Trách nhiệm xã hội đảm bảo cho thành công của doanh nghiệp

CNgười có thể cho rằng "hai điều đó thực ra không khác nhau, ứng xử một cách có trách nhiệm với xã hội sẽ mang lại sự giàu có trong tương lai!". Tuy nhiên, mặc dù những nghiên cứu gần đây đã cố gắng đưa ra những chứng cứ xác đáng về sự tồn tại của mối quan hệ đó, nhưng đáng tiếc là khó tìm thấy dẫn chứng cho luận điểm trên.

chepVí dụ, mặc dù các nghiên cứu chỉ rằng các công ty có trách nhiệm xã hội thường là những công ty hoạt động tốt hơn, nhưng nguyên nhân - hệ quả lại thường đi theo hướng khác: Một khi các công ty kiếm được lợi nhuận, họ bắt đầu hoạt động một cách có trách nhiệm với xã hội. Nếu thua lỗ chồng chất, ý tưởng về trách nhiệm là cái đầu tiên không còn được để ý nữa.

Do đó, hành vi trách nhiệm xã hội không làm cho bạn trở thành công ty tốt hơn; hiệu quả tài chính tốt dẫn dắt các công ty ứng xử có trách nhiệm hơn. Đó dường như là một xa xỉ phẩm mà chúng ta chỉ có thể tự cho phép mình hưởng thụ nếu cảm thấy có đủ khả năng.

Tuy nhiên, theo mặt tích cực nào đó thì có vài chứng cứ thú vị cho thấy trách nhiệm xã hội có thể thực sự giúp ích nếu công ty của bạn gặp vấn đề.

Giáo sư Paul Godfrey, Craig Merrill và Jared Hansen từ ĐH Brigham Young và ĐH Bắc Carolina đã đưa ra cái nhìn sáng suốt lý giải tại sao trách nhiệm xã hội có thể đem lại sự giàu có thịnh vượng. Họ không chỉ nhìn vào hoạt động tài chính và xã hội của tất cả các công ty mà quyết định tập trung đặc biệt vào các công ty đang gặp rắc rối với các sự kiện tiêu cực như kiện tụng (ví dụ bởi một khách hàng), pháp luật (ví dụ các hình phạt, án phạt), các thể chế của chính phủ...

Sau đó họ đánh giá kết quả của sự kiện tiêu cực đó ảnh hưởng ra sao đến giá cổ phiếu của các công ty đó. Phát hiện của họ là: Mức độ ảnh hưởng của thị trường chứng khoán tới cổ phiếu của công ty bạn vì những sự kiện tiêu cực phụ thuộc vào việc công ty bạn có trách nhiệm xã hội như thế nào.

Các công ty có chỉ số trách nhiệm xã hội thấp thì giá cổ phiếu của họ sẽ tụt dốc nếu họ gặp phải một sự kiện tiêu cực. Các công ty có chỉ số trách nhiệm xã hội cao thì giá cổ phiếu của họ tụt giảm ít hơn. Paul, Craig và Jared kết luận rằng danh tiếng về trách nhiệm xã hội có thể là một loại bảo hiểm.

Khi có điều gì xấu xảy ra (đơn kiện của khách hàng hoặc hình phạt của chính phủ). các nhà đầu tư sẽ kết luận rằng công ty bạn chỉ phạm sai lầm và chắc chắn có thể làm tốt hơn vào lần sau, rằng không có điều gì xấu về mặt cơ cấu tổ chức trong công ty bạn hoặc không có điều gì phải lo lắng.

Nhưng nếu công ty bạn không có trách nhiệm xã hội, thị trường chứng khoán sẽ rũ bỏ bạn, rút lại hỗ trợ tài chính và làm cho giá cổ phiếu của công ty bạn tụt thảm hại.

Thật vậy, những công ty có trách nhiệm xã hội cao thì sau cùng bao giờ cũng phát triển. Và đồng tiền mà bạn dùng vào việc hành động một cách có trách nhiệm với xã hội sẽ hữu ích nhất là khi bạn gặp khó khăn.

Nguồn: Freek Vermeulen - Harvard Business Publishing - Nguyễn Tuyến dịch.

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com