FTC cáo buộc SKYBIZ lừa đảo trên Net

SKYBIZ bị niêm phong tài sản
Vào Tháng sáu 2001, FTC khởi kiện một trong những doanh nghiệp KINH DOANH THEO MẠNG web và hosting hàng đầu trên thế giới, Skybiz.
Theo lời ông Howard Beals, Giám đốc của Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng FTC cho biết FTC kết tội Skybiz và các chủ sở hữu của nó rằng: " Đây là một trong những công ty hình tháp ảo lớn nhất từng được biết ".

Theo lời ông Howard Beals, Giám đốc của Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng FTC cho biết FTC kết tội Skybiz và các chủ sở hữu của nó rằng: " Đây là một trong những công ty hình tháp ảo lớn nhất từng được biết ". Luận c­ứ của FTC dựa vào việc nhiều cá nhân đã mua các gói website và hosting không phải bởi vì họ cần chúng, mà thật ra là họ đang " mua quyền tham gia đường dây kinh doanh” và gia nhập vào 1 công ty hình tháp ảo chuyên săn đầu người hàng loạt để trục lợi .
FTC quy kết từ năm 1995 Skybiz đã lừa đảo các khách hàng trên khắp thế giới với số tiền lên đến hơn 175 triệu USD. Trong tập đoàn toàn cầu hình tháp ảo này, khách hàng bị chiêu dụ mua các gói website và hosting và lôi kéo những người khác làm theo. Chính quyền đã vin vào việc các cá nhân mua các gói trang web và hosting, không phải vì cần để sử dụng, mà nhằm "mua quyền tham gia đường dây đa cấp" và gia nhập vào tập đoàn hình tháp ảo chuyên tuyển mộ người hàng loạt. Thêm vào đó, FTC còn kết tội Skybiz đã đưa ra những mức lợi tức lừa bịp và chỉ có một phần rất nhỏ những người tham gia kiếm được chút thu nhập.
Đáp lại đơn kiện của Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng liên bang, Toà án bang Tulsa Oklahoma, Mỹ đã ra lệnh đình chỉ toàn bộ việc kinh doanh và niêm phong các tài sản của Skybiz cũng như của các chủ sở hữu và các công ty có liên quan.
Skybiz đã phủ nhận lời cáo buộc và tất cả những luận điểm vừa nêu của FTC khi kết tội nó kinh doanh web và hosting bất hợp pháp. Chỉ có thời gian mới phân định được đâu là Phải-Trái, Công-Tội nhưng trong lịch sử đã có không thiếu những công ty bị kiện như hành động vừa qua của FTC. Phải chăng vấn đề phía sau còn có liên quan đến các toan tính giữ tiền ở nước ngoài và chuyển tiền về nước của một công ty có phạm vi hoạt động toàn cầu?

