Hồ sơ xin việc,

Mẹo nộp hồ sơ xin việc

Sáu tháng trước bạn bị sa thải khỏi vị trí quản lý do doanh nghiệp cũ làm ăn thua lỗ. Bạn đã gửi đi 800 đơn xin việc, được phỏng vấn một lần và chẳng nhận được lời đề nghị nào cả. Bạn đã tiêu sạch số tiền kết thúc hợp đồng lao động trong hai tháng, bảo hiểm y tế cũng hết và trợ cấp thất nghiệp của bạn cũng sắp hết hạn.

Bạn nhận thấy mục tiêu của mình càng ngày càng hạ thấp và thỉnh thoảng còn ngắm nghía đến vị trí quản lý sản xuất cho đối thủ cạnh tranh đã từng hạ gục công ty cũ của bạn. Nếu bạn phải nộp đơn vào một vị trí mà rõ ràng bạn thừa năng lực, làm cách nào để bạn thật sự giành được công việc?

Đừng gửi hồ sơ xin việc của bạn

Đây là những điều không nên làm: Ném đơn xin việc của bạn cho phòng nhân sự. “Gửi một đơn xin việc là cách lãng quên khá đơn giản”, theo lời của Jeffrey Fox, tác giả cuốn Đừng gửi đơn xin việc (Don’t send a resume). Phòng nhân sự phải nhanh chóng loại ra gần như hàng trăm đơn xin việc gửi đến cho một ví trí cần tuyển dụng. Ngay lần đầu tiên liếc nhìn năng lực vượt trội của bạn so với nhu cầu tuyển dụng, hầu hết các cán bộ tuyển dụng này sẽ đánh dấu “Không” trên hồ sơ của bạn. Fox nói rằng, “Các đơn xin việc được đọc để rồi từ chối".

Như vậy đâu là đường vòng cho những ứng viên thừa năng lực? Hãy trực tiếp gặp cán bộ tuyển dụng để chứng tỏ năng lực vượt trội của bạn cho vị trí tuyển dụng. Bạn có thể viết thư hoặc gọi điện nhưng hãy giữ lại đơn xin việc của bạn trong lần tiếp xúc đầu tiên với nhà tuyển dụng.

Tiếp thị tùy theo nhu cầu của nhà tuyển dụng

Một khi bạn đã tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công ty và vị trí tuyển dụng, bạn cần tưởng tượng ra làm cách nào để năng lực của mình đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc. “Nếu bạn thừa năng lực, bạn cần trình bày rõ ràng những kỹ năng bạn có sẽ mang lại lợi ích cho nhà tuyển dụng đó như thế nào”, theo lời của Nice Corcodilos, tác giả quyển ‘Hãy hỏi những công ty săn đầu người’ (Ask the Headhunter.) Ít nhất ngay từ đầu, không nên đề cập đến những kỹ năng vượt trội không liên quan đến vị trí hiện tại.

Dùng biện pháp nhấn mạnh để hình thành suy nghĩ của nhà tuyển dụng

Chẳng sớm thì muộn, bạn cũng sẽ phải nộp đơn xin việc. Hơn cả những gì bạn đã từng có, bạn sẽ cần điều chỉnh bản giới thiệu bản thân trên một trang giấy. Để tránh nhấn mạnh đến những nhân tố vượt trội trong nền tảng chuyên môn của bạn, “bạn có thể làm cho một số thông tin rải mỏng ra nhưng bạn cũng cần cẩn thận để tránh gây ngộ nhận về bản thân bạn”, Corcodilos nói.

Làm sao để bước trên sợi dây mảnh này? Một giải pháp là viết một đơn xin việc chức năng với những chi tiết của các kỹ năng liên quan được đánh bóng chi tiết thì đưa lên phần đầu đơn xin việc, trong khi những chức danh ấn tượng được viết lùi xuống phía dưới. Phương cách nhấn mạnh chiến lược là hợp nhất phần thuyết phục; việc loại bỏ những bậc quan trọng và gần đây trong nấc thang sự nghiệp của bạn được coi là biểu hiện gian dối.

Thông thường các nhà tuyển dụng có thành kiến đối với các ứng viên thừa khả năng như sau: Anh sẽ sớm chán thôi; anh sẽ chẳng hài lòng với mức lương; anh sẽ nhảy sang công ty khác ngay khi nhận được lời đề nghị béo bở hơn. “Các nhà tuyển dụng khá dè dặt khi thuê những người thừa năng lực, bởi lẽ họ tin rằng khi tình hình kinh tế cải thiện, họ sẽ mất những người này”, theo lời của Haynes.

Chủ động lôi vấn đề này ra

Nếu bạn sớm đưa ra những vấn đề này trong quá trình nộp đơn, hồ sơ của bạn sẽ có nguy cơ sớm bị loại. Thay vào đó, hãy tìm hiểu xem cán bộ phỏng vấn đang nghĩ gì bằng cách đặt những câu hỏi mở như “Ông/bà cần biết thêm điều gì để tin rằng tôi là người phù hợp nhất cho công việc này? Ông/bà có thắc mắc gì liên quan đến việc tôi nộp đơn mà tôi chưa có cơ hội trả lời không?”. Hãy đảm bảo rằng bạn đã khám phá tất cả những câu hỏi khó khăn mà quá trình làm việc của bạn có thể tạo ra và luyện tập trả lời chúng.

Vấn đề cuối cùng

Sau hết, hãy chuẩn bị trả lời một câu hỏi mà cán bộ phỏng vấn có thể cảm thấy ngượng nên không tiện hỏi: Anh/Chị có cảm thấy bẽ mặt khi phải nhận một công việc mà nhiều người cho rằng không xứng với khả năng của anh/chị? Bạn có thể đề cập đến vấn đề này một cách gián tiêp thông qua thái độ tích cực bạn thể hiện trong mọi điều bạn nói về chức vụ hiện tại và sự phù hợp của bạn đối với chức vụ đó. “Bạn cần thể hiện rằng mình là người tin rằng mọi công việc đều vinh dự”, Haynes nói.

Theo: Thanh niên/ Sức Trẻ Việt Nam

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com