. "Những câu chuyện có sức mạnh mạnh mẽ khiến mọi người nhớ nhất," ông nói. Điều mà bạn cần nhớ nhất trong bất kỳ việc gì bạn làm là tạo ra ấn tượng dễ nhớ theo hướng tốt. Mục đích của bạn khi bạn trả lời câu hỏi “Hãy nói về bản thân bạn” là tìm ra cách để nổi bật so với những người còn lại.
Và, ngắn gọn!
Maureen Anderson, chủ của chương trình phát thanh "nghề nghiệp Clinic", nhấn mạnh tầm quan trọng của câu trả lời ngắn: "Người sử dụng lao động muốn biết một chút về bạn để bắt đầu, chứ không phải toàn bộ câu chuyện về cuộc đời của bạn. Chỉ cần cung cấp hai hoặc ba điều mà bạn cho là thú vị và hữu ích. Bạn sẽ mất khoảng một phút để trả lời câu hỏi này. "
Để chắc chắn rằng nó ngắn gọn và bao gồm những gì bạn muốn thể hiện, bà gợi ý bạn nên "viết câu trả lời của bạn trước khi phỏng vấn, thực hành nó, tính thời gian và luyện tập cho đến khi nó nghe tự nhiên. Sau đó, thực hành nó nhiều hơn. Mục đích là nói với nhà tuyển dụng đủ để khiến họ quan tâm, không quá nhiều đến mức họ muốn ngừng phỏng vấn bạn trong thời gian nghỉ giải lao tại văn phòng. "
Thay vì sợ câu hỏi này, một ứng cử viên chuẩn bị tốt nên hoan nghênh câu hỏi này. Đúng trả lời câu hỏi này đặt các ứng cử viên trong chỗ ngồi của lái xe. Nó mang đến cho bạn một cơ hội để thể hiện mình. Nó cho phép bạn điều khiển hướng nói chuyện trong phần còn lại của buổi phỏng vấn, xây dựng câu hỏi bạn muốn trả lời nhất.

Thùy Chi
Theo http://www.theladders.com
Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com