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên về hành động của FTC

Động thái của FTC không làm cho các nhà phân phối của ngành kinh doanh theo mạng, là những người đã quan sát Skybiz kể từ khi nó khởi sự năm 1998, ngạc nhiên. Người ta từng chứng kiến việc nhà phân phối của các công ty bán hàng trực tiếp khác đồng loạt nhảy sang Skybiz. Mặc dầu hoạt động giai đoạn sơ khai của nó bắt đầu ở Mỹ, nhưng tập đoàn này đã rất nhanh chóng mở rộng phạm vi ra toàn cầu. FTC cho biết chính phủ đã bắt đầu điều tra công ty kể từ khi nhận được sự tố giác từ các khách hàng tại Mỹ cũng như ở Úc, Thái Lan, Ấn Độ và Nam phi.
Theo FTC, chính quyền Canada đã cảnh cáo tập đoàn kinh doanh vốn có văn phòng tại quốc gia này, và có trường hợp một công dân quyết định sẽ khởi kiện 1 công ty thuộc tập đoàn Skybiz tại Úc. Nghiêm trọng hơn, chính phủ Ấn Độ cũng đã cho đột kích các văn phòng Skybiz ở địa phương và đóng dấu niêm phong tài sản của công ty tại đây cũng như ra lệnh cho các ngân hàng không cho phép chuyển tiền của công ty về Mỹ. Công ty TNHH Skybiz India và tất cả công ty con khác của Skybiz đều được điều hành với cơ chế phục vụ mục đích bán các gói web thương mại điện tử.
Trong một bài viết gần đây của chính tác giả: " Dot Com(.com) hay Dot Scam(lừa đảo)? “ thì rõ ràng sự thất bại của doanh nghiệp kinh doanh web không hợp pháp đã được đoán trước:
Lời dự đoán khiêm tốn
Nhiều người tham gia KINH DOANH THEO MẠNG đang băn khoăn "Số phận tất cả các công ty kinh doanh web trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng này sẽ ra sao?" Dựa trên kinh nghiệm lịch sử của kiểu doanh nghiệp này nhiều năm qua, có thể thử dự đoán số phận 10 công ty trong số đó :
1. Một (công ty) nào là mục tiêu điểm hoả của một cơ quan có thẩm quyền như FTC, sẽ bị triệt tiêu và bước ra khỏi cuộc chơi
2. Một trường hợp trong 10 (công ty) như vậy có thể sẽ sống sót được và cuối cùng chỉnh thể thành 1 doanh nghiệp hợp pháp, nhưng điều này chỉ xảy ra mãi rất lâu sau khi nhiều kẻ nhẹ dạ đã bị “tiêu tùng” và mất sạch tiền "Đầu tư".
3. Tám công ty còn lại có lẽ phải chấp nhận phá sản một khi thị trường đã trở nên bão hòa với sơ đồ kinh doanh của họ vẽ ra. Một vài cá nhân hiếm hoi nào "gia nhập vào phi vụ làm ăn " sớm hơn cả ắt hẳn làm ra được khối tiền và rất nhiều người thì sẽ chẳng còn xu dính túi.
Cơn sốt DOT COM( .com)
Khi mọi người cùng đua nhau nhảy lên con tàu Dot com(.com)-Thương mại điện tử thì không có lý do gì mà ngành KINH DOANH THEO MẠNG lại làm khác. Trước hết, thương mại điện tử và Internet đã thay đổi đáng kể cách các công ty KINH DOANH THEO MẠNG làm kinh doanh - truyền thông, trao đổi tài liệu, bán catalogue...vv.. ,
Kế đến, Internet mở ra một cơ chế quản trị mới đối với các sản phẩm và dịch vụ, kể cả việc truy cập Internet, lưu trữ thông tin trên trang web và lập những trang web gắn với hoạt động thương mại điện tử dưới dạng cửa hàng ảo phục vụ mua bán qua mạng.
Chính việc xây dựng các website thành những cửa hàng kinh doanh ảo trên mạng trong thương mại điện tử đã tạo nên sự hấp dẫn lẫn hoài nghi đối với ngành kinh doanh đa cấp
Đối tượng chúng ta đang bàn đến là mẫu doanh nghiệp mà các nhà phân phối được khuyến khích mua vô số trang web, và sau đó chính họ lại được tác động tìm những người khác để tiếp tục mở rộng mạng lưới mua. Hình thức này chủ yếu nhằm để tuyển người hàng loạt thì đúng nghĩa hơn là cái mác thương mại điện tử và cũng lộ rõ bản chất tệ hại của chúng. Các cơ quan có thẩm quyền tại Mỹ lẫn ở các nước khác đã tấn công vào những công ty cho bán trang web với số lượng nhiều, buộc tội chúng là những công ty hình tháp ảo, chuyên xây dựng mạng lưới kinh doanh kiếm tiền bất chính, chiêu mộ người mới với chi phí cắt cổ. Thật ra, quan điểm này hoàn toàn có lý. Những mô hình doanh nghiệp như vậy thường không phải là thương mại điện tử, nhưng nấp dưới chiêu bài “thương mại điện tử” để điều hành một công ty kiếm tiền hình tháp ảo mà tiền thu được là nhờ việc tuyển mộ những cá nhân chiêu dụ các cá nhân khác mua 1 số lượng quá nhiều trang web không cần thiết chỉ để tiếp thị các những sản phẩm hoặc dịch vụ web và hosting này. Trên thực tế, họ chủ yếu sử dụng để tuyển mộ những người khác cũng làm như họ hoặc đơn giản là "mua mà không sử dụng" gì cả.
Những kẻ nhẹ dạ
Có một giai đoạn, ngành Kinh doanh theo mạng phải đối diện với một hiện tượng các nhà phân phối từ bỏ những công ty có dịch vụ và sản phẩm hợp pháp để tranh nhau chạy theo cơn lốc những món lợi béo bở dưới chiêu bài "Cơ hội KINH DOANH THEO MẠNG”. Người ta thấy chúng xuất hiện nhan nhản dưới hình thức các thẻ điện thoại, thẻ mua hàng được giảm giá, các loại bánh ăn kiêng, bộ kệ đựng máy lọc nước, các chương trình đào tạo viễn thông với chi phí cao, chương trình ký hợp đồng mua thoi vàng, các chuyến du lịch được chiết khấu, cùng một lô lốc các thứ tương tự khác. Những chương trình như vậy thường chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn, nhưng ngành kinh doanh theo mạng lại chịu sự ảnh hưởng nặng nề bởi các phân phối viên lao vào cái gọi là "con tàu hình tháp ảo" như những con thiêu thân.

