4 điều lưu ý khi sa thải nhân viên

Sa thải nhân viên không bao giờ là một điều dễ dàng. Có ba điều quan trọng bạn phải nắm vững khi muốn sa thải một ai đó: luật pháp, vấn đề tâm lý học và xã hội học. Các yếu tố hợp pháp là lý do chính để ông chủ đưa ra quyết định một cách dứt khoát. Còn các yếu tố tâm lý học khiến cho nhân viên bị sa thải sau khi rời đi có thể sẽ không kể xấu về công ty bạn. Yếu tố xã hội học giúp họ liên kết tốt hơn với thế giới bên ngoài.

 
Sau đây là 4 điều bạn nên ghi nhớ khi muốn sa thải một nhân viên nào đó:
 
1. Khách quan
 
Đừng để cảm xúc bộc lộ quá nhiều ở môi trường công sở. Mọi hành động, thái độ khắt khe đối với bất kì cá nhân nào trong tổ chức đều tạo ra những tiền lệ không tốt. Không ai có quyền hạn chung sa thải nhân viên mà không có văn bản chính thức. Khi thảo luận về vấn đề nguyên tắc, nên gặp mặt trực tiếp, gặp riêng và có thái độ nghiêm túc, bạn nên dựa vào các bằng chứng thực tế chứ không dựa vào cảm tính cá nhân.
 
Bạn cũng nên có thời gian xem xét sự việc và tư vấn ý kiến tham khảo nếu cần thiết.
 
2. Tạo cầu nối cho tương lai
 
Việc này rất quan trọng đối với mọi công ty để bảo vệ danh tiếng của họ khi sa thải nhân viên. Những nhân viên cũ có thể là nguồn cung cấp nhân lực, khách hàng trong tương lai cho bạn mà họ còn có tầm ảnh hưởng đến những nhân viên mới. Một nhân viên bị sa thải có thể hiểu họ đã không có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong quá trình làm việc, hoặc đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng hãy cố gắng để họ ra đi với một niềm kiêu hãnh không bị sứt mẻ. 
 3. Xem kĩ lại hồ sơ và giấy tờ cần thiết
Lưu lại bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc thi hành kỷ luật. Nếu phải ra toà thì lý do tại sao bạn lại đưa ra qyết định này mà không đưa ra quyết định kia là rất quan trọng. Bạn có thể lưu bằng văn bản danh sách ghi ngày các cuộc họp, khoá đào tạo, cảnh cáo và xem xét hiệu quả công việc. Nên yêu cầu nhân viên ký xác nhận vào các văn bản để chứng nhận rằng họ hiểu bản chất của các hình phạt. Nên lưu lại biên bản hoặc các tài liệu có liên quan kể từ khi bắt đầu xử lý vụ việc đó.
 
Các công ty nên cân nhắc những yêu cầu của nhân viên bị sa thải bởi bất kì sự cam kết nào đang còn hiệu lực đều ảnh hưởng đến việc duy trì, đảm bảo bí mật cho các công việc kinh doanh.
 
4. Nhận ra những bài học
 
Dù bạn có thể nghĩ mình đã giải quyết việc sa thải một ai đó tốt đẹp nhưng nhân viên đó có thể lại không nhận thức được như thế. Hãy nói chuyện với các nhân viên khác và người giám sát để biết rõ suy nghĩ và cảm giác của họ về cách giải quyết của công ty. Có nhiều bài học bạn cần suy ngẫm từ việc sa thải một nhân viên nào đó bởi việc này hoàn toàn có thể lặp lại trong tương lai.
Theo Ehow

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com