Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trong diễn đàn lần này, chúng tôi tập trung nếu các vấn đề sau :

- Vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với sức cạnh tranh và sự phát triển của doanh nghiệp.

- Xây dựng văn hóa doanh nghiệp và vai trò của nhân viên và lãnh đạo trong việc xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp.

Tham gia diễn đàn này gồm :

* Ông Nguyễn Đức Khả, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nagakawa Việt Nam
* Ông Seo, Jong Won, Trưởng Đại diện Công ty dược Deawoong
* Bà Huỳnh Mười, Giám đốc PR Công ty Thủy Lộc
* .Bà Hoàng Ngọc Vy, Tổng Giám đốc Công ty Viễn Thông A
* Ông Lê Bá Thông, Tổng Giám đốc Công ty TTTÔng Nguyễn Đức Khả - Tổng Giám đốc công ty cổ phần Nagakawa Việt Nam

Theo tôi, văn hóa doanh nghiệp là tổng hợp các hoạt động văn hóa và các giá trị văn hóa do các thành viên trong doanh nghiệp xây dựng và phát triển, và đã được chính các thành viên trong doanh nghiệp và khách hàng chấp nhận, phù hợp với các chuẩn mực của văn hóa xã hội.


Chúng tôi tạo cho tất cả mọi người trong công ty cùng chung tay làm việc, vượt qua những giai đoạn thử thách, những tình thế khó khăn và họ có thể làm việc quên thời gian.

Đối với một doanh nghiệp, ngoài việc làm ăn tìm kiếm lợi nhuận, các thành viên trong doanh nghiệp còn thường xuyên phải giao tiếp, trao đổi và cùng nhau thực hiện các mục tiêu chung tại công sở, thông thường là 8 tiếng một ngày và 6 ngày một tuần. Như vậy, đa số các thành viên trong một doanh nghiệp đều ít nhiều có quan hệ gần bó trong công việc với một thời gian tương đối dài. Chính vì vậy, giữa những thành viên này đã xuất hiện những quy ước vế cách ăn mặc, giao tiếp, học tập, rèn luyện, làm việc...Các quy ước thành văn và không thành văn này dần dần trở thành các chuẩn mực làm việc nơi công sở và được gọi là văn hóa doanh nghiệp.Theo tôi, văn hóa doanh nghiệp được thể hiện chủ yếu ở các khía cạnh sau:

Các yếu tố hữu hình: Người ta có thể dễ dàng nhận ra các yếu tố hữu hình của văn hóa như: kiến trúc trụ sở, văn phòng, biển hiệu, tên gọi, khẩu hiệu, trang phục cán bộ nhân viên, ngôn ngữ sử dụng...

Chất lượng ban lãnh đạo và nhân viên: Đối với công ty chúng tôi, văn hóa doanh nghiệp ở khía cạnh này rất rõ ràng. Ví dụ tất cả các cán bộ công nhân viên khi vào công ty làm việc sẽ được bắt đầu bằng buổi tập huấn, đào tạo về nội quy, quy chế của công ty. Muốn có một cán bộ giỏi, một công nhân lành nghề gắn bó với công việc của mình, trước hết phải cho họ biết quyền lợi và nghĩa vụ của chính mình, đồng thời hàng tháng công ty cũng có chương trình tập huấn nội quy, quy chế cho tất cả các phòng ban, đơn vị nhằm phổ biến quy chế một cách rộng rãi và đầy đủ nhất.Văn hóa doanh nghiệp còn thể hiện ở đạo đức kinh doanh, giá trị theo đuổi và niềm tin.

Không có niềm tin vào sứ mệnh theo đuổi, doanh nghiệp khó có thể tập hợp được lực lượng. Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng trong nội hàm khả năng cạnh tranh, nhưng bên cạnh nó còn có các yếu tố quan trọng không kém phần là : năng lực tài chính, năng lực công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực marketing.Công ty Nagakawa từ khi ra đời đã xác định mục tiêu rất rõ ràng: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh công ty. Chúng tôi tạo cho tất cả mọi người trong công ty cùng chung tay làm việc, vượt qua những giai đoạn thử thách, những tình thế khó khăn và họ có thể làm việc quên thời gian. Đó chính là điểm khác biệt của chúng tôi.Nagakawa đã có những bước tiến rõ rệt. Điển hình là trong quý 4 vừa qua, chúng tôi đã có kết quả về thái độ phục vụ bảo hành và chăm sóc khác hàng của các cán bộ công nhân viên và kết quả rất khả quan.

