TP.HCM: “Khát” nguồn lao động kỹ thuật


Qua khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp (DN) đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (TT DBNCNL) TP.HCM đưa ra dự báo, tổng cầu lao động sáu tháng cuối năm 2011 của các DN sẽ vượt con số 135.000 lao động.

Chỉ số giá cả sáu tháng đầu năm 2011 tăng cao so với cuối năm 2010 đã tác động mạnh và ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường lao động, đối tượng bị tác động nhiều nhất là lao động phổ thông. Chính sự tác động này dẫn đến tình trạng nhiều lao động phổ thông đã phải chuyển đổi chỗ làm việc, mong muốn có thu nhập cao hơn.
Tại các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN), sự biến động về lao động diễn ra rõ nét nhất, có khoảng 30.000 lao động thôi việc, bỏ việc trong sáu tháng đầu năm 2011 (chiếm khoảng 12% tổng số lao động đang làm việc). Theo thống kê của Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, có trên 1.000 DN đầu tư vào 13 KCX-KCN tại TP.HCM với tổng số 252.568 lao động đang làm việc. Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó giám đốc TT DBNCNL TP.HCM, quý II/2011 thị trường lao động có lúc biến động khó kiểm soát. Theo đó, một số DN đã phải tinh giản bộ máy quản lý nhân sự, đổi mới phương pháp tuyển dụng và chú trọng hơn đến việc nâng cao phúc lợi, lương để giữ chân người lao động. Chỉ số tuyển dụng lao động trong 6 tháng đầu năm 2011 tăng bình quân 30% so với 6 tháng cuối năm 2010. Nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều và tăng mạnh nhất là dệt may - giày da, lắp ráp điện tử, cơ khí, luyện kim... Nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật cũng tăng trên 62% so với sáu tháng cuối năm 2010. Trong đó, nhóm ngành cung không đủ cầu là marketing, kiểm toán, xây dựng - kiến trúc, viễn thông, bảo hiểm y tế - chăm sóc sức khỏe, CNTT, quản lý điều hành và quản lý nhân sự...
Đó là nhận định của TT DBNCNL TP.HCM về tổng cầu lao động từ các DN đóng trên địa bàn TP. Cụ thể, chỉ tính riêng những DN trong các KCX-KCN sẽ cần tuyển thêm 28.000 lao động. Ông Trần Anh Tuấn cho biết, dự kiến trong quý III/2011 các DN trên địa bàn TP sẽ tuyển khoảng 60.000 chỗ làm việc. Trong khi đó, nhu cầu lao động phổ thông trong những tháng cuối năm 2011 sẽ giảm so với những tháng đầu năm, nhưng tỷ lệ vẫn chiếm tới 40% tổng nhu cầu. Những ngành nghề thâm hụt lao động như: da giày, dệt may, chế biến thực phẩn, lắp ráp điện tử, cơ khí, luyện kim, bán hàng... vẫn tiếp tục thiếu lao động. Theo đánh giá của các chuyên gia nhân sự, nhóm nhân lực có trình độ tay nghề và trình độ chuyên môn cao nhưng có thu nhập thấp sẽ tham gia mạnh vào thị trường chuyển dịch lao động trong những tháng cuối năm. Điều này sẽ mang lại lợi thế cho những DN đang có kế hoạch tuyển dụng, sắp xếp, bố trí lại đội ngũ nhân lực cho năm sau.
(Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP. HCM)


Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com