Đa năng - Xu hướng lao động của năm 2010

Tương lai nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) vào năm 2010 sẽ ra sao? Theo các chuyên gia tư vấn trong ngành, một số kỹ năng sẽ trở nên sáng giá hơn và một số khác sẽ không còn hấp dẫn như trước nữa. Những thông tin này sẽ giúp những người làm việc trong ngành CNTT có thể định hướng được công việc tương lai của họ.
Vào năm 2010, nhân viên CNTT sáng giá nhất không hẳn là những người có khả năng chuyên môn vững vàng, vì những công việc như lập trình và phụ trợ sẽ được thực hiện bởi các đối tác thứ ba ở Mỹ hoặc ở các nước khác. Thay vào đó, nhân viên làm việc trong bộ phận CNTT tại các tổ chức và doanh nghiệp sẽ là những người đa năng, nghĩa là những người không những có kiến thức chuyên môn mà còn phải hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh, có khả năng thiết kế và thực hiện các kế hoạch CNTT để tạo thêm giá trị gia tăng trong kinh doanh, và có thể thiết lập những mối quan hệ trong nội bộ cũng như bên ngoài.

Lao động đa năng 

Nhận định trên đây là quan điểm chung của ba nhóm nghiên cứu về bối cảnh lao động trong ngành CNTT vào năm 2010, thời điểm được xem là đỉnh cao về sự phát triển của lực lượng lao động đa năng. Theo các nhóm nghiên cứu này, những lý do dẫn tới xu hướng mới này là sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng, tình hình gia tăng các vụ sáp nhập và mua lại công ty, khuynh hướng gia công bên ngoài (outsourcing), tính phổ biến của các thiết bị di động và mức độ lưu trữ dữ liệu gia tăng. Hơn nữa, các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành CNTT lại là những kỹ năng thuộc về các lĩnh vực nằm ngoài phạm vi chuyên môn như năng khiếu nghệ thuật, toán học hoặc nói chuyện trước công chúng.

Ngoài ra, việc kết hợp khả năng chuyên môn trong những lĩnh vực như tài chính, công nghệ và toán học sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các công cụ và công nghệ sáng tạo mới trong tương lai. Hiện nay các công ty lớn như Google, eBay và Yahoo! đã tuyển dụng những chuyên gia giỏi về toán học, phân tích tài chính, kỹ thuật và công nghệ để tạo ra những giải pháp sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng trên mạng. Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ) cũng đã xác định một lĩnh vực chuyên môn mới kết hợp các kỹ năng về công nghệ với khả năng mỹ thuật và sáng tạo, chẳng hạn như các kỹ năng trong các trò chơi trên máy vi tính.

Diane Morello, chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Gartner và tác giả của bản báo cáo “Triển vọng nghề nghiệp của ngành CNTT”, cho rằng các trung tâm đào tạo kỹ năng kinh doanh và hướng ngoại sẽ là nơi cung cấp lực lượng lao động tốt nhất trong tương lai. Đây có thể là những trung tâm được thành lập xung quanh các vụ mua bán và sáp nhập công ty.

Theo bà, những người làm việc trong ngành CNTT có thể tham gia vào các công việc liên quan đến tích hợp thông tin và hệ thống, dịch vụ khách hàng hoặc những công việc mà doanh nghiệp có thể tận dụng những tài năng hiếm hoi có xu hướng bị thải ra khi một dự án kết thúc. “Người lao động sẽ được phân bố theo vùng địa lý, vì vậy họ cần tăng cường khả năng thích ứng và làm việc theo nhóm với những người mà họ không quen biết. Kỹ năng phát triển các ứng dụng và quản lý dự án sẽ là những năng lực tối cần thiết vào năm 2010, cho dù người lao động làm việc cho các nhà cung cấp dịch vụ, các công ty phát triển phần mềm hay các tổ chức CNTT,” bà nói.

Ngoài ra, các dự án về CNTT cũng sẽ được thực hiện bởi nhiều đơn vị gia công khác nhau. “Những người làm việc trong ngành CNTT sẽ làm việc với những người đến từ các kênh khác nhau. Điều này sẽ mang lại cho họ những cơ hội về giao tiếp và quản lý nguồn gia công, đồng thời đòi hỏi họ phải nghĩ đến việc thiết kế và quản lý quy trình,” bà nói.