Chị Huỳnh Mười - Giám Đốc PR công ty Thủy LộcVăn hóa công ty là cách ứng xử hành vi trong những hoạt động hiện có của một công ty.Văn hóa công ty được thể hiện ở chính những mối quan hệ trong nội bộ công ty như: giữa đồng nghiệp với nhau, giữa ban lãnh đạo với toàn thể các nhân viên, và ở mối quan hệ bên ngoài là giữa nhân viên với khách hàng.


Văn hóa công ty ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc. Trong môi trường kinh doanh hiện đại, tinh thần đồng đội là yếu tố quyết định dẫn đến mọi thành công. "Hãy coi nhau như người một nhà".

Trên cơ bản thì mối quan hệ của công ty chúng tôi (một công ty 100% vốn Việt Nam) có khác với một số các công ty khác ở chỗ chúng tôi luôn chú trọng hơn tính bình đẳng trong công việc giữa các nhân viên với nhau và luôn khuyến khích các nhân viên đề xuất những sáng kiến hay trong công việc tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao.Văn hóa công ty ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc. Trong môi trường kinh doanh hiện dại, tinh thần đồng đội là yếu tố quyết định dẫn đến mọi thành công. "Hãy coi nhau như người một nhà ? Đạt được sự thành công trong việc xây dựng văn hóa công ty, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để có được một thương hiệu mạnh.Những nhân viên có quá trình làm việc lâu năm và gắn bó với công ty là những người hiểu rõ nhất về văn hóa công ty. Tuy nhiên, công ty chúng tôi luôn giúp các nhân viên mới hiểu được văn hóa của công ty để thích nghi và làm việc trong một môi trường tốt.Là một công ty lớn, chúng tôi luôn đặt việc phát triển văn hóa công ty là một trong những ưu tiên hàng đầu. Bởi khách hàng biết đến chúng tôi chính là nhờ sự thành công mà chúng tôi có được trong việc xây dựng văn hóa công ty vững chắc.Đặc thù là một công ty chuyên về ngành mỹ phẩm, chúng tôi rất coi trọng việc xây dựng văn hóa công ty, tạo được mối liên hệ chặt chẽ giữa các nhân viên, xây dựng cho nhân viên ý thức tập thể trong công việc cũng như trong cách ứng xử. Với khách hàng, chúng tôi luôn có một tác phong làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng khách hàng tuyệt đối với một thái độ phục vụ chu đáo nhất.Thương hiệu của công ty có vững mạnh hay không một phần phụ thuộc vào yếu tố quan trọng nhất là con người. Nhân viên chính là người nắm giữ "chìa khóa" thành công của công ty. Nếu đội ngũ nhân viên không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, nội bộ không đoàn kết, làm việc không hiệu quả, chất lượng sản phẩm, dịch vụ kém thì chắc chắn thương hiệu của công ty sẽ bị mất di, công ty đó sẽ không tồn tại được.Sự thành công của công ty phụ thuộc vào người lãnh đạo. Người lãnh đạo là người trước hết phải gương mẫu trong các hoạt động văn hóa của công ty, bên cạnh đó họ cũng vừa là người hiểu được hết những tâm tư, nguyện vọng của các nhân viên, từ đó họ có định hướng đúng đắn để tạo điều kiện cho nhân viên phát triển hết khả năng của mình và giúp họ có được một môi trường làm việc như ý.

