Tài trí Việt Nam - Phạm Minh Nam

Điều gì giúp một người VN khởi đầu từ số vốn 10 đôla Hong Kong nay đã sở hữu một trong những thương hiệu nổi tiếng về may mặc thời trang dành cho phụ nữ ở Anh và ở châu Âu hiện nay? Bí quyết của ông Phạm Minh Nam, chủ tịch Tập đoàn may mặc và thời trang New World Fashion, là “nhìn xa thay vì hám lợi gần”.
Ông Phạm Minh Nam sống và làm việc tại Anh đã hơn 20 năm. Trụ sở của công ty ông trên đường Mare, quận Hackney, London có chưa đến 30 nhân viên (phần lớn là người nước ngoài), nhưng có thể kết nối tới hai văn phòng tại TP.HCM và Hải Phòng để điều hành khoảng 5.000 công nhân thuộc năm nhà máy tại VN. Mỗi tháng, các nhà máy cho ra đời khoảng 800.000 sản phẩm. Năm 2005, doanh thu của tập đoàn ông vào khoảng 50 triệu USD, tăng 30% so với năm 2004.
Học từ người Do Thái
Ông Nam nói mình là người trưởng thành từ buôn bán hè phố, “bắt đầu từ mặt đất lên” và trưởng thành trong cuộc sống. Ông là một trong những Việt kiều về VN kinh doanh sớm nhất khi Chính phủ đưa ra chính sách mở cửa và khuyến khích Việt kiều đóng góp tài sức cho sự phát triển đất nước. Hàng của ông đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia trên thế giới, trong đó đa số là châu Âu. Ông khẳng định: “Trước đây, tôi chỉ mơ ước sẽ thiết kế thời trang cung cấp cho tất cả các cửa hàng thời trang ở Anh. Đến nay, Mark & Spencer, NEXT, Top Shop, Top Man và rất nhiều cửa hàng khác ở châu Âu đã chấp nhận hàng của tôi”.
Không che giấu tự hào về thành công đang có, ông Nam thậm chí đúc kết cả bí quyết và sẵn sàng chia sẻ: “Tôi học đức tính cần cù chịu khó, lúc nào cũng ham cầu tiến của người Do Thái. Tôi tiếp nhận văn hóa của người Anh: phải chuẩn bị thật kỹ càng và phải thật tự tin. Cũng phải hiểu ít nhất 90% những gì khách hàng cần. Bán những thứ khách hàng cần chứ không bán thứ mình có. Trong thời trang, không phải mẫu hàng thật đẹp, thật tốt đã đảm bảo thành công”. Đó là điều mà giới doanh nhân vẫn gọi là “nắm bắt thị trường”.
Cũng như họ, ông Nam tin rằng yếu tố may mắn chỉ có thể chiếm phần nhỏ trong thành công của doanh nghiệp. Ông tự tin khẳng định: “Xã hội Anh là một xã hội hoàn thiện, nếu may mắn thì chỉ là may mắn một vụ, một mùa, một năm chứ không thể kéo dài may mắn trong 10-15 năm được. Nếu tính toán không đúng thì thiệt hại lớn, từ đó sẽ mất đi niềm tin của khách hàng và để kéo lại thì không hề đơn giản. 30 xưởng may của người VN cùng thời làm gia công như tôi nhưng không thành công vì nhiều lý do. Tôi đầu tư cho chiến lược dài hạn nên thành công”.

Ông Phạm Minh Nam, chủ tịch Tập đoàn may mặc và thời trang New World Fashion
“VN cần những người như tôi”
Lối nói chuyện thẳng thắn của ông Nam có thể sẽ khiến không ít người e dè. Bởi ông dám khẳng định: “Thời kỳ mở cửa, VN rất cần những người như tôi. Tôi đang cố gắng cùng đại sứ Anh ở VN và đại sứ VN tại Anh làm cầu nối để các doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội làm ăn. Tôi cũng muốn chuyển giao những bí quyết về thành công của mình cho lớp trẻ, cho các doanh nghiệp trẻ”.
Ông triệu phú gốc Việt nhìn nhận rằng nguồn nhân lực tốt được đào tạo ở VN chưa có nhiều, nên thường phải đào tạo lại từ đầu phù hợp với yêu cầu của mình. “Tuy nhiên, mỗi lần về VN tôi lại thấy nhiều sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ của người dân về kinh doanh làm ăn”. Và có lẽ vì thế hiện nay ông mạnh dạn đầu tư khoảng 30 triệu USD tại VN để phát triển doanh nghiệp.
Ngoài chuyện làm ăn giỏi, ông Nam và vợ còn được biết đến như những người giàu lòng hảo tâm, hướng về cộng đồng và quê hương bằng nhiều việc làm cụ thể. “Cái chính là sự đối xử giữa con người với con người” - ông Nam nhắc đi nhắc lại. “Ngày xưa tôi khó khăn, có rất nhiều người giúp đỡ tôi mà không hề tính toán. Đến nay tôi thành công,  tôi muốn giúp đỡ lại cộng đồng và những người cần tôi”.
Không chỉ dừng ở đó, ông còn có những cách nhìn xa như trong đường lối kinh doanh mà ông đang áp dụng: xắn tay cùng anh em bè bạn phát triển cộng đồng người Việt bên Anh thành cộng đồng mạnh, đoàn kết để không chỉ giúp nhau sống tốt hơn mà còn có thể đóng góp cho quê hương nhiều hơn

(Theo Tuổi trẻ)

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com