Có nên làm trái ngành, nghề?

Hàng ngàn sinh viên các trường đại học vừa tốt nghiệp, bước vào mùa tìm việc. Trước hàng ngàn chỉ tiêu tuyển dụng, giữa chuyện có một công việc để lo cơm áo thường ngày với công việc thoả mãn hoài bão và ước mơ - nhiều sinh viên tỏ ý băn khoăn có nên bỏ phí kiến thức theo học 4 năm, chấp nhận làm trái ngành, trái nghề đã học?
"Nào mình cùng lên xe bus"

Tại hội thảo "Sinh viên với việc làm" do Trung tâm Giới thiệu việc làm Báo Lao Động-Interserco phối hợp với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức mới đây, tiến sĩ Nguyễn Lê Minh - chuyên gia tư vấn lao động đã ví hành trình sinh viên tìm việc như chuyện đi xe bus.

Theo ông Minh, là sinh viên, chắc hẳn ai cũng có một lần đi xe bus. Lúc đầu lên, xe đang đông phải chấp nhận đứng, thậm chí phải đứng một chân, sau dần dần mới có chỗ ngồi từ dưới rồi lên trên. Hành trình tìm việc cũng như vậy. Công việc ban đầu tìm được có thể chưa ưng, chưa đúng với chuyên môn được học nhưng NLĐ phải biết chấp nhận đã, cứ làm việc tận tâm, cố gắng hết mình đi, rồi đến lúc bạn sẽ được ghi nhận và sắp xếp đúng nguyện vọng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Lê Minh: Phần lớn sinh viên hiện nay kém năng động, còn trông chờ ỷ lại, chưa chủ động trong tìm việc. Để khắc phục điểm yếu này, sinh viên cần xoá bỏ tâm lý chê việc, đừng nề hà việc gì- dù trước mắt không đúng với ngành nghề hoặc xuất phát điểm thấp hơn trình độ mình đã được đào tạo.

Hãy kiên trì

Ông Vũ Hữu Mạnh- Giám đốc Cty Unicom, DN hàng đầu VN trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn- đã dẫn ra câu chuyện có thật về một sinh viên tốt nghiệp ĐH ngoại ngữ, thi tuyển vào một ngân hàng với hy vọng được làm ở Ban Quan hệ quốc tế nhưng cuối cùng bị phân công làm lễ tân, dọn dẹp ở phòng hành chính. Nhưng có một hôm ngân hàng phải tiếp khách nước ngoài, phiên dịch đến muộn, nhân viên đó đã "ra tay" thể hiện xuất sắc vai trò phiên dịch. Sau đó, ngay lập tức nhân viên đó được Ban giám đốc bố trí vị trí xứng đáng trong Ban Quan hệ quốc tế.

Với kinh nghiệm thường xuyên làm việc với các giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự các doanh nghiệp, ông Mạnh cho biết: Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, các sinh viên mới tốt nghiệp nhiều khi có vẻ hoang tưởng. Các bạn nên biết mình là người mới bắt đầu, hãy tìm cho mình một công việc để cống hiến trước khi đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi.

"Hãy biết bắt đầu từ những công việc đơn giản nhất, cứ chứng minh đi, nếu có kỹ năng thực sự, bạn sẽ có cơ hội để thăng tiến. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì" - tiến sĩ Nguyễn Lê Minh khuyên.
Theo laodong.com.vn

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com