Giúp não thoát “gông xiềng”

Những khi cần sáng tạo, bạn đừng “trói buộc” tư duy bằng những “công thức” và niềm tin sẵn có để nó có thể đặt chân đến những miền đất mới. Khi bạn nghĩ về quả đưa hấu mà không liên tưởng ngay đến màu đỏ và hình tròn; hay khi bạn nghĩ về một tờ giấy mới nguyên mà màu trắng không hiện lên trong đầu, trong bạn đã có “đất” cho hạt giống sáng tạo nảy mầm.
Thử tài: Bạn tham khảo 2 hình mẫu đã được chia thành 4 phần bằng nhau trong 1 phút, rồi thử chia hình vuông bên cạnh thành 5 phần bằng nhau. Hãy bắt tay vào làm và bấm đồng hồ thử xem bạn mất bao nhiêu thời gian trước khi đọc đáp án.

Đáp án: Chỉ cần bạn kẻ 4 đường ngang hoặc dọc, bạn sẽ có ngay 5 hình chữ nhật bằng nhau. Đơn giản thế thôi!

Não giúp chúng ta tư duy dựa trên những mô thức định sẵn. Đó là những nếp tư duy, cách suy nghĩ trong khuôn khổ những trải nghiệm của chúng ta. Chính những mô thức đó sẽ quyết định hướng lựa chọn giải pháp cho những vấn đề được đặt ra. Mô thức giống như một tấm bản đồ dẫn đường. Với nó, bạn dễ dàng lựa chọn cho mình đường thuận tiện nhất để đi đến đích. 

Nhưng để tìm kiếm và khám phá những nẻo đường mới thì quả là khó khăn. Đó là lý do vì sao những người lớn tuổi thì có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng khả năng sáng tạo ở người trẻ thì thường vượt bậc hơn. Chính kinh nghiệm sẽ hạn chế, có khi “giết chết” sự sáng tạo nơi bạn, vì bạn bị ràng buộc bởi những thông tin, hình ảnh được lập trình sẵn trong não.

Khi não nhận được một thông tin mới, ngay lập tức, trong đầu bạn sẽ diễn ra nhiều quá trình: đối chiếu, so sánh, phân tích, tổng hợp, phân loại…dựa trên tất cả những gì bạn đã từng biết. Và chắc rằng, giải pháp cho vấn đề mới chẳng ít thì nhiều sẽ “na ná” những kiểu mà trước đây bạn hay ai đó đã từng làm. Đây chính là vấn đề nan giải trong sáng tạo. Làm sao tạm thời giải thoát não khỏi những mô thức cũ để mở đường cho trí sáng tạo thăng hoa? Bạn có thể vận dụng hai cách sau đây:

Cách 1: Khi một vấn đề được đặt ra, bạn hãy suy nghĩ thật nhanh để não không kịp qui chiếu về bản đồ được cài đặt sẵn trong não. Hãy để cho mình “lạc bước” trước khi những nếp nghĩ sẵn có kịp “kéo” bạn trở về “lối xưa”. Chưa nói đến việc càng suy nghĩ lâu, bạn càng dễ “móc nối” với những niềm tin tiêu cực làm hạn chế khả năng sáng tạo của bạn.

Cách 2: Đưa tư duy vào một bối cảnh mới, giải phóng cho não thoát khỏi những ràng buộc, những điều kiện quen thuộc. Cách tư duy ngược là một kỹ thuật thường được áp dụng để tìm ý tưởng: thay vì tìm cách làm cho sản phẩm nhanh lên, ta lại xoay sang hướng làm cho nó chậm đi để tháo bỏ “gông xiềng” cho tư duy, sau đó hướng giải quyết vấn đề sẽ lộ rõ. Người ta cũng tìm những môi trường, khung cảnh khác bình thường để não hoạt động tự do và phóng khoáng hơn.

Trong bài thử tài, sẽ có không ít bạn loay hoay tìm cách rắc rối và phức tạp để chia hình vuông thành 5 phần bằng nhau. Đó là vì hai hình mẫu đã làm cho bạn bị ảnh hưởng, lệ thuộc và bạn đi tìm kiếm một khuôn mẫu tương tự thay vì tìm cách chia đơn giản hơn.

Vì vậy, những khi cần sáng tạo, bạn đừng “trói buộc” tư duy bằng những “công thức” và niềm tin sẵn có để nó có thể đặt chân đến những miền đất mới. Khi bạn nghĩ về quả đưa hấu mà không liên tưởng ngay đến màu đỏ và hình tròn; hay khi bạn nghĩ về một tờ giấy mới nguyên mà màu trắng không hiện lên trong đầu, trong bạn đã có “đất” cho hạt giống sáng tạo nảy mầm. 


wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com