Đào sâu nghề diễn thuyết: Đừng cố gắng trở thành tấm gương cho người khác

Hiện nay đang bắt đầu xuất hiện nhiều người theo đuổi công việc diễn thuyết, hoặc nhiều người bắt đầu xưng mình là diễn giả. Đây là một nghề còn mới mẻ ở Việt Nam, đặc biệt là công việc của một diễn giả lên tinh thần hoặc truyền cảm hứng (Motivational speaker) càng xa lạ hơn nữa. Vì vậy, cũng có nhiều ý kiến và nhận xét về công việc này. Thật ra, mọi vấn đề đều có thể nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau, tuy nhiên tốt nhất là ta nên có cái nhìn toàn diện và hiểu sâu về công việc này trước khi đưa ra bất cứ bình luận gì.

Tôi sẽ giới thiệu các bài viết hoặc trả lời phỏng vấn có liên quan đến nghề diễn thuyết, ngõ hầu giúp cho nghề này có một chỗ đứng chuyên nghiệp ngay từ ngày còn phôi thai.
Tại các nước trên thế giới, nghề diễn giả  đã có từ lâu. Ở Việt Nam, nghề này chỉ mới xuất hiện gần đây. Người khởi xướng nghiệp diễn giả đầu tiên ở Việt Nam là anh Quách Tuấn Khanh – Giám đốc Power Up Group. Vừa qua, phóng viên bản tin MarPro đã có cuộc nói chuyện với anh. Anh đã chia sẻ con đường đến với nghề của mình và những trăn trở về khát vọng của giới trẻ hiện nay.   
Sau đây là bài viết được đăng tải trên bản tin Marpro:
Được biết anh đã từng học 3 năm ở trường Y theo định hướng của gia đình. Sau đó vì nhận ra mình không đam mê ngành này,  anh đã chuyển sang ngành quản trị kinh doanh ở Đại học Mở  thành phố Hồ Chí Minh và tốt nghiệp thủ khoa 4 năm sau đó. Anh đã từng làm viêc cho nhiều công ty chủ yếu trong lĩnh vực tiếp thị và giảng dạy cho các doanh nghiệp. Con đường đến với nghề của anh rất tình cờ, khi anh về làm PR cho Prudential. Ở đây anh đà được học các lớp huấn luyện về tinh thần và bị cuốn hút bởi nó. Từ đó, anh đã tìm ra khát vọng và mục đích sống của mình.
- Con đường để đến với nghề diễn giả của anh  như thế nào, vì sao anh chọn nghề này làm sự nghiệp cho mình?
Tôi chọn nghề này vì thấy ích lợi của công việc đối với nhiều người. “Diễn giả là người nói những gì họ đã sống qua, những gì họ đã trải nghiệm qua, những gì họ có cảm xúc thật và niềm tin”. Tôi chọn nghề này vì tôi muốn dùng lời nói của mình để truyền niềm tin cho người khác. Khi mình theo đuổi một mục đích lớn làm cho nhiều người hạnh phúc thì những mục tiêu nhỏ như tiền bạc, danh vọng, thành công và hạnh phúc bản thân cũng sẽ đạt được.
- Anh đã tự rèn luyện mình như thế nào để trở thành một người mẫu mực và có khả năng hùng biện thuyết phục?
Tôi sống mẫu mực không phải vì tôi là một diễn giả, đơn giản tôi sống mẫu mực là vì bản thân, vì gia đình và nhiều người khác. Câu hỏi đặt ra là tại sao khi tôi làm nghề này tôi phải thành công? Vì tôi muốn mọi người thấy một người bình thường như tôi thành công được thì mọi người nếu có niềm tin vào bản thân cũng thành công được. Tôi muốn truyền niềm tin đó cho họ.
- Vậy anh  thành công để trở thành tấm gương cho mọi người
Một người cố gắng trở thành tấm gương cho người khác thì người đó không phải là một tấm gương. Còn tôi, tôi chỉ sống đúng những gì tôi thấy cần thiết và mang đến cho tôi niềm vui sống. Khi bạn sống đúng như một con người, bạn sẽ thấy mọi người quí mến và tôn trọng bạn.
- Phương châm của anh khi thuyết phục mọi người cũng như trong cuộc sống hằng ngày của anh như thế nào?
Thực ra để thuyết phục mọi người rất khó. Kẻ lừa đảo dùng lời lẽ thuyết phục đối tượng đi theo hướng của anh ta. Tôi cũng dùng lời lẽ của mình để thuyết phục người khác nhưng với mục đích là làm cho họ tự nhận ra và tự thuyết phục mình, chỉ có như vậy họ mới quyết tâm và cam kết thực hiện những gì họ tự đặt ra cho bản thân. Khi nói chuyện với mọi người, tôi biết những gì tôi nói có thể làm cho người nghe bực bội, hoặc người nghe rất thích, qua đó họ không bao giờ quên những gì tôi nói. Rồi đến khi cơ duyên đến trong cuộc đời, họ nhớ lại những gì tôi đã nói và áp dụng để tự thay đổi bản thân. Tôi không thay đổi ai cả.
- Trong mắt mọi người, anh là một người thành công; vậy anh nghĩ mình đã hoàn toàn thành công chưa?
Tôi không rõ trong mắt mọi người tôi có là một người thành công hay không. Tôi chỉ biết rằng, tôi thành công vì tôi đã xác định rõ được mục đích sống và khát vọng thực sự của mình, đó là làm cho nhiều người khác hạnh phúc.
- Giới trẻ hiện nay có khát vọng nhưng chưa có hành động, theo anh nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Anh sẽ làm gì để giúp giới trẻ tự tin hơn và dám hành động theo đuổi ước mơ?
Giới trẻ hiện nay  đa số chưa xác định rõ nghề nghiệp và khát vọng sống của mình. Họ chọn nghề cho mình khi chưa có cái nhìn sâu sắc về nghề mình chọn, do vậy không ít  bạn trẻ khi ra trường hối hận về sự chọn lựa của mình. Tôi chọn nghề diễn giả vì tôi hiểu rõ về nghề này, tôi tìm hiểu kỹ về nó và đam mê nó, có như vậy tôi mới cam kết, phấn đấu để thành công. Tôi xác định đó là con đường lớn của tôi, mục đích của tôi gắn bó với lợi ích của nhiều người, điều đó thúc đấy tôi hành động để thành công trong nghề này.
- Nghe nói anh rất hay đọc sách, theo anh đọc sách theo cách nào là hiệu quả nhất?
Theo tôi, để đọc được một cuốn sách, thì người đọc trước tiên phải hiểu rõ mục đích của việc đọc cuốn sách đó. Sau đó người đọc phải tìm phương pháp đọc, rèn luyện cho mình thói quen đọc sách nhanh, tức là nắm thông tin chứ không nắm chữ, cần luyện kỹ năng tập trung khi đọc, có như vậy dù ở đâu, đi du lịch hay trên xe đều có thể đọc được.
- Xin cảm ơn về những chia sẻ quý‎ báu của anh.


wWw.Oxivn.com - Nguồn tin sưu tầm

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com