Kén việc, người trẻ mất cơ hội

Trong khi nhiều tân cử nhân loay hoay tìm việc, chấp nhận cả những nghề không phù hợp với chuyên ngành theo học vẫn có nhiều người trẻ từ chối cơ hội việc làm bởi cho rằng công việc đó chưa tương xứng với bản thân.
Đánh mất cơ hội tích luỹ kinh nghiệm (KN), họ đã tự đẩy mình vào thế "cao không tới, thấp không xong".
"Đứng núi này trông núi nọ"

Tốt nghiệp ĐH Thương mại với tấm bằng khá, Hải Dũng - khoa Thương mại quốc tế - có nhiều lựa chọn công việc tại các Cty xuất nhập khẩu. Nhưng sau một thời gian tìm kiếm trên các website tuyển dụng, qua bạn bè, người thân giới thiệu, Dũng vẫn chưa tìm được địa chỉ ưng ý để nộp hồ sơ.

Theo Dũng, đã mất công tìm việc phải chọn Cty "xứng tầm với mình", làm ở nơi có mức lương còi cọc thà cứ ở nhà chờ đợi. Những nơi có môi trường làm việc tốt đều đòi hỏi KN, những chỗ làm lương thấp lại bị chê.

Sau thời gian "kén cá chọn canh", Dũng nhận ra rằng mình đã bỏ mất nửa năm uổng phí trong khi nếu làm việc tại một Cty nào đó anh đã có thể học hỏi được rất nhiều KN.

Khác với Dũng, vừa TN ĐH SP Ngoại ngữ, M. Hoa -  Hải HậuNam Định - đã được gia đình xin cho làm giáo viên tiếng Anh tại một trường THPT. Được làm đúng chuyên ngành lại đi dạy ngay gần nhà nhưng Hoa vẫn không thấy bằng lòng bởi cho rằng môi trường làm việc ở quê quá buồn tẻ, bất chấp sự phản đối của bố mẹ, cô vẫn bỏ dạy lên Hà Nội tìm việc.

Hiện tại, Hoa vẫn chưa có công việc ổn định, vẫn phải nhận các hợp đồng dịch thuật để trang trải chi phí sinh hoạt và... nộp hồ sơ chờ việc.

Mất cơ hội trải nghiệm


Thực tế, nhiều DN không chỉ quan tâm đến trình độ chuyên môn của ứng viên mà còn rất chú trọng đến kỹ năng, KN làm việc. Nhiều người trẻ muốn "đốt cháy giai đoạn" chưa tích luỹ được nhiều KN đã "nhảy cóc", từ chối những chỗ làm phù hợp với năng lực, nộp HS vào nơi đòi hỏi cao và... thất bại.

Chị Nguyễn Hương Trang, CB tuyển dụng Cty TNHH&DV Mesa, cho rằng: "Các bạn trẻ rất tự tin khi đi phỏng vấn nhưng sự tự tin đôi khi có phần thái quá. Họ chưa thể hiện hết cho NTD thấy được những khả năng của bản thân đã kỳ vọng vào một công việc có mức lương cao. Làm việc trái ngành chưa hẳn đã không tốt, đó cũng là một cơ hội để thích nghi với những khó khăn trong công việc mà mình sẽ đối mặt trong tương lai".

Giữa một biển thông tin về tuyển dụng, sự lựa chọn cẩn thận rất cần thiết nhưng từ chối ngay cả những công việc phù hợp với bản thân khiến nhiều bạn trẻ đánh mất cơ hội được khẳng định trong môi trường làm việc phù hợp. Thăng tiến là cả một quá trình dài đòi hỏi quá trình tích luỹ, kén việc chỉ khiến người trẻ ảo tưởng về năng lực của mình và phải "nhảy việc" thường xuyên.
Theo laodong.com.vn

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com