Đặt mục tiêu cho sự nghiệp

Một số người trong chúng ta không cất chân được khỏi thói quen thận trọng, nhất là để bảo vệ “uy tín cá nhân” nên họ không dám tuyên bố mục tiêu sự nghiệp của mình, hoặc chỉ đặt mục tiêu be bé thôi vì sợ “nói trước bước không qua, trèo cao té đau”. Đây cũng chính là tâm lý sợ sệt kìm hãm việc phát triển của một con người.

Đặt mục tiêu không phải dễ

Theo quy luật của tự nhiên, mọi sự vật tồn tại đều phải vận động và thay đổi để phát triển, nhưng mới vừa “dợm bước” đã e ngại thất bại, lo lắng “không biết có làm được không”, “chắc vượt sức mình quá” thì nỗi sợ đã làm bạn chùn chân rồi. Chính nỗi sợ cũng tạo ra tư tưởng an phận ở một số người: “Thôi cứ thế này cho khỏe, bon chen làm gì cho mệt!”. Họ quên rằng khi mọi sự vật chung quanh vận động, đứng yên là tụt hậu, thậm chí bị đào thải, hoặc sự nghiệp rơi vào khủng hoảng trong một thời điểm tương lai.

Quá trình lão hóa sinh học làm mọi con người già đi, nhưng quá trình trưởng thành bản thân lại đòi hỏi con người phải sống, trải nghiệm và dấn thân chứ không phải là quá trình “sống lâu lên lão làng”.

Hành trình đó cần những mục tiêu dẫn dắt vì ta không thể đi nếu chưa hề biết đích đến. Khi bạn không đặt mục tiêu cho sự nghiệp của mình, người khác sẽ đặt cho bạn.

Rồi khi bạn dừng bước, bạn cũng sẽ đến một nơi nào đó, nhưng chắc hẳn đó không phải là đích bạn muốn đến! Nếu bạn vẫn còn ngại ngùng khi đặt mục tiêu lớn cho sự nghiệp, thì hãy ghi nhớ lời tâm sự của một người đàn ông với bạn mình như sau: “Bi kịch của đời tôi là tôi đạt được hết mọi mục tiêu của mình, vì chúng quá... bé nhỏ”.

Đừng để mục tiêu là “lời nói gió bay”

Đây là điều thường xảy đến với những người nói mà không làm, ước mơ mà không dám sống với ước mơ vì “nói thì dễ, làm mới khó”.

Đầu tiên bạn phải biết cách đặt mục tiêu. Tôi từng nghe nhiều bạn đặt mục tiêu như sau: tôi sẽ trở thành người có ích cho xã hội (chẳng lẽ bạn ấy hiện đang là người... chẳng có ích cho ai ư?), tôi muốn làm nhà quản lý nổi tiếng, tôi sẽ trở thành giám đốc nhãn hiệu, tôi sẽ là chuyên gia PR tầm cỡ...

Đó là những mục tiêu không cụ thể, thiếu chi tiết, giống như bạn đang đặt đích đến cho cuộc hành trình của mình là “ra miền Bắc” nhưng chẳng biết đến địa phương nào. Tốt nhất, bạn hãy đặt đích đến cụ thể như “lăng Bác tại Hà Nội”, lúc đó bạn mới lập được lộ trình cho chuyến đi của mình.

Khi bạn đặt cho mình đích đến, hãy nhớ càng chi tiết càng tốt: thu nhập bao nhiêu, vào thời điểm nào, xếp ở vị trí thứ mấy trong ngành, làm ở công ty tầm cỡ thế nào, người khác đánh giá công việc của tôi ra sao... để não bạn hình dung rõ ràng ước mơ trước khi thực hiện nó.

Ngôi sao điện ảnh Jim Carrey đã từng viết một tấm chi phiếu có ghi ngày tháng tương lai cụ thể, cùng với số tiền thù lao 6 con số 0 mà anh muốn nhận, kèm tên người nhận là... chính mình lúc mới vào nghề. Mục tiêu đó đã trở thành hiện thực, đưa anh trở thành diễn viên hài lãnh thù lao cao nhất Hollywood.

Khi bộ não của bạn được lập trình chi tiết bằng hình ảnh, bạn bắt đầu cảm nhận những cảm xúc đi kèm với mục tiêu của mình. Năng lượng của cảm xúc mới thật sự là điều kỳ diệu, vì nó tác động đến phần tiềm thức – phần quyết định 80-90% năng lực của bộ não. Một khi tiềm thức đã ghi nhận, nó sẽ thúc đẩy cuộc đời bạn đạt đến điều bạn mong ước, nó sẽ làm bạn bất an khi bạn chưa thực hiện được và liên tục nhắc nhở bạn tìm hướng, thay đổi, nỗ lực hơn để đạt thành công.

Một bí quyết để bạn mãi gìn giữ mục tiêu của mình, không đánh mất nó, đó là công bố mục tiêu, chia sẻ nó với những người mà bạn tin rằng sẽ giúp bạn đạt được mong ước.

Để làm được điều này, bạn phải đủ dũng khí vượt qua nỗi lo thất bại, sự e ngại bị người khác hoài nghi, dám chấp nhận rủi ro bị chê cười, nhưng nếu niềm tin của bạn đặt vào mục tiêu đủ mạnh mẽ và vững vàng, những hoài nghi đó chỉ là liều thuốc kích thích bạn gắn bó hơn với mục tiêu mà thôi. Điều sung sướng nhất trong cuộc đời là làm được những điều mà người khác cho rằng bạn không làm được!

Chắc hẳn trong cuộc đời, bạn đã từng chứng kiến nhiều cuộc đổi dời “biển cả thành nương dâu”: một hòn đảo hoang vắng thành khu du lịch Tuần Châu, bãi đất trống với sỏi đá thành khu biệt thự tráng lệ, khu đầm lầy thành khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng... Khi bạn vững tin vào tiềm năng của con người, với một cái đầu sáng suốt và sự góp sức của thời gian, bạn hoàn toàn có thể tạo được kỳ tích cho sự nghiệp của mình, khởi đầu từ những mục tiêu cụ thể.


wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com