Áp dụng tinh thần Phật giáo để xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Nói về gia đình của ta, do may mắn ta làm ăn phát đạt, thịnh vượng, không phải lo lắng nhiều về cơm áo gạo tiền, nhưng nhìn sang nhà bên cạnh, ta thấy người bạn hàng xóm phải làm việc đầu tắt mặt tối để lo miếng ăn manh áo, vậy mà vẫn thiếu trước hụt sau. Nhìn thấy cảnh hàng xóm như vậy ta mừng hay buồn? Ta có cầu mong cho người ấy cũng may mắn như ta, làm ăn phát triển, tài sản dư dả như ta, hay là ta trù ẻo cho người đó nghèo suốt đời? Chắc chắn là ta sẽ ước mong người bạn đó được đầy đủ như ta.

Trong một nền kinh tế, nếu 100 công ty cùng ngành nghề đều thành công thì nền kinh tế đó phát triển, người tiêu dùng được hưởng lợi, ngành công nghiệp này nói chung có tiến bộ. Nếu trong 100 công ty đó, có ít nhất 50 công ty bị phá sản vì không thể cạnh tranh nổi với 50 công ty còn lại hay vì kế hoạch triệt tiêu của 50 công ty thắng thế nhằm phục vụ việc khai trừ 50 công ty phá sản kia, thì nền kinh tế có ổn định không? Chắc chắn sẽ có tình trạng thất nghiệp, thao túng thị trường, giá cả tăng cao và người tiêu dùng ít sự lựa chọn. Cạnh tranh là để cùng thắng, cả 100 công ty kia đều thành công thì còn gì bằng, không mắc công ngồi xem đối thủ của mình làm gì với mình và mình phải trả đũa như thế nào. Học hỏi thành công từ đối thủ là cách gom góp thành công cho ta, làm ta trở nên hoàn thiện, đặc biệt phải biết hạnh phúc với hạnh phúc của người, tìm niềm vui ở thành công của người, tìm sự hoan hỷ ở thành tựu của người.

Đối tượng của cạnh tranh là mang lại lợi ích tối đa cho con người, không phải là triệt tiêu con người hay triệt tiêu đối thủ. Hành động triệt tiêu đối thủ là hành động đầy bạo động. Cùng sống trong một quốc gia hay trái đất, cùng sống trong một cộng đồng hay xã hội, mà không biết trân quý nhau, tối ngày chỉ lo tìm cách triệt hạ nhau thì mệt quá, thì giờ đâu lo cho doanh nghiệp của ta nữa. Ta tham dự các lớp dạy về cạnh tranh, đọc các sách về cạnh tranh và đưa ra các kế hoạch cạnh tranh, nhưng các hoạt động cạnh tranh của ta đều nhằm mục tiêu là nhấn nút đối thủ biến khỏi thị trường, với hy vọng thị phần của ta sẽ cao hơn một chút, doanh số cao hơn một chút, tên tuổi vang hơn một chút. Việc làm nào của ta cũng đều nhằm mục đích đó, ta đang đi vào cái vòng lẩn quẩn của cạnh tranh và triệt tiêu, cho nên ta càng hiểu sai về cạnh tranh. Người hưởng lợi từ cạnh tranh là bản thân doanh nghiệp và khách hàng, mà ta và khách hàng không hề tách rời với công ty đối thủ.

Nhìn đôi bàn tay, ta có bàn tay phải và bàn tay trái. Hai bàn tay đều có chức năng như nhau, nhưng bàn tay phải chẳng bao giờ ăn hiếp bàn tay trái dù bàn tay phải có sức mạnh hơn và bàn tay trái chẳng bao giờ ganh tị với bàn tay phải dù bàn tay trái lúc nào cũng yếm thế hơn. Trong thương trường, công ty lớn không nhất thiết phải triệt tiêu công ty nhỏ và công ty nhỏ không nhất thiết phải vận động quá mức để trở thành công ty lớn. Các công ty cùng sống chung, cùng tồn tại, cạnh tranh để mang lại lợi ích cho khách hàng cao nhất như hai bàn tay cùng làm việc để nuôi dưỡng thân ta trở nên khỏe mạnh. Công ty lớn hay nhỏ thành công đều tạo sự vững vàng cho kinh tế, và ta là một yếu tố trong nền kinh tế đó, khi công ty khác thành công, ta cũng được hưởng lợi, có điều ta quá mãi mê với cạnh tranh không lành mạnh, ta để cho điều lợi đó vuột mất.