Ông Seo, Jongwon - Trưởng đại diện công ty Dược DeawoongVới tôi, văn hóa công ty là những "giá trị đặc biệt" của mỗi công ty, là thứ tài sản vô hình có giá trị hơn bất cứ tài sản nào, nó được thể hiện qua: khẩu hiệu của công ty, logo công ty, đồng phục nhân viên hoặc cách sắp xếp, bài trí công ty...và cao hơn đó có thể là những nguyên tắc quản lý công ty, những quy định giáo dục nhân viên...và nhiều thứ khác nữa. Tôi nghĩ mỗi công ty đều có nét văn hóa riêng. Quan điểm của công ty tôi là "mở, minh bạch, đạo đức" tất cả mọi vần đề. Mỗi tháng công ty tôi đều công bố tình hình kinh doanh tài chính của mình trên website để tất cả nhân viên đều biết. Khi có bất cứ vấn đề phát sinh (tốt cũng như xấu) , công ty tôi không bao giờ "che giấu bất cứ điếu gì. "Mở" là điểm khác biệt về văn hóa đầu tiên.Tôi nghĩ văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng vì đó là yếu tố cạnh tranh hàng đầu của các công ty hiện nay.Minh bạch, rõ ràng: một khi đã "mở" tất cả mọi vấn đề thì công ty tôi sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc liên quan. Bất cứ nhân viên nào có thắc mắc đều được giải thích thỏa mãn. Vấn đề thứ 2 trong tiêu chí minh bạch rõ ràng là: công ty không bao giờ làm việc theo những nguyên tắc sai quy định pháp luật.Quan điểm của công ty là không nhận quà cáp vào dịp lễ, tết hoặc những dịp quan trọng trong năm.Tôi nghĩ văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng vì đó là yếu tố cạnh tranh hàng đầu của các công ty hiện nay. Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Đặc biệt, bạn có thể thấy rõ sức mạnh của văn hóa doanh nghiệp tạo nên khi công ty của bạn gặp khó khăn, tất cả ban lãnh đạo công ty và nhân viên đều hành động chung một phương châm và đồng lòng thì sẽ tạo nên một sức mạnh rất lớn giúp công ty vượt qua khó khăn. Thêm vào đó, khi một công ty có bản sắc văn hóa tốt thì nhiều nhân tài sẽ tìm đến, công ty bạn sẽ tìm được những đối tác tốt... hiệu quả kinh doanh theo đó sẽ được nâng cao.Với công ty chúng tôi, việc phát triển văn hóa là ưu tiên hàng đầu và là một trong những yếu tố cạnh tranh của công ty. Và tôi nghĩ bất cứ công ty nào hiện nay cũng đang hướng đến việc phát triển văn hóa của công ty mình.

Bà Hoàng Ngọc Vy - Tổng Giám đốc công ty viễn thông ATheo tôi, việc thành lập công ty và điều hành kinh doanh hiệu quả đã khó, xây dựng thành công văn hóa công ty càng khó hơn. Đây chính là hai yếu tố gắn liền, bổ sung cho nhau để tạo nên một doanh nghiệp vững mạnh.Đối với Viễn Thông A, văn hóa công ty được phát triển từng bước và có chọn lọc, tùy thuộc vào chiến lược trong từng giai đoạn cụ thể, chúng tôi tạo nét riêng cho văn hóa công ty mình nhưng cũng tránh lập dị, đi ngược lại những phong tục tập quán của dân tộc và quan trọng nhất là cần đảm bảo tính đồng nhất xuyên suốt các bộ phận trong công ty. Văn hóa của Viễn Thông A chính là sự tôn trọng, cạnh tranh và hỗ trợ để cùng phát triển.Năm 2008, hệ thống bán lẻ hàng công nghệ di động Viễn Thông A không ngừng phát triển mạng lưới siêu thị và số lượng nhân viên mới cũng tăng lên đáng kể, do đó các hoạt động "team building", thể thao, dã ngoại...được thiết kế phù hợp cho mỗi bộ phận và cấp nhân viên để thực sự đem lại niềm tin và sự gắn kết của nhân viên đối với công ty từ đó việc kinh doanh cũng hiệu quả hơn.


