6 bí quyết tránh để lại ấn tượng đầu tiên “xấu xí”

Những lỗi ấn tượng lần đầu là điều có thể tránh được. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với một số những sai lầm thực sự không may mà mọi người phạm phải trong những cuộc gặp lần đầu tiên quan trọng.

Bí quyết để không phạm phải những sai lầm này là dành thời gian để chuẩn bị trước cuộc gặp.

Trong thế giới siêu kết nối ngày nay, không có lý do gì để không tìm hiểu càng nhiều càng tốt về người bạn chuẩn bị gặp và công ty của họ. Đó là sự tập dượt tinh thần cơ bản mà bạn cần phải làm trước "ngày chơi".

Tuy vậy, mọi người lại không làm được điều đó một cách đầy đủ. Nếu mọi người chuẩn bị  cho các cuộc họp kinh doanh quan trọng nhiều như họ chuẩn bị cho cuộc hò hẹn lần đầu tiên thì đã có thể có nhiều câu chuyện kinh doanh thành công hơn.
Tuần trước, tôi tiến hành phỏng vấn tuyển dụng một vị trí trong công ty. Tôi hỏi một ứng cử viên rằng anh ta thích điều gì nhất trong hạng mục đầu tư của công ty và anh ta không thể nhớ nổi một cái tên cụ thể.
Một ứng cử viên khác bước vào và nghĩ rằng chúng tôi là một công ty quảng cáo (thực ra chúng tôi là một công ty đầu tư tài chính mạo hiểm). Điều này không phải chỉ xảy ra với những người tìm việc. Rất nhiều doanh nghiệp đưa ra các ý tưởng mà không nghiên cứu kĩ lưỡng hơn thông tin cần thiết cơ bản về đối tác mà họ chuẩn bị gặp gỡ.
Dưới đây là một số điều hữu ích cần làm trước bất kì một cuộc gặp nào:
1. Bắt đầu với website của công ty và tìm hiểu thông tin về người bạn chuẩn bị gặp trên Google
Trên website của công ty, tôi tìm kiểm lý lịch của người đó nhưng tôi cũng tìm kiếm trên Google để có thêm những thông tin lý lịch và tiểu sử của họ.
Với những thông tin có được, bạn cần ghi nhớ: họ lớn lên ở đâu, nơi làm việc gần đây nhất của họ ở đâu và họ học ở đâu. Nghe có vẻ ngu ngốc nhưng hãy chắc rằng đó là tiểu sử lý lịch của người bạn chuẩn bị gặp, có thể có rất nhiều người tên là Chris Smith khi bạn Google tên người đó và đôi khi họ thậm chí còn làm chung một công ty!
2. Tìm trên mạng một bức ảnh của người đó
Sẽ luôn thoải mái hơn (chưa kể đến sẽ dễ nhận người hơn) khi bạn biết người mình sẽ gặp trông như thế nào trước cuộc gặp. Tôi không thể nói cho bạn biết về mặt tâm lý học của việc này nhưng tôi tin rằng bạn càng giảm bớt được những điều không biết trước cuộc gặp thì bạn càng bớt lo lắng hơn trong cuộc gặp.
Khi tôi thấy khuôn mặt của người đó, tôi bước vào cuộc gặp như thể tôi đã gặp người này trước đó và tôi thấy thoải mái hơn. Điều này cũng hữu ích với những cuộc gọi. Tôi nhớ mình đã từng chuẩn bị cho một cuộc gọi với một CEO của một công ty nổi tiếng trong danh sách Fortune 100. Việc nhìn khuôn mặt thân thiện của ông trước trên mạng làm tôi bớt căng thẳng lúc gọi.
3. Có được những thông tin hoặc phân tích mới nhất về công ty
Với một công ty đại chúng, tôi sẽ tìm những báo cáo phân tích mới nhất, tìm hiểu giá và xu hướng giao dịch cổ phiếu gần đây nhất.
Thấy mọi người dường như hạnh phúc hơn như thế nào khi giá cổ phiếu của họ tăng là một điều thú vị. Với những công ty tư nhân, tôi tìm xem có blogger hoặc những địa chỉ nào như TechCrunch có đề cập đến họ không.
Cuối cùng tôi có tìm hiểu thông tin hồ sơ của họ tại compete.com (hoặc alexa.com) để có cái nhìn khái quát nhanh về xu hướng của họ. Nếu bạn chỉ có ít thời gian, hãy chắc rằng bạn có thể điền vào những chỗ trống sau: "Công ty tôi đang tìm hiểu làm/ sản xuất  _____________ và nó khác biệt  bởi vì nó ______________."
4. Tìm ra ai là người có liên kết với người hoặc công ty bạn chuẩn bị gặp và nói chuyện với họ
Ai đó đã từng nói với tôi rằng, trong thế giới của các công ty đầu tư tài chính mạo hiểm, cách tốt nhất để có một cuộc gặp đầu tiên tốt đẹp là được giới thiệu với công ty đó.
Với Facebook, LinkedIn và cơ sở dữ liệu của các trường đại học, cao đẳng và trường học trực tuyến, bạn có thể có sự khởi đầu khá tốt để nói chuyện với ai đó, có được thông tin về bất cứ ai hoặc bất kì một công ty  nào. Hãy tìm người thân thuộc với người hoặc công ty bạn sẽ gặp, hỏi họ càng nhiều thông tin càng tốt.
5. Biết các mục tiêu ưu tiên của bạn đối với cuộc gặp và một hoặc hai câu hỏi bạn muốn được trả lời nhất
Tôi rất thích khi một doanh nhân tôi từng gặp nói thẳng vào vấn đề: "Bạn hy vọng sẽ đạt được điều gì với cuộc gặp này?" Tôi hoan nghênh sự thẳng thắn. Với những mục tiêu và câu hỏi ưu tiên trong đầu, bạn có thể biết khung thời gian dự kiến cho cuộc gặp.
6. Biết thông tin gì đó nhưng không thể hiện hết ra
Một trong những đối tác của tôi có một nguyên tắc tuyệt vời - hành động ngu ngơ, chiến thắng thông minh. Được trang bị với những thông tin đã tìm hiểu, bạn có thể trả lời hoặc định hướng câu chuyện một cách phù hợp, nhưng mục tiêu của bạn không phải là phô bày những gì bạn biết.
Theo Vnr500

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com