Chọn mặt, không để mất "vàng"

Bài học hùn hạp cùng ngành hàng Bây giờ khi nói đến bột giặt Viso hay kem đánh răng P/S, nhiều người vẫn còn ngỡ thuộc sở hữu DN VN vì đó là những loại sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng rất lâu trước năm 1975. Hiệu mì Vifon hay bánh bích quy Vinabico từng được ưa chuộng, đã có thời đứng chung với Acecook hay Kotobuki, cũng mừng khi hiện giờ Vifon và Vinabico vẫn là thương hiệu của VN cho dù DN khá vất vả trong cuộc cạnh tranh.

Thương hiệu mì ăn liền Vifon có trên thị trường từ năm 1963. Vào năm 1993, từ khi Công ty liên doanh Vifon-Acecook ra đời (trong đó Vifon góp 40%, đối tác Nhật Bản 60%) thì hình ảnh mì Vifon dần mờ nhạt. Từ tháng 2/2004, liên doanh đã chấm dứt, Công ty cổ phần Acecook VN 100% vốn Nhật Bản xuất hiện. Phải nhìn nhận Vifon-Acecook đã mang đến cho người tiêu dùng VN những hương vị mì ăn liền khá ngon, nhưng điều đáng nói là dường như người tiêu dùng nghe quảng cáo thì nhớ nhiều đến từ Acecook hơn là Vifon.

Đến khi hai công ty đã tách bạch, thì mì Acecook vẫn in dấu nhiều bởi giai điệu, hình ảnh quảng cáo và logo quen thuộc. Còn Công ty Vifon khá vất vả khi tổ chức hệ thống phân phối và củng cố hình ảnh thương hiệu. Một bài học hùn hạp trong ngành hàng cạnh tranh trực tiếp dù rằng hiện nay Vifon cũng chiếm được 20- 30% thị phần cả nước.

Sau 10 năm, Công ty Vinabico và Tập đoàn Kotobuki (Nhật Bản) cũng chấm dứt liên doanh từ tháng 10/2002. Vinabico là công ty tư nhân có từ năm1974, năm 1975 khi Nhà nước tiếp quản, nhà máy sản xuất chủ yếu là bánh bích quy, lúc đó Vinabico là một trong hai thương hiệu bánh chiếm lĩnh thị trường phía Nam. Công ty làm dự án xin vay vốn nhà nước để mở rộng sản xuất, nhưng vay không được, nên mới nghĩ đến chuyện liên doanh. Kotobuki là tập đoàn đa ngành nghề, có sản xuất bánh tươi, đã góp 60% vốn bằng tiền và nắm quyền chi phối.

Sau khi liên doanh, ngoài việc đầu tư thêm máy sản xuất bánh bích quy để mở rộng công suất, Vinabico còn có thêm 3 sản phẩm ra đời từ liên doanh là: bánh tươi, bánh snack, kẹo trang trí (chỉ xuất khẩu). Thời kỳ liên doanh, tên tuổi Vinabico-Kotobuki khá nổi bật. Đối với Vinabico, liên doanh đã mang lại lợi nhuận tốt hơn cho Công ty và thu nhập tốt hơn cho công nhân viên, nhưng đối với Kotobuki, mức lợi nhuận đó không đạt được như mong muốn.

Một trong những mục tiêu khi Kotobuki liên doanh là phát triển chuỗi cửa hàng bánh tươi ở TP.HCM, nhưng chỉ mở được hai cửa hàng trong 10 năm. Thấy hiệu quả đầu tư thấp, Kotobuki quyết định rút vốn trong liên doanh với Vinabico để tập trung vốn đầu tư cho dự án khác. Họ tìm một đối tác khác để bán lại "phần hùn" nhưng cuối cùng đồng ý bán lại cho Vinabico. Vinabico trở lại là công ty 100% vốn nhà nước vào tháng 10/2002, sau đó tiến hành cổ phần hóa, tháng 11/2003, Vinabico chính thức trở thành công ty cổ phần.

Không để mất "vàng"

Thương hiệu Vinabico trở lại thị trường, thị phần trong nước tăng thêm là một điều may mắn vì đối tác không có DN cùng ngành hàng. Thế nhưng, qua liên doanh, Vinabico không đạt được mục tiêu thay đổi cung cách quản lý theo hướng tiên tiến hơn của người Nhật. Bà Lê Thị Phương Phượng, hiện là Phó tổng giám đốc Công ty Vinabico cho biết, cứ ngỡ liên doanh với người Nhật thì học được cung cách quản lý của họ, thực tế cũng có nhưng không nhiều vì toàn bộ các khâu sản xuất, kinh doanh do nhân lực VN đảm trách hết.Phía Kotobuki thiếu nhân lực, nên trong 10 năm liên doanh, nhân sự cấp cao trong ban lãnh đạo phía Nhật liên tục thay đổi (6 lần). Còn ở khâu sản xuất họ chỉ cử một chuyên gia kỹ thuật cho mặt hàng kẹo trang trí. Việc này đã làm hạn chế rất nhiều cho sự phát triển Công ty.

Thị trường xuất khẩu kẹo trang trí bị ảnh hưởng sau khi liên doanh Vinabico - Kotobuki chấm dứt. Công ty Vinabico đã tìm thêm khách hàng ở Hàn Quốc, Úc, Đài Loan.Chính vì vậy, sau khi Vinabico cổ phần hóa, đã có nhiều DN sản xuất bánh xuất hiện mạnh về vốn lẫn năng lực quảng bá thương hiệu, Vinabico yếu thế, bị mờ nhạt. Đó là điều đáng tiếc vì một thương hiệu lâu năm trên thị trường mà không có giải pháp hiệu quả để đẩy hình ảnh có sẵn lên cao. Mặt hàng kẹo trang trí trước đây xuất chủ yếu sang Nhật, khi liên doanh chấm dứt thị trường xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng. Để bù đắp lại, Công ty Vinabico tìm thêm các khách hàng ở Hàn Quốc, Úc, Đài Loan....

Thương hiệu Vinabico tuy hiện nay không nổi bật nhưng hình ảnh hiệu bánh có logo con thiên nga tinh khiết đã duy trì được 35 năm và cũng có những sản phẩm đặc trưng được ưa chuộng. Hiện nay, Công ty CP Kinh Đô đang sở hữu trên 51% vốn trong Vinabico, nếu xem thương hiệu là tài sản "vàng", hy vọng ban lãnh đạo của Kinh Đô sẽ có chiến lược để duy trì và nâng tầm thương hiệu Vinabico lên như slogan hiện nay của Công ty là "Vươn đến tầm cao mới".

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com