Nghĩ đến đạo đức trong quản trị doanh nghiệp

Sẽ không hề gì nếu như bạn tạo ra của cải bằng chính đôi tay và khối óc của mình và không làm điều gì phải hổ thẹn với lương tâm và với người đời. Xã hội khuyến khích các thành viên của nó làm giàu chính đáng và không giẫm đạp lên thành quả của người khác.

Thế nhưng, liệu có được bao nhiêu phần trăm chân thật tồn tại trong xã hội chúng ta? Tôi không quá ngây thơ để tin rằng xã hội chúng ta hoàn toàn trung thực. Tôi kêu gọi các bạn tìm ra niềm đam mê thực thụ và theo đuổi nó một cách thành thật. Khi làm được điều đó, bạn sẽ tìm thấy niềm kiêu hãnh, sự say sưa, và hứng thú trong công việc thay vì chỉ biết răm rắp, làm việc vô cảm như một cái máy.

Duy trì tính minh bạch là một trong những cách thức đơn giản nhất để duy trì sự tín nhiệm trong tổ chức.

Đã đến lúc người lãnh đạo cần phát huy tư chất đạo đức trong kinh doanh thay vì chỉ có năng lực tư duy và tình cảm đơn thuần trước kia. Phẩm chất đạo đức đòi hỏi người lãnh đạo thực thụ luôn trăn trở những câu hỏi như: Như thế nào thì được coi là quá nhiều? Lớn đến chừng nào thì nên dừng lại? Chúng ta sẽ sẵn sàng đi xa đến đâu? Lợi nhuận hay sự tín nhiệm quan trọng hơn?

Chính cách xử trí của lãnh đạo đối với những câu hỏi đó sẽ quyết định vận mệnh của doanh nghiệp.

Các lãnh đạo thực thụ không bao giờ quản lý doanh nghiệp bằng cách gò ép cấp dưới tuân thủ hàng loạt các quy định và luật lệ. Quản trị doanh nghiệp cũng không thể gắng gượng dựa vào nỗ lực cổ xuý cho một vài ý thức hệ đơn thuần. Thành công trên phương diện này cũng không thể cứ khái quát thành chủ trương chính sách hay cố tình sắp đặt mà có được.

Mọi lãnh đạo cần thấy được rằng quản trị doanh nghiệp không nên chỉ thiên về lập chính sách hay áp đặt mà chính việc xây dựng sự tín nhiệm và niềm tin như một phần cốt lõi trong văn hoá doanh nghiệp mới là điều căn bản của nghệ thuật quản trị.

Sự tín nhiệm là liều thuốc duy nhất giúp doanh nghiệp vượt qua mọi cơn thập tử nhất sinh trong mỗi chu kỳ phát triển. Theo kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng duy trì tính minh bạch là một trong những cách thức đơn giản nhất để duy trì sự tín nhiệm trong tổ chức.

Tính minh bạch có thể được xây dựng từ các cách làm hết sức đơn giản mà hiệu quả, ví dụ những cuộc đối thoại trực tiếp và cởi mở giữa CEO hay các nhà quản lý với cấp dưới của họ: nói chuyện trực diện hoặc thông qua các phương tiện tương tác như blog, khảo sát nội bộ, trưng cầu ý kiến, công khai kết quả với nhân viên và điều kiện tiên quyết là mọi kìm buộc trong việc tiếp cận những phương thức này đều phải được dỡ bỏ.

Một nền tảng khác cho sự tín nhiệm là tinh thần trách nhiệm của cấp quản lý. Đơn giản, chúng ta chỉ cần trả lời câu hỏi: Chúng ta phải điều hành doanh nghiệp như thế nào? Tinh thần trách nhiệm trong quản lý là thứ tài sản không thể lưu thông. Còn điều gì đáng trách hơn là người quản lý vô trách nhiệm với cấp dưới.

Đừng quên rằng chúng ta nợ hàng nghìn hàng triệu con người chăm chỉ, đang ngày đêm thầm lặng đóng góp nên thành công chung của doanh nghiệp. Những con người đã và đang đặt trọn niềm tin vào chúng ta và thức dậy vào mỗi sớm mai, lòng tràn đầy niềm say mê công việc.

Chúng ta cần vực dậy niềm tin nơi họ. Nếu chúng ta đã đang tâm đánh mất sự tín nhiệm để đổi lấy lợi nhuận thì đồng nghĩa với việc chúng ta đã huỷ hoại niềm kiêu hãnh và chính bản thân mình.

(Vineet Nayar - Harvard Business Publishing - Như Nguyệt dịch )


Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com