Hiện tượng triển khai mạng lưới đa tầng, tuyển người hàng loạt mua trang web thì cũng không phải là ngoại lệ. Sự thật, đó là một hiện tượng không có biên giới. Có lẽ điểm chung hay ho nhất của chúng là các ông tổ của những công ty hình tháp ảo này, Dám trở nên vĩ đại, khi những cá nhân nào tham gia công ty của họ sẽ phải trả hàng nghìn đô la để tham dự những khoá huấn luyện năng động dạy anh ta cách làm thế nào tuyển mộ những người khác cũng tham dự những khoá học y như mình.

Những sản phẩm hợp pháp thì không có vấn đề gì

Không nên nhầm lẫn những vụ bịp Internet với các sản phẩm và dịch vụ hợp pháp liên quan đến Internet. Việc tiếp thị dịch vụ trang web và hosting tới các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân thì được xem là hợp pháp nếu họ cần mua chúng để sử dụng và dùng chúng cho những mục đích khác thay vì "mua quyền tham gia vào mạng lưới kinh doanh" hoặc tuyển mộ những người khác để làm như thế. Ví dụ, những nhà cung cấp dịch vụ Internet tiếp thị với giá cạnh tranh hợp pháp như AOL hoặc MSN
Đa số các công ty KINH DOANH THEO MẠNG lớn đã cung cấp cho nhà phân phối của họ quyền sử dụng trang web con liên kết tới trang chủ của công ty để phục vụ cho việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Rõ ràng đây là một công cụ rất hữu ích và hoàn toàn hợp pháp, được cung cấp cho các Nhà phân phối KINH DOANH THEO MẠNG để thúc đẩy doanh nghiệp của họ. Chỉ đáng băn khoăn về việc liệu những trang web như vậy có nên được ủy quyền sử dụng hay không, với cách thức người ta dùng chúng như một công cụ bán hàng, chứ không phải là 1 trang web và hosting được bán ra như 1 sản phẩm độc lập. Tuy nhiên về điểm này, thì thực tế là các công ty lại có những chính sách rất khác nhau. Và có lẽ là vấn đề này nên được đề cập ở một bài viết khác.
Dấu hiệu cảnh báo những kẻ lừa đảo thời Dot Com
Đó là những dạng "lừa bịp" mà ai cũng cần cảnh giác.Với chúng, người ta chỉ việc trả phí truy cập mạng để tham gia "phi vụ" và không có việc lưu thông sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong hệ thống như thế, những cá nhân nào kiếm được thu nhập hàng nghìn đô la một tháng thường không phải là từ thương mại điện tử, mà từ việc triển khai mạng lưới của họ để bán được các mẫu web.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo mà những ai muốn tham gia vào một công ty kinh doanh web và hosting đa cấp cần lưu tâm:
1. Nếu cá nhân tham gia được thúc đẩy mua nhiều mẫu trang web, đó có vẻ là dấu hiệu của mạng lưới ảo.
2. Nếu những người tham gia trước sử dụng các trang web đã mua vào việc tuyển mộ những người khác mua các trang web tương tự, thì đó là tín hiệu đỏ báo động cho bạn.
3. Nếu như khi bạn bàn luận về chương trình này với những người khác, mà thấy là nó có vẻ như hiếm hoi hoặc không có hoạt động thương mại điện tử nào được thực hiện liên kết xây dựng trang web thành cửa hàng ảo phục vụ mua sắm qua mạng thì công ty có vẻ là bức bình phong cho mục đích kiếm tiền bất chính
4. Nếu trong doanh thu của công ty có rất ít tiền hoặc không có tiền được làm ra từ thương mại điện tử thì điều này đáng phải xem xét.
5. Nếu xảy ra tình trạng nhiều web mẫu đã được công ty bán vẫn không được khởi động thì có vấn đề rồi đấy.
