Lễ nghi phục vụ khách hàng - Giải pháp 53: Lễ nghi tiếp đãi

  • Trường hợp ứng dụng thích hợp
Tiếp đãi khách hàng là một trong những công việc thường ngày của nhân viên phục vụ khách hàng, trong quá trình tiếp đãi đều cần phải chú ý đến một số lễ nghi. Xin xem kỹ ở giải pháp này.

  •  Miêu tả chi tiết
Lễ nghi tiếp đãi gặp mặt.
Khi khách hàng đến thăm hỏi, cần phải tiếp đãi chu đáo, cần phải chú ý lắng nghe và ghi nhớ các vấn đề do khách hàng đưa ra, đồng thời, đưa ra phương án giải quyết. khi khách hàng cáo từ, cần phải đứng dậy tiễn khách và chào tạm biệt.
Lễ nghi tiếp đãi qua điện thoại
Yêu cầu cơ bản của tiếp đãi qua điện thoại:
Khi điện thoại đổ một tiếng chuông, nhấc ngay điện thoại lên, trước tiên phải tự xưng tên doanh nghiệp, sau đó hỏi xem khách hàng gọi đến vì việc gì.
Giao tiếp điện thoại cần phải giải thích cẩn thận ý đồ khách hàng, phải nhắc lại và phụ hoạ theo lời nói của khách hàng, để thể hiện sự phản hồi tích cực đối với khách hàng.
Cần phải chuẩn bị quyển ghi chép điện thoại, nội dung điện thoại quan trọng phải ghi chép lại.
Sau khi truyền tải xong nội dung qua điện thoại, cần phải đợi khách hàng kết thúc đàm thoại mới nói câu tạm biệt và kết thúc. Đợi khách hàng đặt máy trước, sau đó mới nhẹ nhàng đặt máy để tỏ sự tôn trọng với khách hàng.
Mỉm cười
Mĩm cười khi tiếp đãi khách hàng, có thể làm cho khách hàng cảm nhận thấy mình được tôn trọng. Nụ cười nên xuất phát từ nội tâm, phải chân thành và giữ thể diện, không thể cười to, cũng không thể tỏ vẻ quá vui mừng, kiểu cười này làm cho khách hàng có cảm giác khó chịu.
Lễ nghi ngôn ngữ nhìn bằng ánh mắt
Khi tiếp đãi khách hàng, ánh mắt là điều quan trọng nhất, nguyên tắc lễ nghi sử dụng ngôn ngữ ánh mắt chính là cố gắng dùng ánh mắt ôn hoà để giao lưu với người khác. Ôn hoà là thái độ bình đẵng, trạng thái bình thường, ánh mắt nhìn thẳng mà không phải là nhìn nghiêng hoặc nhìn xéo.
Lễ nghi dẩn khách hàng đến làm quen với lãnh đạo
Khách hàng đến văn phòng muốn gặp lãnh đạo, thông thường nhân viên phục vụ khách hàng phải dẫn vào giới thiệu. Trên đường dẫn khách hàng đi gặp lãnh đạo, nhân viên làm việc cần phải đi trước về phía bên trái khách hàng vài bước, tránh để bóng mình che khách hàng. Trong thời gian đi cùng khách hàng đến gặp lãnh đạo, không nên chỉ chúi đầu bước đi, có thể tuỳ cơ nói một vài câu thoả đáng hoặc giới thiệu một chút về tình hình chung của đơn vị bạn.
Trước khi vào phòng lãnh đạo, cần phải gõ cửa nhẹ nhàng, sau khi nhận được tín hiệu cho phép thì có thể bước vào, tránh không được mạo muội làm phiền, khi gõ cửa dùng khớp ngón tay gõ nhẹ, không được dùng lực đập mạnh. Sau khi bước vào phòng, cần phải gật đầu chào lãnh đạo, sau đó giới thiệu người khách cho lãnh đạo, khi giới thiệu cần chú ý chọn lọc từ ngữ, cần dùng tay biểu đạt ý, nhưng không thể dùng ngón tay chỉ khách hàng. Tuần tự giới thiệu thông thường là giới thiệu người có thân phận thấp và ít tuổi cho người co thân phận cao và nhiều tuổi; Giới thiệu phía nam giới co phía nữ giới; Nếu như có vài khách hàng đến cùng một lúc, thì tuần tự giới thiệu theo cấp bậc chức vụ cao thấp.
Khi giới thiệu xong ra khỏi phòng cần phải tự nhiên, thoải mái, giữ vững tư thế, sau khi cửa quay mình lại nhẹ nhàng đóng cửa.
Hành trình lên xe
Nhường khách hàng lên xe trước.
Cần phải chủ động mở cửa xe, và dùng tay mời khách, đợi khách ổn định chỗ ngồi mới đóng cửa, thông thường cửa bên phải xe là chỗ ngồi trên, dưới và tôn trọng, cho nên cần mở cửa bên phải trước, khi đóng cửa tránh dùng sức quá mạnh.
Chỗ ngồi trên xe rất được coi trọng, ở nước ta thông thường bên phải là chỗ ngồi trên, bên trái là chỗ ngồi dưới. Khi đi cùng khách hàng cần phải ngồi bên trái khách hàng.
Chuyển và nhận đồ vật
Yêu cầu cơ bản của lễ nghi chính là tôn trọng người khác. Vì vậy, khi chuyển đồ vật cần dùng hai tay, bày tỏ sự tôn trọng với khách hàng. Ví dụ như khi trao đổi danh thiếp, hai bên quen biết nhau sau khi giới thiệu xong, thông thường cần phải trao đổi danh thiếp. Khi trao đổi danh thiếp, cần dùng hai tay để bày tỏ sự tôn trọng, hơn nữa, phải đưa cho khách hàng mặt chính của danh thiếp. Khi tiếp nhận danh thiếp của người khác, cũng phải dùng hai tay đón nhận một cách lịch sự. Sau khi nhận được danh thiếp cần xem kĩ một lượt hoặc nói một cách ý thức về nội dung danh thiếp, không thể sau khi nhận danh thiế xong không xem đã cất vào túi, hoặc vứt bừa bãi.
Nhân viên phục vụ khách hàng khi tiếp đón khách hàng lên xe cần chú ý những chi tiết nào?
Nhường khách hàng lên trước, bản thân mình lên sau.
Cần phải chủ động mở cửa xe, và dùng tay mời khách, đợi khách ngồi vững xong đóng của, thông thường cửa bên phải xe là chỗ ngồi trên, trước và tôn trọng, cho nên cần mở cửa bên phải trước, khi đóng cửa tránh dùng sức quá mạnh.
Chỗ ngồi trên xe rất được coi trọng, ở nước ta thông thường bên phải là chỗ ngồi trên, bên trái là chỗ ngồi dưới, khi đi cùng khách hàng cần phải ngồi bên trái khách hàng.
Khi đàm phán với khách hàng phải thể hiện sự vui vẻ, phấn chấn, không nên ngó đông nhìn tây hoặc có các động tác khác vì đó là những hành vi thất lễ.Nguồn : Mikagroup sưu tầm từ nhiều nguồnWebsite sử dụng nguồn dữ liệu chính quy từ : nguonvieclam.vn, chonviec,com,kiemviec.com,timviecnhanh.com.vn...

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com