Lôi kéo khách hàng cùng bảo vệ môi trường

Trong hầu hết các thảo luận về các thương hiệu bền vững và về những lời chào mời sử dụng dịch vụ hay sản phẩm, một câu hỏi chắc chắn được hỏi nhiều là: "Liệu khách hàng có chịu trả thêm tiền cho những sản phẩm thân thiện với môi trường không?"

Với sự suy sụp của nền kinh tế, câu hỏi này được nêu lên sớm hơn và được đóng khung thành câu: "Khách hàng sẽ không trả thêm tiền cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt là trong lúc này, phải không?"

Theo quan điểm của tôi, đây là một câu hỏi sai, và đóng khung vấn đề theo cách này dẫn tới những cơ hội bị bỏ lỡ - đối với môi trường, đối với khách hàng, và đối với doanh nghiệp.

Tập trung vào việc liệu khách hàng có trả thêm tiền cho những sản phẩm thân thiện với môi trường hay không mang theo nó một loạt những giả định mang tính ép buộc: 1) rằng các sản phẩm thân thiện với môi trường không có bất kỳ một lợi ích hữu hình nào đối với khách hàng ngoài việc khiến cho họ cảm thấy tốt hơn khi góp phần bảo vệ hành tinh, và 2) rằng việc sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường tốn kém hơn các sản phẩm không thân thiện với môi trường.

Nhưng đối với các doanh nghiệp có hiểu biết sâu sắc về khách hàng và sự đổi mới, những giả định này đơn giản là sai.

Trong khi khách hàng chắc chắn sẽ không trả thêm tiền cho lợi ích vô hình của việc cứu giúp hành tinh, họ sẽ vẫn trả cho những giá trị lợi ích trực tiếp mà họ nhận được. Bí quyết ở đây là làm cho những lợi ích khách hàng trực tiếp (đối với phân khúc thị trường mục tiêu của bạn) phù hợp với những lợi ích môi trường. Chào bán những sản phẩm với giá cạnh tranh trong khi vẫn giúp bảo vệ môi trường sẽ đem đến cho bạn cơ hội tạo thêm giá trị cho khách hàng và tăng thị phần.

Có rất nhiều ví dụ về các công ty đã thành công trong việc này. Đồ uống lạnh thân thiện với môi trường của Coca-Cola, sản phẩm sử dụng ít chất làm lạnh có hại và sử dụng ít năng lượng hơn, tiết kiệm tiền thanh toán hóa đơn sử dụng năng lượng cho các khách hàng là nhà bán lẻ của họ.

Đối với ví dụ từ phía người tiêu dùng, rất nhiều người mua các sản phẩm vệ sinh nhà cửa cho rằng họ sẵn sàng trả cho lợi ích trực tiếp của việc giảm lượng các chất hóa học có khả năng gây hại trong gia đình, khiến cho các sản phẩm thân thiện với môi trường tăng trưởng mạnh nhất trong thị trường các sản phẩm làm sạch nhà cửa.

Không phải tất cả người tiêu dùng và khách hàng đều sẽ trả thêm tiền và không phải đối với tất cả các loại sản phẩm. Bạn cần phải hiểu rõ khách hàng để xác định đúng cơ hội. Hiểu được những yếu tố nào của vấn đề thân thiện với môi trường ảnh hưởng tới những phân khúc khách hàng nào và những thuộc tính này có giá trị so sánh ra sao với những đặc điểm, chức năng và giá cả của những sản phẩm khác.

Người tiêu dùng sẽ đánh giá cao giá trị của dấu hiệu an toàn trên các thương hiệu đồ ăn đóng gói thể hiện sự quan tâm đến môi trường ngay cả khi họ không trả thêm cho cái dấu xác nhận vòng đời ngắn hơn của những vỏ đóng gói này.

Giả định thứ hai, về việc sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường tốn kém hơn, cũng là một cái bẫy. Tất nhiên, các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ tốn chi phí nhiều hơn nếu chúng được sản xuất từ cùng một quy trình sản xuất những sản phẩm cùng loại kém thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên, điều này là khi chưa tính đến tác động của đổi mới.

Đưa những giá trị của sự bền vững vào mẫu mã sản phẩm và các quy trình kỹ thuật sẽ tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường với giá ngang bằng hoặc thấp hơn các sản phẩm không thân thiện với môi trường tương tự. Một ví dụ kinh điển về ảnh hưởng của đổi mới là câu chuyện của Interfae, một hãng sản xuất thảm nền nhà đã đưa tính bền vững sâu vào trong các quy trình kinh doanh cốt lõi của mình vào những năm 1990.

Ray Anderson, CEO của công ty lúc đó, đã đưa ra một quyết định táo bạo là đặt việc quản lý môi trường làm trung tâm hoạt động của công ty. Ông đã thách thức các nhân viên của mình đạt được tỉ lệ chất thải 0% và loại bỏ sự phụ thuộc của công ty vào các chất hóa dầu dùng làm nguyên liệu thô. Công ty đã thiết kế lại cách tiếp cận của mình để cung cấp nguyên nhiên liệu và sản xuất. Hiện Interfae đang sản xuất thảm nền nhà từ 100% sợi tái chế, không tốn hơn chút nào so với sản xuất thảm nền nhà truyền thống, cho phép công ty chào giá ngang bằng với các sản phẩm cạnh tranh.

Với những hiểu biết sâu sắc về khách hàng và sự đổi mới, chúng ta không cần phải đặt khách hàng vào tình thế phải đánh đổi giữa giá trị khách hàng trực tiếp với giá trị môi trường.

* Tác giả là giám đốc và là đối tác quản lý của Monitor Group và đang lãnh đạo hoạt động vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Monitor Group là một hãng tư vấn chiến lược toàn cầu và có mối quan hệ đối tác chiến lược với Esty Environmental Partners để giúp đỡ các khách hàng đưa tính bền vững vào các chiến lược cạnh tranh và tăng trưởng của họ.

Nguồn: Bob Lurie - Harvard Business Publishing - Minh Phương dịch

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com