6. Nếu công ty bán ra một lúc nhiều trang web và trả tiền hoa hồng mà không cần đợi chúng được khởi động, thì chương trình này đã giống với kinh doanh bán vàng bất hợp pháp trong đó hoa hồng được trả dựa trên những hợp đồng mua vàng trước cả khi hàng được giao lên tàu.
7. Nếu công ty giữ vai trò 1 công ty chuyên cung cấp trang web và hosting, nhưng không thể lập trình gì hơn ngoài việc bán hàng hoặc cách sử dụng những trang web phục vụ mạng lưới dùng cho tuyển người, thì điều này cho thấy rằng lý do duy nhất mà những người đang tham gia mua những mẫu trang web chỉ là để "mua quyền tham gia phi vụ bịp".
8. Nếu công ty đã có vị trí trên thương trường thế giới, ắt hẳn nó phải dự liệu được những rắc rối có liên quan đến nền pháp lý của nước Mỹ. Quyền lực tài chính cũng như chuyện che dấu tài sản là việc tối kị ở quốc gia này.
Những công ty KINH DOANH THEO MẠNG sống sót
Hiển nhiên sẽ có những công ty KINH DOANH THEO MẠNG web hosting sống sót. Ngoại lệ đó là số công ty hợp pháp có mục đích đứng đắn trong việc tiếp thị những dịch vụ web hosting, đối lập với dạng công ty chỉ chú trọng việc tuyển người bằng chi phí cao quá mức .
Ngoài ra, cũng đã có những công ty từng gặp các vấn đề bất cập sẽ điều chỉnh lại đường lối hoạt động của mình. Chẳng hạn, trong tháng ba 2001, Big Smart đã ký kết một sắc lệnh đồng thuận với FTC cam kết điều chỉnh hệ thống kinh doanh trang web để có thể kiểm soát được doanh số hàng tháng và những lợi tức từ các khách hàng bán lẻ.
Nếu không có gì sai trái trong dịch vụ cung cấp trang web và hosting thì thời gian qua, chính dịch vụ Skybiz thật ra cũng đã đạt chất lượng ngày một tốt hơn. Lời cáo buộc Skybiz của Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Liên Bang liên can đến việc báo cáo sai lợi tức của công ty và sự tố giác của các cá nhân mua trang web không phải vì họ cần, mà vì họ "mua quyền tham gia vào đường dây kinh doanh". Liệu Skybiz có thể đạt được một thoả hiệp với FTC tương tự như Big Smart hay không (đối với việc cam kết không báo cáo thu nhập thiếu trung thực, đồng thời kiểm soát việc bán lẻ bảo vệ quyền lợi của khách hàng) sẽ là chuyện giữa FTC và Skybiz, cũng như tuỳ vào sự xét xử của Toà án.
Một lời nhắc nhở
Trên thực tế, không có công ty kinh doanh đa cấp nào có thể trường tồn mà lại lơi lỏng về chất lượng dịch vụ hoặc sản phẩm cung cấp cho những nhà phân phối và cộng đồng.
Thời gian qua đi, những công ty nào kinh doanh các sản phẩm hay dịch vụ phục vụ những sở thích kỳ quái, hoặc chạy theo mốt thời thượng nấp dưới 1 vỏ bọc hay ho nhằm kiếm những món lợi nhuận khổng lồ rồi cũng sẽ bị đào thải ra khỏi ngành kinh doanh theo mạng.
Nếu những ai thích nghĩ về ngành kinh doanh theo mạng như một cuộc sổ số hoặc một trò chơi may rủi hay một "phi vụ", thì việc triển khai mạng lưới đa tầng thiếu minh bạch, chuyên kinh doanh mẫu trang web là "trò chơi tiền bạc" mới cho họ. Tuy nhiên khi "trò chơi tiền bạc" hết thời, thì những công ty KINH DOANH THEO MẠNG chân chính còn sót lại có lẽ sẽ thở phào nhẹ nhõm. “Sau cơn mưa trời lại sáng” và họ có thể hy vọng thu hút những nhà phân phối tham gia trở lại hệ thống với những sản phẩm và dịch vụ “thiết thực” trong một tương lai bền vững hơn.
Có tương lai nào cho Skybiz không?
Ai đúng trong cuộc tranh luận này? Câu trả lời có lẽ nằm trong tay của Bồi Thẩm Đoàn. Xét đa số các trường hợp dạng này thì FTC có thể sẽ Nguồn : Mikagroup sưu tầm từ nhiều nguồn

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com