Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ sớm thay đổi

Về việc sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nói rằng “Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét”. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng nên sớm sửa mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh ngay trong năm 2011.
Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Chính phủ dự kiến sẽ trình Quốc hội sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào năm 2012. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngay trong năm 2011 vẫn có thể điều chỉnh nâng mức khởi điểm chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh được.
Trong khi đó, thông tin từ Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi luật tới đây sẽ có nhiều điểm đột phá để khoan sức dân.

• Nên tiến hành sớm
Theo ông Trịnh Huy Quách - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, với tình hình giá cả hiện nay, việc đưa Luật thuế TNCN ra sửa là cần thiết và nên được tiến hành sớm.
Theo quy trình, Chính phủ đưa một dự luật ra sửa đổi, bổ sung phải trình qua hai kỳ họp Quốc hội, kỳ thứ nhất để góp ý, kỳ thứ hai mới thông qua. Tuy nhiên, theo ông Quách, hoàn toàn có thể rút gọn được theo kiểu một luật sửa nhiều luật.
Ông Quách cho rằng mặc dù kỳ họp Quốc hội trong tháng 3 này chỉ tổng kết nhiệm kỳ và kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa mới dự kiến tháng 10 tới chủ yếu bàn chuyện nhân sự, bộ máy, nhưng nếu đưa ra góp ý, thông qua ngay trong kỳ họp tháng 10 vẫn hoàn toàn có thể được nếu quyết tâm.
Ngay trong Bộ Tài chính cũng có ý kiến cho rằng việc sửa luật ngay trong năm 2011 vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng. Thậm chí trước khi luật được thông qua, có thể tăng ngay mức giảm trừ gia cảnh 50% để hỗ trợ người dân trong bối cảnh vật giá tăng cao. “Chỉ cần Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ chỉ đạo thì có thể nâng ngay mức khởi điểm chịu thuế lên khoảng 6 triệu đồng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc lên 2,4 triệu đồng/người, tức tăng 50%” - một quan chức Bộ Tài chính nói.

Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ thay đổi sớm
Với mức lương trên 4 triệu đồng/tháng, chị Nguyễn Phương, làm ở một
công ty trong Khu công nghệ cao TP.HCM, phải đóng thuế thu nhập 5%/tháng  

• Mức khởi điểm chịu thuế từ 6-10 triệu đồng/tháng
Ông Trương Chí Trung, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết đến nay bộ chưa có văn bản chính thức gửi Chính phủ về những nội dung sẽ sửa. Hiện việc sửa luật được giao cho Tổng cục Thuế soạn thảo. Tuy nhiên, quan điểm sửa lần này khá táo bạo, sẽ bỏ hẳn thuế cho một số đối tượng, mức giảm trừ gia cảnh cũng sẽ “linh động” hơn...
Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, do VN hiện có nhiều loại lương tối thiểu khác nhau nhưng đối tượng chịu thuế chủ yếu là khu vực kinh doanh nên trong lần sửa đổi tới, mức lương tối thiểu được lấy làm cơ sở cho khởi điểm chịu thuế sẽ là lương của khu vực doanh nghiệp trong nước (tùy vùng, từ 830.000-1.350.000 đồng/tháng).
Một quan chức Bộ Tài chính cho biết chưa tính cụ thể mức khởi điểm nhưng cơ sở để các nước châu Âu tính thuế TNCN là những người dân có thu nhập khoảng 6.000 USD/năm, do vậy tại VN mức khởi điểm chịu thuế sẽ tính từ 6-8 lần mức lương tối thiểu ở khu vực doanh nghiệp trong nước, tương ứng 6-10 triệu đồng/tháng. Theo phương án này, khi điều chỉnh lương tối thiểu, mức khởi điểm chịu thuế cũng tự động lên theo.

