Chọn đúng nghề, dễ có việc

Nghịch lý của thị trường lao động VN nhiều năm qua là khi lao động thất nghiệp hoặc mất việc làm gia tăng thì doanh nghiệp (DN) lại luôn có nhu cầu cao và “đói” lao động. Nói cách khác, trong khi DN tìm không ra người thì một bộ phận không nhỏ lao động vẫn khó tìm được việc làm.
Dịch chuyển lao động

Nhu cầu tuyển dụng lao động của DN tới đây sẽ gia tăng mạnh và đa dạng. Tuy nhiên, giá nhân công của thị trường lao động vẫn chưa thỏa mãn được giá trị sức lao động và chi tiêu, nhất là đối với những người làm công việc sản xuất gia công, lao động phổ thông, giản đơn. Hệ quả của nó là lực lượng lao động trong khu vực kinh tế phi kết cấu vẫn chiếm số lượng lớn, trên 40% nguồn nhân lực. Thêm vào đó, một bộ phận nhân lực bị thất nghiệp và khó tìm được việc làm ổn định do chưa đủ điều kiện nghề nghiệp, kỹ năng. Tại TPHCM, mức độ dịch chuyển lao động, thay thế chỗ làm việc luôn diễn ra ở mức độ cao, từ 25% đến 30%.

Trong bối cảnh trên, theo tôi, trong vài năm tới, dù cả cung và cầu lao động đều tăng nhưng mức độ chênh lệch giữa chất lượng lao động và đòi hỏi của DN sẽ càng lớn. Nguồn nhân lực có tay nghề cao, có trình độ chuyên môn giỏi vẫn không đủ đáp ứng thị trường lao động. Người chọn đúng nghề và có kỹ năng nghề sẽ có nhiều cơ hội việc làm và dễ tìm việc, mau thăng tiến.

Không có nghề nào “hot”   
  

Thực tế của thị trường lao động cho thấy sẽ không có ngành nghề nào được xem là “hot” hoặc lên “ngôi” trong những năm tới. Lý do là sau năm 2010, cùng với  nền kinh tế phục hồi, DN sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển mới, tái cấu trúc các hoạt động, trong đó có nhân sự. Việc này làm phát sinh nhu cầu tuyển dụng lao động thường xuyên, ở mọi cấp độ, vị trí, lĩnh vực. DN nhỏ và vừa sẽ phát triển năng động hơn, tăng quy mô và quan tâm hơn đến chính sách phát triển nhân lực. Đây là môi trường phù hợp với đa số người lao động là sinh viên, học sinh mới ra trường còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng nghề.

Để không phải lúng túng và có sự đầu tư tốt cho nghề nghiệp, giới trẻ cần có những hiểu biết nhất định về thị trường lao động, về cơ sở đào tạo để biết nhu cầu việc làm, điều kiện việc làm, ngành nghề đào tạo. Nếu cảm thấy “nghi ngờ” lựa chọn ngành học, việc làm của bản thân thì nên tìm đến các nhà tư vấn tại các trường đào tạo nghề, các tổ chức hỗ trợ sinh viên học sinh, tổ chức tư vấn đào tạo - giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, việc tư vấn thị trường lao động chỉ để tham khảo, vấn đề quan trọng là bản thân bạn trẻ phải xác định được sở trường của mình để chọn ngành học phù hợp với năng lực, sức khỏe, nhu cầu xã hội và phải có tâm huyết.

   Giai đoạn  2010-2015, nhu cầu lao động của TPHCM ước đạt khoảng 280.000 người đến 300.000 người/năm. Có 27 nhóm ngành nghề dự báo sẽ thu hút 80% trong tổng số nhu cầu lao động. Đó là quản lý kinh tế và kinh doanh; du lịch - nhà hàng - khách sạn; bán hàng - marketing - nhân viên kinh doanh; dịch vụ và phục vụ; tài chính - ngân hàng - kế toán - kiểm toán; tư vấn - bảo hiểm; pháp lý - luật; nghiên cứu khoa học; quản lý nhân sự - tổ chức; hành chính văn phòng; giáo dục - đào tạo; biên phiên dịch; xây dựng - kiến trúc; công nghệ thông tin - viễn thông - truyền thông; cơ khí, sửa chữa ô tô, xe máy; điện - điện tử - điện công nghiệp - điện lạnh; giao thông - vận tải - thủy lợi - cầu đường; dầu khí – địa chất; môi trường - xử lý chất thải; thiết kế - đồ họa - in ấn - bao bì - xuất bản; kho bãi - vật tư - xuất nhập khẩu; công nghệ cao trong nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản; y tế - chăm sóc sức khỏe - mỹ phẩm; dược - công nghệ sinh học; hóa - hóa thực phẩm - hóa chất - hóa dầu; chế biến tinh thực phẩm; dệt - may - giày da. 

(Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM)              

(Theo nld.com.vn)


Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com