Chuyện CV

Chuyện CV

Trong quá trình xin việc, kỹ năng phỏng vấn và kỹ năng viết CV đều quan trọng như nhau. Nhà tuyển dụng có nhận ra bạn trong số hàng tá đơn xin việc hay không, tất cả đều do kỹ năng viết CV của bạn quyết định.

Dưới đây là những câu chuyện mà một chuyên viên trong lĩnh vực nhân sự từng gặp phải, hi vọng chúng có thể giúp bạn tránh được những lỗi "chết người" khi viết CV:

CV là gì?

Sau khi tìm việc trên mạng, một ứng viên gửi thẳng email đến nhà tuyển dụng, ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng. Ứng viên trẻ tuổi này ghi hẳn mấy dòng mời gọi: “… đi kèm email này là công văn của tôi, mong quí công ty xem xét…”. Thực tế, cụm từ CV quá quen thuộc, nhưng ít ai hiểu đúng nghĩa của nó: CV (curriculum vitae, bản tóm tắt quá trình công tác). Thay vì cứ lờ đi (nếu không rõ nghĩa), ứng viên này đã cho rằng đó là viết tắt của từ “công văn”… Một số ứng viên khác còn nghĩ đây là từ công việc, chuyên viên… mà ra.  

Văn phong của “thế giới phẳng”

Một ứng viên thế hệ 8X mô tả bản thân rất “ấn tượng”: “Vô cùng năng động, đầy creative, có khả năng chịu áp lực cao, rất ambitious…”. Khi nói đến nguyện vọng của mình, một ứng viên khác viết: “Suốt thời gian theo học các khóa nâng cao nghiệp vụ tại XXX, tôi đã nắm vững mô hình kinh doanh rùi, với kinh nghiệm và sự hỉu bít đó, tôi tin chắc sẽ đưa doanh thu quí công ty đạt mức mong đợi”.

Ngày nay, các bạn trẻ có khuynh hướng “chêm” tiếng Anh và ngôn ngữ chat vào giao tiếp. Quen miệng, dẫn đến quen tay, cứ thế ngôn ngữ “tây, ta, thế giới phẳng” theo đó "bay" vào CV. Nhà tuyển dụng nghĩ ngay: chủ nhân của nó là người cẩu thả.

Chuyện từ mức lương

“Lương hiện tại: 300 USD; lương mong muốn: 600 USD…”. Với kinh nghiệm hiện tại của ứng viên, nhà tuyển dụng đánh giá ngay đòi hỏi tăng lương hơn gấp đôi này hoàn toàn vô lý. Trái lại, có một CV đã viết: “Mức lương hiện tại: 500 USD; mức lương mong muốn: 300 USD”. Tại sao ứng viên này lại tự “hạ giá” mình xuống những 200 USD khi mà theo thời gian kinh nghiệm phải được tích lũy ngày càng nhiều (đó là chưa kể lạm phát và vật giá ngày càng tăng)?

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ “suy diễn”: hoặc ứng viên vừa bị mất việc nên cần tìm chỗ làm gấp hoặc ứng viên không đủ tự tin vào năng lực của mình. Thậm chí họ có thể nghĩ ứng viên này đang “kê khống” mức lương hiện tại để nhà tuyển dụng nhanh chóng đáp ứng mức lương mới đúng như mong muốn của anh ta.

“Đánh bóng” hình ảnh quá đáng

Một CV viết: “Một nhà quản lý có sức khỏe dồi dào, tràn đầy nhựa sống, sẵn sàng tạo ra những sự khác biệt hơn là la cà ở sân golf, bàn billiards. Có tố chất của một vận động viên điền kinh với các cơ bắp khỏe mạnh, mong muốn tìm một vị trí quản lý kinh doanh”. Cách tiếp cận như thế này chỉ làm CV càng tệ hơn. Với những dòng “phô trương” thể hình và thể chất như thế, nhà tuyển dụng nghĩ ngay đây là một ứng viên đang đối mặt với nỗi sợ “thời gian” và rất sợ sự phân biệt tuổi tác.

Kinh nghiệm dành cho các ứng viên từ bài học này: nên tránh những cụm từ "tuổi tác, sức khỏe, ngoại hình" khi viết CV, chẳng hạn: trẻ trung, nhiệt huyết, năng động, khỏe mạnh, dáng thể thao, ngoại hình đẹp, tính tình chín chắn, trưởng thành... Tương tự, cần tránh những câu đại loại như: "Đánh máy cực nhanh (nên cụ thể hơn: bao nhiêu từ một phút?), Chữ tôi viết đẹp hơn người khác (anh có biết đánh máy?)…".

Những CV kỳ lạ

“Kinh nghiệm làm việc: Đã quản lý và đứng máy với những nhân viên cùng làm trong công ty; hai năm làm việc tại đây có rất nhiều điều để học; Nếu biết nhìn và động não thì thật là có nhiều điều cần học khi máy có trục trặc. Biết nghe lời tiếp thu và suy luận"; “Tôi có kỹ năng chế tạo ra cái quạt máy”; “Kinh nghiệm: sáng 8g30 có mặt ở cơ quan, đọc báo, làm việc, đến 12g00 đi ăn trưa, ngủ trưa đến 1g00, làm việc tiếp đến 5g30 xách xe về”…

Dường như các ứng viên này không hề nghiên cứu việc viết CV hoặc không hề có kinh nghiệm gì nổi bật (để trình bày). Luôn nhớ rằng, CV chính là một tài liệu tiếp thị nghề nghiệp của chính bạn cũng giống như bất cứ một brochure nào dùng để tiếp thị cho một sản phẩm. Các công ty suy nghĩ rất thấu đáo và cẩn thận cho từng lời dùng trong các tài liệu tiếp thị này, vì vậy bạn cũng nên làm như vậy trong CV của mình.

Những từ ngữ trong CV sẽ giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng (khi bạn không thể trực tiếp ở đó để nói về bản thân). Nghĩa là chỉ cần xem CV, nhà tuyển dụng đã có thể hình dung ra bạn một cách chính xác nhất. Do đó, hãy suy nghĩ và chọn lọc thật kỹ từ ngữ để thể hiện mình, có vậy bạn mới có cơ hội lọt vào "tầm ngắm" của nhà tuyển dụng.

Theo: Tuổi Trẻ Online

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com