Thương trường là nơi cạnh tranh trong hợp tác hơn là cạnh tranh để loại bỏ lẫn nhau. Ở phần trên tôi đã nói thương trường là cái trường của tình thương, là phục vụ cho tình thương, không phải phục vụ cho chiến tranh hay bạo động. Nền kinh tế phục vụ cho tình thương sẽ tạo ra ổn định và an ninh xã hội, nền kinh tế phục vụ chiến tranh hay bạo động sẽ tạo sự bất ổn, lo sợ và phiền não. Hành vi cạnh tranh không có tội, chỉ có ta lạm dụng cạnh tranh để làm điều xấu. Sở dĩ ta cạnh tranh không lành mạnh vì ta không biết sáng tạo, ta đang sợ hãi và kế hoạch của ta đang bế tắc, nên ta tìm mọi cách để tấn công đối thủ bằng con đường sai trái.

Cạnh tranh mà triệt tiêu lẫn nhau thể hiện ở doanh nhân không có văn minh, không có tâm hồn, không có đạo đức, không biết cách làm người, không có tâm và không có lối thoát. Doanh nghiệp không lo phát triển sức mạnh nội tại, tối ngày cứ lo đi triệt tiêu đối thủ chẳng khác nào đi vào ngõ cụt, rồi cũng sẽ bị doanh nghiệp khác triệt tiêu lại y chang như vậy. Thương trường không phải là của riêng ai mà là của chung, hễ là của chung thì ai cũng có thể xài được, cho nên cạnh tranh là để làm cho thương trường trở nên muôn màu đầy sắc thái, mở rộng thêm cánh cửa của học hỏi và hiểu biết, bằng không thì thương trường bị eo hẹp, bị gò bó và đến lúc nào đó bị đóng cửa.

Doanh nhân ảnh hưởng rất lớn đến xã hội, nên doanh nhân cần có tinh thần cao đẹp, không nên có tinh thần hủy hoại. Tinh thần cao đẹp dễ đi vào lòng người, dễ có mặt ở thị trường và dễ chiếm được cảm tình người khác. Tính nhân văn trong hoạt động kinh doanh bao trùm mọi hành vi, cử chỉ, lời nói, suy nghĩ của doanh nhân. Doanh nhân có tinh thần hủy hoại xa lánh mọi người, xa lánh thiên nhiên, xa lánh sự sống và là biểu hiện của độc tài. Khủng bố đối thủ chẳng khác nào khủng bố mình vì công ty khác cùng ngành nghề như anh em trong một nhà, anh em trong cùng một ngành công nghiệp, triệt tiêu anh em như thể tự lấy dao giết chết mình. Khi ta hiểu rõ điều này, ta phải thực tập doanh nhân không hề có cái đầu lạnh, trái tim nóng hay bàn tay sắt, mà doanh nhân có cái đầu chan hòa yêu thương, trái tim từ bi và bàn tay biết xẻ chia. Có biết bao nhiêu kiểu cạnh tranh bằng bạo lực, bằng sức ép tâm lý, bằng giá cả, bằng sản phẩm, nhưng thật khó thấy doanh nghiệp cạnh tranh bằng yêu thương, bằng từ bi hay bằng sự xẻ chia.

Khi khách hàng đến mua thuốc ở tiệm, ta bán thuốc cho họ, đó là chuyện bình thường. Ta phải biết thực tập yêu thương, thực tập từ bi và thực tập xẻ chia khi bán thuốc. Ta hỏi thăm bệnh tình của người mua thuốc hoặc người nhà của họ, ta hướng dẫn cặn kẽ cách thức uống thuốc, ta đưa ra lời khuyên về cách ăn uống hay nghỉ dưỡng, ta đưa ra lời chúc sức khỏe và mong ước cho khách hàng mau chóng lành bệnh, ta nở nụ cười thân thiện với họ, ta biết nói lời cảm ơn và không bao giờ quên chúc họ may mắn có nhiều sức khỏe. Chỉ cần làm bấy nhiêu đó thôi khách hàng sