Kinh doanh cũng cần lòng yêu nước

Từ khi nước ta bắt đầu thực hiện cải cách mở cửa, và nhất là từ khi Đảng nói rõ, chúng ta xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đã có một số người: bậc tài trí, nhà kinh doanh... cho đến những người dân bình thường, hình như đã quên mất mấy chữ quan trọng phía sau.

Nhiều người chỉ còn thấy: đã là kinh tế thị trường thì chỉ cần lợi nhuận, chỉ cần kiếm được nhiều tiền, là bất cần thủ đoạn, thậm chí có người còn mượn lời cụ Mác: chỉ cần lợi nhuận 300% thì dù biết là bị treo cổ người ta vẫn làm.

Trong không khí "nặng mùi tiền" đó, mỗi người lao vào cuộc kiếm chác một cách khác nhau. Người có chức có quyền thì "bán cái quyền ban - cho đang có, cho những ai mang tiền đến nhờ cậy ta", bậc tài trí thì "bán cái quyền ban bằng cấp, học vị.. cho bất cứ kẻ nào ham muốn nhưng phải kèm theo tiền", nhà kinh doanh thì bằng mọi cách để "mua được cái gì dễ kiếm lời nhất" còn kẻ tiện dân thì vì miếng cơm manh áo đã có lúc phải cúi mình.

Có ấn tượng, dường như những cái xấu xa, băng hoại về lương tâm đạo đức mà trước đây người ta nói chỉ trong xã hội cũ mới có, lại đang lan tràn, và có phần lấn lướt trong đời sống.

Tất nhiên không phải xã hội Việt Nam đều như thế, nhưng đây đã là một thực tế không thể chối cãi.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, nhận lời mời của Câu lạc bộ doanh ngiệp hàng đầu (LBC) Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã trình bày với một số doanh nhân trong Câu lạc bộ về những bước đi chiến lược của doanh nghiệp Trung Quốc trong việc đối diện với cơn suy thoái toàn cầu, đặc biệt là tình trạng sụt giảm xuất khẩu.

Tôi đã trình bày chính sách hỗ trợ, hoạt động của các hiệp hội ngành nghề và đặc biệt là những phương pháp điều tiết của các ban, ngành chức năng, cũng như sự tự thân vận động của các doanh nhân Trung Quốc.

Trong cuộc nói chuyện đó có một điều tuy không muốn. Từ đáy lòng tôi không bao giờ quên được những viện trợ to lớn của nhân dân Trung Quốc anh em đối với hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta mà tôi được trực tiếp chứng kiến một phần và được thụ hưởng, cũng như tôi không bao giờ quên những tình cảm tốt đẹp và những giúp đỡ chân thành mà một số bạn Trung Quốc đã dành cho tôi trong những năm tháng tôi công tác tại Trung Quốc. Nhưng tôi vẫn phải nói ra, đó là các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với tình trạng hàng hóa Trung Quốc đang xâm nhập thị trường trong nước ngày một mạnh mẽ hơn bằng đủ mọi hình thức.

Biện pháp chống đỡ, ngăn chặn làn sóng đó có nhiều, tôi chỉ đưa ra một câu hỏi: "Xin hỏi các anh, các chị và các cháu - nói các cháu vì tôi biết trong cuộc họp đó có một số doanh nhân đã thành đạt nhưng còn rất trẻ, mới trên dưới 40 tuổi thôi, ta có thể may một chiếc áo sơ mi với 100% nguyên vật liệu Việt Nam hay không?"

Sở dĩ dám đặt câu hỏi như vậy vì tôi biết hầu hết các áo sơ mi xuất khẩu của chúng ta chí ít cũng phải mang một nhãn hiệu nổi tiếng của một nước nào đó (và tất nhiên là phải trả tiền). Đó là còn chưa nói tới kiểu dáng, vải may, thậm chí cả chiếc khuy, cuộn chỉ có khi cũng phải ngoại nhập.

Trong thời đại toàn cầu hóa, nếu không dám nhìn thẳng vào sự thật ấy để tìm ra nguyên nhân, thì làm sao chúng ta có thể tìm ra lời giải chính xác để thoát ra và vùng lên được.

Tuy vậy, trong không khí cảm thông, tràn đày niềm tin giữa người nói và người nghe của cuộc nói chuyện hôm đó, tôi mới dám nói ra điều đã nung nấu trong lòng từ lâu: "Thưa các anh, các chị, các cháu, để khắc phục điểm yếu này, chúng ta cần phải nâng cao lòng yêu nước trong mỗi người, từ người sản xuất, kinh doanh, người quản lý đến đông đảo người tiêu dùng."

Tôi không phải là người bài ngoại, nhưng trong cơn suy thoái kinh tế toàn cầu này, tại sao chúng ta không nghĩ đến tổ quốc ngàn lần đáng yêu chúng ta để có những hành xử đúng đắn.

Lòng yêu nước chân chính sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, chiến thắng mọi sức cản, là ngọn nguồn của mọi thành công.

Lòng yêu nước chân chính lúc nào tổ quốc cũng cần.

Nguồn: Nguồn: Tuần Việt Nam

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com