Quá trình tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm ứng viên
Quá trình tuyển dụng có hiệu quả khi tuyển dụng được ứng viên có năng lực trong khoảng thời gian ngắn nhất. Dưới đây là một số phương pháp tuyển dụng phổ biến nhất:

Thông báo tuyển dụng nội bộ: Đây là một cách làm hiệu quả để tìm được ứng cử viên phù hợp. Cách làm này khuyến khích sự thăng tiến nghề nghiệp và phát triển bản thân của nhân viên. Nhân viên của doanh nghiệp sẽ được khích lệ bởi họ thấy có cơ hội phát triển và cam kết lâu dài hơn. Theo phương pháp này, người phụ trách tuyển dụng sẽ đăng thông tin tuyển dụng lên ổ mạng chung của máy tính, hoặc trên bảng thông báo công cộng.

Giới thiệu của nhân viên: Phương pháp này cũng là một cách làm hiệu quả. Nhân viên trong công ty thường có những mối quan hệ với những người trong cùng ngành, và họ cũng phần nào cảm thấy có trách nhiệm về năng lực của những người mà mình tiến cử. Phương pháp này sẽ có hiệu quả tốt nhất ở những doanh nghiệp mà nhân viên có nthái độ nhiệt tình với công việc và cam kết lâu dài với công ty.

Quảng cáo tuyển dụng trên báo chí: Đây là phương pháp phổ biến. Quảng cáo trên báo chí thường tạo ra một lượng lớn ứng viên, tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ mất nhiều thời gian sàng lọc ứng viên để lên danh sách phỏng vấn.

Tổ chức ngày tuyển dụng tại trường đại học: cũng là một nguồn tìm kiếm ứng viên. Những ứng viên mới tốt nghiệp là những người rất nhiệt tình học hỏi. Họ cũng sẵn sàng chấp nhận những khó khăn về điều kiện làm việc hơn các ứng viên có kinh nghiệm làm việc. Các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề thường rất hợp tác trong việc tổ chức các Ngày tuyển dụng.

Công ty tư vấn tuyển dụng: Phương pháp này thường được đa số công ty sử dụng. Các công ty tư vấn tuyển dụng thường cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho các vị trí quản lý cao cấp. Việc sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn tuyển dụng có 1 số ưu thế: họ thường cung cấp những ứng viên có chất lượng cao, trong 1 khoảng thời gian ngắn.


Hội chợ việc làm: là hoạt động tuyển dụng tập trung do 1 công ty "hội chợ việc làm" tổ chức. Công ty này quảng cáo rộng rãi sự kiện "Hội chợ việc làm" này trên các phương tiện truyền thông. Tại Hội chợ, các nhà tuyển dụng có thể gặp được nhiều ứng cử viên tại cùng thời điểm và tiến hành phỏng vấn trực tiếp tại chỗ.

Đăng thông báo tuyển dụng trên Internet: Đây là phương pháp được các nhà tuyển dụng sử dụng ngày càng nhiều. Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn đăng tuyển dụng trên một vài trang web tuyển dụng phổ biến.

Lựa chọn Ứng viên tốt nhất

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Mục đích phỏng vấn là nhằm đánh giá năng lực của ứng viên, cũng là dịp để ứng viên trình bày khả năng và bộc lộ tính cách của mình.

Đối với hầu hết các công ty, quá trình phỏng vấn tuyển dụng tương tự giống nhau: thu thập hồ sơ dự tuyển, lên danh sách phỏng vấn, tiến hành phỏng vấn. Hình thức phỏng vấn có thể khác nhau tùy thuộc vào tính chất công việc tuyển dụng.

Các hình thức phỏng vấn
Hình thức phỏng vấn có thể khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi công ty và tính chất công việc, tuy nhiên có một số hình thức phổ biến sau:

Phỏng vấn theo trình tự thời gian
Trong hình thức phỏng vấn này, người phỏng vấn sẽ dựa trên hồ sơ xin việc của ứng viên để hỏi thông tin theo trình tự quá trình thời gian từ công việc gần nhất trở lại.

Phỏng vấn trên cơ sở năng lực và kỹ năng
Các câu hỏi đưa ra trong phỏng vấn được kết cấu để phản ánh năng lực và kỹ năng cần có của ứng viên để đáp ứng công việc. Đây là hình thức phỏng vấn phổ biến nhất đối với những ứng viên mới ra trường.

Phỏng vấn mang tính chất kỹ thuật
Nếu nhà tuyển dụng phỏng vấn cho 1 vị trí công việc có những yêu cầu kỹ thuật cụ thể (ví dụ như vị trí Kỹ sư hoặc IT), ứng viên sẽ được hỏi những câu hỏi mang tính chất chuyên môn kỹ thuật hoặc sẽ có một buổi phỏng vấn riêng về kỹ thuật để kiểm tra kiến thức của anh ta. Ví dụ như câu hỏi về dự án gấn đây nhất mà anh ta tham gia / tiến hành, lý do anh ta lựa chọn cách thức đó; hay cách thức ứng viên sẽ lựa chọn để giải quyết một vấn đề kỹ thuật giả định.

Phỏng vấn theo ví dụ giải quyết trường hợp
Nhiêu công ty tư vấn sử dụng hình thức phỏng vấn này, có thể dưới dạng phân tích một tình huống kinh doanh giả định. Ứng viên sẽ được xem xét đánh giá trên cơ sở cách thức anh ta xác định vấn đề, giải quyết vấn đề như thế nào, cách tư duy của ứng viên, khả năng phát triển vấn đề theo cách tiếp cận phù hợp. Đối với mỗi vấn đề, không có giải pháp duy nhất đúng. Điều quan trọng là cách thức mà ứng viên đưa ra và thuyết phục rằng giải pháp anh ta lựa chọn là đúng đắn.
Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com