CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN VIỆC

Những người săn việc thành công hiểu rằng công việc tốt nhất không hẳn là việc có lương cao nhất. Có rất nhiều yếu tố tạo nên một công việc được xem là mỹ mãn, điều đó phụ thuộc vào bản thân người tìm việc.

Việc lựa chọn công việc theo thứ tự ưu tiên các yếu tố phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn sớm tìm được việc như ý và gắn bó lâu dài với công việc. Đừng vội vã tìm việc thiếu cân nhắc, bạn sẽ sớm nản lòng và muốn chối bỏ công việc. Dưới đây, là những yếu tố cơ bản nhất của thị trường lao động mà mỗi người tìm việc thường xem xét khi lựa chọn việc làm:
 
Lương
 
Lương không phải là tất cả nhưng là yếu tố gần như quan trọng nhất đối với hầu hết người "săn" việc. Bạn không thể sống, mua thực phẩm, quần áo chỉ bằng tình yêu công việc, cuộc sống. Càng nhiều tuổi, bạn càng có nhiều gánh nặng vật chất phải đảm đương: nhà cửa, con cái, sức khỏe. Do đó, khó ai có thể từ chối một mức lương hậu hĩnh cho phép bạn có một cuộc sống sung túc.
 
Tuy nhiên, lương cao cũng đi liền với sức ép công việc mà không phải ai cũng chịu được. Vì vậy, bạn nên xác định rõ ràng tiền bạc quan trọng với bạn ở mức độ nào. Bạn cần bao nhiêu để thanh toán các hóa đơn, đáp ứng các nhu cầu vui chơi, giải trí và tiết kiệm chút ít cho tuong lai? Bao nhiêu là đủ để bạn cảm thấy hạnh phúc? Bạn có nhiều tham vọng về tiền bạc? Từ đó, bạn sẽ định ra được mức lương cơ bản đủ làm bạn hài lòng.
 
Lợi ích
 
Trong khi tiền bạc là yêu cầu hàng đầu đối với một số người, các yếu tố lợi ích lại được đặt cao hơn đối với những người khác. Bạn nên xem xét những lợi ích thực sự quan trọng đối với bản thân.
 
Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên tìm hiểu kỹ chế độ y tế của công ty, nên lựa chọn những công ty sẵn sàng chia sẻ chi phí chăm sóc sức khỏe với nhân viên. Nếu bạn là phụ nữ đang lên kế hoạch xây dựng gia đình, bạn nên tìm hiểu những lợi ích dành cho các bà mẹ. Nếu bạn chưa xác định rõ ràng những lợi ích nào bạn cần, bạn có thể tham khảo trang web của các công ty hàng đầu hoặc những người thân.
 
Các yếu tố liên quan đến gia đình
 
Đối với những người yêu gia đình và luôn muốn có sự chăm sóc đầy đủ cho những người thân yêu thì đây là yếu tố luôn được xem trọng. Có không ít công ty coi trọng hiệu quả công việc hơn là đời sống gia đình của nhân viên. Họ sẵn sàng trả tiền cao nhưng yêu cầu nhân viên làm việc mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào công ty cần. Những nơi như vậy sẽ không hợp với bạn đâu.
 
Bạn nên tìm việc ở những nơi mà văn hóa công ty đặt tầm quan trọng vào sự cân bằng cuộc sống và công việc. Bạn cũng nên lựa chọn những công ty có thể mang lại cho bạn một thời gian biểu linh hoạt, để bạn có thể chủ động sắp xếp việc nhà và việc công. Hợp với bạn hơn cả là một công ty luôn chú ý thưởng quà khi con bạn đạt thành tích trong học tập hay một công ty luôn tạo cơ hội gặp mặt cho các gia đình của nhân viên.
 
Điều kiện khi nghỉ việc
 
Nghỉ việc là điều mà những nhân viên trẻ hầu như không để tâm đến, nhưng cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng phải cân nhắc. Có mức lương trung bình cao hơn mức bình thường, đối với nhiều người, chưa chắc đã quan trọng bằng việc đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu.
 
Nếu bạn coi trọng vấn đề này, hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề về tiền trợ cấp, lương hưu hay quyền mua cổ phần của công ty. Những công ty tốt đều có những biện pháp giúp nhân viên đảm bảo cuộc sống trong tương lai.
 
Địa điểm
 
Bạn có làm việc trong một thành phố với điều kiện tốt về giao thông không? Bạn có dễ dàng sử dụng các phương tiện công cộng? Bạn có sẵn sàng mất 2 tiếng ôtô mỗi ngày để đi và về giữa nhà và nơi làm việc? Một vài người không để ý đến vấn đề đi lại, nhưng những người khác lại "rùng mình" khi nghĩ đến chặng đường quá xa cứ lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nếu bạn không thể ngồi trên ôtô trong thời gian dài, bạn đừng liều mình làm việc ở một nơi cách nhà 40 km.
 
Nghỉ phép
 
Một số người không cần nghỉ nhiều trong năm, nhưng cũng có người rất cần thời gian nghỉ đủ để nạp lại năng lượng. Nếu điều này quan trọng với bạn, bạn nên xác định rõ ngay từ đầu thời gian nghỉ bao lâu là đủ cho bạn. Tại các nước phát triển, đây thường là vấn đề được đàm phán sau lương ngay trong cuộc phỏng vấn.
 
Những yếu tố khác
 
Mỗi người đều có những yếu tố khác nhau để ưu tiên trong khi cân nhắc, lựa chọn công việc. Điều này phụ thuộc vào tính cách, điều kiện kinh tế, gia đình của mỗi người.
 
Nếu là người cầu tiến, bạn nên quan tâm đến cơ hội được đào tạo và cất nhắc. Bạn có khó khăn với vấn đề làm quá thời gian không? Một vài công ty ấn định giờ giấc làm việc là 40 tiếng/tuần. Nhưng cũng có nơi làm đến hết việc thì thôi, tức là bạn sẽ có nguy cơ làm đến 10 tiếng/ngày, 55-60 tiếng/tuần.
 
Bạn có quan tâm đến môi trường làm việc không? Bạn muốn được là thành viên của một tập đoàn có căng tin, cửa hàng, thậm chí có phòng tập thể dục riêng cho nhân viên hay là bạn hạn phúc với một văn phòng nhỏ có 10 nhân viên?
 
Khi bạn biết rõ những yếu nào là quan trọng với bạn trong công việc, bạn sẽ biết cách ưu tiên để lựa chọn một công việc theo đúng hướng và tập trung năng lực vào công việc đã chọn mà không phải mệt mỏi suy đi tính lại.
 (Sưu tầm)Website sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com