Có thể nói văn hóa công ty không trực tiếp làm ra lợi nhuận, nhưng chính cũng góp phần không nhỏ vào việc đem khách hàng đến với công ty

Có thể nói văn hóa công ty không trực tiếp làm ra lợi nhuận, nhưng chính nó góp phần không nhỏ vào việc đem khách hàng đến với công ty. Bởi một môi trường thân thiện, nhân viên nhã nhặn, lịch thiệp đi kèm với các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất sẽ luôn khiến khách hàng tìm đến và trở lại với Viễn Thông A.

Ông Lê Bá Thông - Tổng Giám đốc công ty TTTNgày nay khoa học kỹ thuật phát triển, sản phẩm làm ra đạt chất lượng ngang nhau thì điều tạo nên nét khác biệt lớn nhất giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia chính là văn hóa doanh nghiệp. TTT nhìn nhận việc xây dựng văn hóa công ty rất sâu sắc và liên tục xây dựng trong 16 năm qua.


Ở TTT khi nói về văn hóa công ty có một câu khẩu hiệu mà mọi người thuộc nằm lòng "Làm tới nơi, chơi tới bến."

Văn hóa của TTT thể hiện qua từng sản phẩm của TTT, từng công việc, từng con người. Ở TTT khi nói về văn hóa công ty có một câu khẩu hiệu mà mọi người đều nằm lòng "Làm tới nơi, chơi tới bến." Nếu nhìn những câu chuyện, những cuộc chơi của toàn thể nhân viên TTT, sẽ nhận ra nét văn hóa khác biệt của TTT. Có vô số những hình ảnh, những câu chuyện cảm động về việc "chơi tới bến" của TTT. Dám đưa ra câu slogan "Làm hết mình, chơi hết ga" là lời cam kết của ban giám đốc khuyến khích sự sáng tạo trong mọi cuộc chơi mà không giới hạn. TTT "chơi" từ chuyện rất lớn như: TTT là đơn vị đề xướng và thiết kế đầu tiên để trả lại cho người dân thành phố con đường hoa Nguyễn Huệ, TTT kết hợp với thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức chương trình "Thở và Cười", TTT "chơi" cùng với chương trình Nét Vẽ Xanh để cho toàn bộ trẻ em Sài Gòn có cơ hội được vui chơi, sáng tạo. Với TTT, mọi người làm việc như chơi nhưng hiệu quảNếu một người hiểu về kiến trúc sẽ dễ dàng nhận ra nét khác biệt trong các công trình mà TTT đã thiết kế, bởI tất cả những công trình đó đều mang một phong cách riêng: vừa trẻ trung, vừa hiện dại, vừa táo bạo nhưng đậm chất văn hóa dân gian. Sản phẩm của TTT không bó gọn trong một cái bàn, cái ghế mà nó mang đến không gian sống, không gian làm việc cho mọi người. Và TTT đem phong cách này vào các công trình của mình.Bất cứ ai vào trang web của TTT cũng sẽ thích thú bởi tất cả những nét văn hóa mà TTT đã thế hiện, đó chính là sự trẻ trung, vui nhộn. Tất cả mọi người dù còn ở lại hay đã ra đi đều tự hào khi nói về nét văn hóa tại TTT. Đây chính là diều mà TTT đã làm được. Tuy nhiên, văn hóa phải được hoàn thiện mỗi ngày, do đó TTT không cho phép mình hài lòng với những gì mình đã làm được mà luôn sáng tạo ra những "cuộc chơi để mọi người có cơ hội được thử sức mình.Việc xây dựng văn hóa công ty là việc mà mọi doanh nghiệp đều quan tâm, nhưng người làm ra văn hóa công ty chính là nhân viên của TTT. Câu slogan của chúng tôi "Nhân viên TTT là văn hóa TTT " có nghĩa là tất cả mọi nhân viên là những người tạo nên văn hóa cho TTT và ban giám đốc chỉ định hướng và tìm cách hỗ trợ dế phát triển nét văn hóa chung đó mà thôi.

Nguồn: Phong cách Doanh nhân.

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com