Kỹ năng về kinh doanh 

Theo nghiên cứu của Kaiser, việc giữ lại các kỹ năng về thiết kế và phân tích hệ thống của doanh nghiệp trong vòng năm năm tới là rất cần thiết. Tuy nhiên, các công việc liên quan đến những kỹ năng này lại thường được gia công bên ngoài. Lý do là để đáp ứng các yêu cầu của dự án và tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể bố trí nhân lực linh động hơn.

Theo Foote, các chuyên viên kiểm toán hệ thống sẽ trở nên quan trọng vì việc bảo đảm tính tương thích của hệ thống không mất đi mà ngày càng trở nên cần thiết hơn.

Các thông tin dồn dập về việc vi phạm an toàn dữ liệu ở các công ty nổi tiếng trong thời gian qua càng làm cho nhu cầu về kỹ năng quy hoạch và quản lý an toàn thông tin trở nên cấp bách hơn. Kaiser cho rằng quản lý an toàn CNTT sẽ là một trong mười kỹ năng quan trọng hàng đầu trong vòng năm năm tới.

Theo một cuộc nghiên cứu về xu hướng lao động trong lĩnh vực này do công ty IDC thực hiện trong tháng Giêng năm nay, các doanh nghiệp trên thế giới đang tuyển dụng 1,4 triệu chuyên gia an toàn CNTT. Con số này có khả năng lên tới hai triệu người, tăng khoảng 50 %, vào năm 2010. Các công ty Mỹ cũng sẽ tăng cường chi tiêu khoảng 16,4 % hằng năm cho việc huấn luyện an toàn thông tin cho tới năm 2009. Trong khi đó, các công việc liên quan đến kỹ năng duy trì và phục hồi dữ liệu sẽ được chuyển cho các đối tác bên ngoài.

Về mặt lưu trữ dữ liệu, một doanh nghiệp cần có một chiến lược lưu trữ và kỹ năng triển khai chiến lược này. “Chúng tôi đã thấy giá thuê các quản trị viên mạng lưu trữ gia tăng. Bạn khó có thể tuyển dụng được họ bởi nhu cầu rất lớn,” Foote nói.

Một mạng lưu trữ chuyển dữ liệu tới các thiết bị lưu trữ theo những quy tắc do quản trị viên lưu trữ đặt ra. Nó khắc phục được những giới hạn về địa lý. “Đối với các công ty toàn cầu vào năm 2010, việc quản trị lưu trữ rõ ràng sẽ là một vấn đề rất lớn, vì khối lượng dữ liệu phải xử lý và vì chúng ta đang hướng tới các thị trường rộng lớn về mặt địa lý và đang thiết kế những hệ thống mà trong tương lai sẽ phụ thuộc vào các dịch vụ tiện ích, mã nguồn mở và quản lý,” Foote nói.

Trong ngành ngân hàng trực tuyến, các doanh nghiệp có nhu cầu quản lý tất cả tiền bạc của khách hàng, từ những khoản thế chấp cho tới các khoản vay cho việc học tập và tài khoản hưu trí. Theo Foote, để thành công trong năm 2010, họ cần phải tạo ra các trang web dễ sử dụng, có các khả năng về trí thông minh nhân tạo, khai thác và lưu trữ dữ liệu.

Công nghệ sẽ là một phần của chiến lược tiếp thị vô cùng cạnh tranh của các doanh nghiệp ngân hàng này. “Nếu muốn làm việc trong ngành CNTT, bạn cần làm việc trong các hệ thống ứng dụng web. Nhưng điều cần hơn nữa là bạn phải thực sự hiểu biết về khách hàng,” Foote nói. Theo ông, việc phát triển nhanh các ứng dụng và phương pháp lập trình linh hoạt là những kỹ năng sáng giá.

*Tác giả bài viết này là Stacy Collett, người có hơn mười năm chuyên viết về các đề tài công nghệ và kinh doanh. Bà từng là phóng viên của tờ Computerworld, và hiện là phóng viên tự do ở ChicagoIllinois, Mỹ.
Theo SaiGonNews

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com