Bản lý lịch thực chất có đến được tay nhà tuyển dụng?

Bản lý lịch thực chất có đến được tay nhà tuyển dụng?


Chúng ta đều luôn tin rằng khi gửi một bản lí lịch qua băng tìm việc hay một trang web của công ty thì sẽ có ai đó ở phía bên kia đang háo hức chờ đọc. Thế nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược với niềm tin đó.


Vì các công ty vẫn tiếp tục tràn ngập trong đống lý lịch, ngày càng nhiều nhà tuyển dụng tìm đến hệ thống đánh dấu ứng cử viên (ATS) để quản lý số lượng tuyệt đối và loại bỏ qua tất cả các ứng cử viên. Điều đó có nghĩa là gì đối với người tìm việc?

Các công ty tại sao lại sử dụng hệ thống đánh dấu ứng cử viên?

Trong thị trường hiện nay, có thể có hàng ngàn ứng cử viên cho một vị trí. Theo nhà tuyển dụng Jeff Altma, làm cho Big Game Hunter, cho biết “ATS giúp tôi quản lý một lượng lớn thông tin và ghi lại mọi cuộc giao tiếp giữa tôi và ứng cử viên, vì vậy sẽ không bỏ sót được cái gì”. Sharon Sizgorich, chuyên viên cố vấn nguồn nhân lực cho Unisys nói rằng ATS đưa ra đánh giá chặt chẽ về tất cả các ứng viên không phù hợp với công việc và khả năng xây dựng, ghi lại thông tin về những người tài năng. Thêm vào đó, hệ thống đánh dấu ứng cử viên có thể giúp các nhà tuyển dụng quản lý tốt hàng loạt các giai đoạn trong quá trình phỏng vấn và tuân theo những yêu cầu hợp pháp trong việc đánh dấu người xin việc”.

ATS hoạt động thế nào?

Nhà tuyển dụng Roxanne Williams cho biết: “Khi tìm kiếm những ứng cử viên phù hợp với một mẩu bài tìm việc đặc biệt  trong dữ liệu, tôi sẽ chọn trực tiếp một từ khóa hoặc cụm từ quan trọng từ đặc điểm công việc, và đánh vào hệ thống ATS. Nó sẽ tìm kiếm dữ liệu rồi trở lại với các lý lịch tìm thấy, và quá trình này có thể lặp lại vô số lần bằng những từ khóa và cụm từ khác nhau”.

ATS có thể quét những định dạng tài liệu nào?
Theo các chuyên gia, hầu hết mọi hệ thống đều có thể quét văn bản và các định dạng Word; một số hệ thống không thể quét Word 2007, PowerPoints, hay PDFs.

Người tìm việc nên làm gì để lý lịch của họ được ATS chú ý?

- Tùy biến lý lịch đối với mỗi vị trí. Megan Pittsley, nhà cố vấn nghề nghiệp đồng thời cũng là nhà tuyển dụng, khuyên người tìm việc nên “cải tiến lý lịch của mình một cách toàn diện đối với mọi lĩnh vực và đảm bảo rằng bạn thường xuyên gắn kết các từ khóa thông thường trong cả bản lý lịch.

- Đề tên việc làm khá chung chung. Kathleen Steffey, người thành lập đồng thời làm CEO của Naviga Business Services, chi nhánh tuyển dụng chuyên marketing và bán hàng, gợi ý nên tránh sử dụng các tên ngành nghề quá đặc biệt. “Nếu bạn là một người bán hàng chuyên nghiệp thì hãy cứ đề là “Bán hàng chuyên nghiệp” hoặc “Đại lý phát triển kinh doanh”. Hãy tránh đề các cái tên quá đặc biệt như Tài khoản quốc gia hay Giao thiệp khách hàng.

- Để lý lịch dễ được nhận dạng nhất. Dan Kilgore, giám đốc công ty tư vấn Riviera, lưu ý rằng “những kiểu trình bày nhất định như in nghiêng, in đậm, và gạch dưới đều có thể tăng tỷ lệ lỗi phông khi hệ thống chuyển đổi dữ liệu. “Lý lịch gốc trình bày tương tự cũng bị hạn chế bởi bất cứ cái gì ATS không được lập trình tìm kiếm thì đều không được nhận dạng. Gợi ý là bạn có thể đăng bản lý lịch bằng Word, định dạng chuẩn, và cóp bản đẹp bạn đã định dạng dành cho cuộc phỏng vấn trực tiếp, vì đa số các đặc điểm này đều được cài để người đọc cảm thấy hài lòng và hứng thú hơn.

- Tránh các bản lý lịch chuyên ngành. Ashley Gouge, Phó giám đốc của tổ chức chăm sóc sức khỏe Pinstripe Healthcare phát biểu rằng “các bản lý lịch chuyên ngành rất khó trong việc phân tích kỹ thuật để đọc”, Gouge cũng gợi ý sử dụng định dạng theo thứ tự thời gian kiểu truyền thống để có kết quả tối ưu.

- Bao gồm các từ khóa đầy đủ và định dạng viết tắt của chúng. Nhà tuyển dụng đồng thời là chủ của trang web BestJobHuntGuide.com, Roxanne Williams thêm vào, “Một vài trong số những từ hoặc cụm từ được liệt kê khi mô tả đặc điểm công việc cũng có thể được viết tắt; ví dụ, Sarbames Oxley có thể viết tắt thành SOX. Để an toàn hãy đưa ra cả hai phiên bản trong lý lịch của bạn”.

Trong khi những nhà tuyển dụng dùng hệ thống đánh dấu ứng cử viên có thể hướng tới nhiều lợi ích từ việc sử dụng hệ thống, thì một số cũng thừa nhận những mặt hạn chế. Amber Jolley, cố vấn bố trí nhân viên cho Whitaker Technical Services, lưu ý rằng: “Hạn chế chủ yếu là bản lý lịch thường không được một người “thật” xem nếu nó không qua được quá trình quét của hệ thống ATS. Trong khi có rất nhiều lợi thế, thì điều lo lắng thực sự về ATS đó là những hệ thống này không thể xác định được số lượng đơn xin việc mơ hồ hay các kĩ năng có thể tương xứng hoặc có thể sao chép lại để làm cho bản lí lịch đáng được đánh giá.”

Theo:CB/Dân Trí

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com