• Giảm trừ gia cảnh 3 tháng lương
Đối với mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc 1,6 triệu đồng/người/tháng như hiện nay, dự kiến sẽ được kiến nghị sửa bằng khoảng ba tháng lương khu vực doanh nghiệp trong nước, tương ứng từ trên 3 triệu đồng/người/tháng. Quy định người có thu nhập 500.000 đồng/tháng sẽ không được tính là người phụ thuộc cũng sẽ được đề nghị sửa và quy định bằng một tháng lương cơ bản khu vực doanh nghiệp nhà nước (từ 830.000-1.350.000 đồng/tháng). Thậm chí, nếu người phụ thuộc là trực hệ, tức con cái, cha mẹ, ông bà, thì chỉ cần người đó không trực tiếp lao động sẽ được coi là người phụ thuộc.
Đặc biệt, một quan điểm đột phá cũng sẽ được đề xuất, đó là sẽ bỏ hẳn thuế TNCN với người đầu tư chứng khoán dài hạn. Người nào đầu tư mua cổ phiếu, sau 6 tháng bán thì nộp thuế, nếu sau 1-2 năm mới bán thì miễn thuế. Thuế TNCN từ cổ tức đầu tư vốn cũng được đề nghị bỏ.
Ngoài ra, bậc thuế cao nhất trong biểu thuế TNCN cũng có thể giảm xuống để cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực vì hiện nay có hiện tượng một số nguồn thu nhập ở VN bị chuyển ra nước ngoài và chịu thuế ở nước ngoài. Theo ông Phùng Hoàng Cơ - phó chủ tịch HĐQT Công ty VN Report, mức đánh thuế ở bậc cao nhất trong thuế TNCN hiện nay là 35% nhưng mức này cao hơn một số nước ngay trong khu vực Đông Nam Á. Mức thuế cao nhất trong biểu thuế TNCN chỉ nên ở 30%.
So sánh số thuế thu nhập cá nhân của một người có thu nhập 10 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc, phải nộp hiện nay với phương án được điều chỉnh:


(1) Khởi điểm chịu thuế
4 triệu đồng, giảm trừ cho người phụ thuộc 1,6 triệu đồng
(2) Khởi điểm chịu thuế 8 lần lương tối thiểu (6,64 triệu đồng), giảm trừ cho người phụ thuộc 3 lần lương tối thiểu (2,49 triệu đồng)

Ðược giảm trừ
7,2 triệu đồng
11,62 triệu đồng
Thu nhập tính thuế
2,8 triệu đồng
0
Thuế TNCN phải nộp

2,8 triệu đồng x 5% (bậc 1 biểu thuế lũy tiến từng phần) = 140.000 đồng

0

♦ Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên:

Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét
Ngày 3-3, trao đổi với Tuổi Trẻ về thông tin liên quan đến dự kiến sửa đổi Luật thuế TNCN, Phó chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Kiên cho biết về nguyên tắc, Chính phủ phải nghiên cứu các nội dung cụ thể và trình QH, ở đây quyền quyết định là của QH. Trả lời câu hỏi về sự cần thiết của việc sớm sửa đổi Luật thuế TNCN trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ông Nguyễn Đức Kiên nói: “Nếu Chính phủ trình thì QH sẽ xem xét”.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận, việc sửa đổi Luật thuế TNCN hiện chưa có trong chương trình nghị sự của QH, đến nay ông cũng chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Chính phủ liên quan đến đạo luật nêu trên. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc sửa đổi Luật thuế TNCN cần được thực hiện theo các quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ngoài ra QH có thể ban hành nghị quyết để quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của QH. Đơn cử như tháng 6-2009, QH có nghị quyết miễn toàn bộ số thuế TNCN từ tháng 1-2009 đến hết tháng 6-2009 đã giãn cho các đối tượng liên quan.
Từng tham gia chủ trì thẩm tra Luật thuế TNCN khi đạo luật này mới được trình QH vào năm 2006, bà Dương Thu Hương (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách của QH) cho rằng với tính chất đặc thù của thuế TNCN, đạo luật này nên được xây dựng trên các nguyên tắc cơ bản, còn các vấn đề liên quan đến giảm trừ gia cảnh, biểu thuế... thì nên giao Chính phủ quy định cụ thể để có sự linh hoạt cần thiết trong từng thời kỳ. “Lúc bấy giờ tôi đã phản đối việc quy định cụ thể trong luật, ví dụ như quy định mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng, bởi nó sẽ lạc hậu rất nhanh” - bà Hương nói.

  Oxivn Sưu Tầm từ Tuoitre.vn

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com