Nguy cơ giảm việc làm


Lạm phát tăng cao, doanh nghiệp thiếu vốn sẽ khó duy trì hoạt động sản xuất, ổn định việc làm trong thời gian tới.

"Từ đầu năm đến nay, công ty tôi đã ký được hợp đồng trị giá 7-8 triệu USD. Để có vốn sản xuất, chúng tôi phải chạy "cửa trước, cửa sau" từ ngân hàng này đến ngân hàng khác nhưng vẫn không vay được đồng nào; cuối cùng phải vay bên ngoài với lãi suất 9%/tháng để duy trì sản xuất, giữ việc làm cho công nhân" - Ông Trần Xuân Mai, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Nam Định kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xuất khẩu mây tre nứa Thịnh Nam, chia sẻ khó khăn tại hội thảo "Giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và hướng đi cho doanh nghiệp trong suy giảm kinh tế" do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức mới đây tại TPHCM.
Doanh nghiệp đang... đuối dần
Thiếu vốn cộng thêm áp lực về chỉ số giá tiêu dùng tăng cao đã khiến nhiều doanh nghiệp đã khó càng khó. Ông Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Phú Thái, thừa nhận nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện đang phải vay "chợ đen" với lãi suất từ 8 % - 9%/tháng. "Nếu không làm thế, doanh nghiệp không thể tồn tại"- ông Đoàn chua xót nhìn nhận.
Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Võ Quốc Thắng, hiện nhiều nhà máy đã phải cắt giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa, công nhân bị mất việc hàng loạt. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài đang dần thâu tóm doanh nghiệp Việt thông qua việc mua lại cổ phiếu. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lệ thuộc về kinh tế. Ông Thắng nhấn mạnh: "Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp Việt cần liên kết lại cùng Chính phủ tìm giải pháp; nếu không sẽ khó trụ nổi".
Còn ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Phú Yên, Tổng Giám đốc Công ty CP Đèo Cả, lại đưa ra một thực tế: Dù Chính phủ đã đề xuất chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng 2 năm qua, doanh nghiệp toàn lỗ thì làm gì có thu nhập để miễn giảm?
Không chia sẻ, khó vượt qua
Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, trong 6 tháng đầu năm đã có 30.000 lao động tại các KCX- KCN TP bỏ việc (chiếm gần 12% trong tổng số lao động đang làm việc tại các KCX-KCN). Ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc trung tâm, cho biết chỉ số giá tăng cao đã ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường lao động, nhất là lực lượng lao động phổ thông.
Từ khó khăn về đời sống, nhiều người lao động chuyển đổi chỗ làm việc để mong có thu nhập khá hơn. Riêng một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, do trả lương thấp, người lao động bỏ việc thường xuyên nên doanh nghiệp thiếu hụt lao động triền miên. Ông Tuấn nhận định: "Từ nay đến cuối năm, do tác động của giá cả nên doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn về việc làm và đời sống. Đặc biệt là sự biến động ở những bộ phận lao động có tay nghề và trình độ cao".
Trên cương vị Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Võ Quốc Thắng mong muốn trong thời điểm hiện nay, hơn lúc nào hết, doanh nghiệp không đặt lợi nhuận lên hàng đầu, thậm chí chấp nhận lỗ để duy trì sản xuất, giữ việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, người lao động cũng phải chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, đừng đòi hỏi quá nhiều trong thời điểm này mà hãy cộng đồng trách nhiệm, cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
(Theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM)Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com