Xu hướng "việc tạm thời" của tân cử nhân

Vừa chân ướt, chân ráo ra khỏi cổng trường ĐH, nhiều tân cử nhân đã rải hồ sơ xin việc nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng chuyên ngành theo học, tìm một việc tạm thời đã trở thành xu hướng của những SV mới tốt nghiệp.
Nhảy việc bắt buộc
Không nhảy việc vì muốn học hỏi ở nhiều môi trường khác nhau hay vì "sở thích nhất thời", nhiều tân cử nhân phải chuyển nhiều nơi do việc làm không phù hợp với chuyên ngành theo học dẫn đến tâm lý chán nản, ít hứng thú với công việc.

Nguyễn Hoàng Thái - cựu SV khoa Văn hoá dân tộc thiểu số, ĐH Văn hoá - kể: "Không tìm được việc đúng chuyên ngành, tôi xin vào làm nhân viên văn phòng cho một Cty cung cấp thiết bị y dược. 2 tháng sau, tôi bỏ việc vì thấy không phù hợp và cũng không có cơ hội phát triển. Sau 1 năm, tôi đã trải qua 4 chỗ làm và vẫn đang tìm một nơi ổn định, sử dụng được những kiến thức mình đã học".

Có một thực tế là những SV học ngành xã hội phải "nhảy việc bắt buộc" nhiều hơn. Các ngành như: Bảo tàng, nhân học, thư viện, Hán Nôm... rất khó tìm được việc khi vừa tốt nghiệp. Các tân cử nhân sẵn sàng chấp nhận làm các việc: Bán hàng, tiếp thị, nhân viên văn phòng... để chờ cơ hội hoặc học thêm ngoại ngữ, văn bằng hai...

Lấy ngắn nuôi dài

Tốt nghiệp loại khá ngành ngôn ngữ học (ĐH KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội), nhưng Minh Thu không thể tìm được việc đúng mong muốn khi bám trụ lại thành phố. Do ngành học đặc thù nên cơ hội việc làm của Thu khá hạn hẹp, những nơi như viện, trung tâm nghiên cứu là "cánh cửa hẹp" với những tân cử nhân như Thu.

Xác định sẽ phải học cao học, Thu xin vào làm ở một Cty truyền thông, Thu chia sẻ: "Công việc không bị bó buộc về thời gian nên tôi có thể sắp xếp để vừa học vừa làm. Làm tạm thời, nhưng đây cũng là cơ hội để tích luỹ kinh nghiệm, kiếm tiền trang trải học thêm để có việc ổn định hơn".

Nhiều Cty, doanh nghiệp khá ưu ái các tân cử nhân khi tuyển dụng không cần kinh nghiệm và các yêu cầu thường khá đơn giản. Tuy nhiên, mức lương 1,2 - 1,5 triệu và cơ hội thăng tiến ít khiến công việc không "giữ chân" được nhân viên. Tìm một công việc tạm thời là lựa chọn khá khôn ngoan của những tân cử nhân khó tìm việc đúng chuyên ngành.

Suy nghĩ "nộp hồ sơ và chờ đợi" sẽ tìm được việc đúng nguyện vọng là sai lầm, bởi đi làm càng sớm càng tích luỹ được những kỹ năng cần thiết và chắc chắn sẽ được sử dụng cho công việc tương lai.
Theo laodong.com.vn

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com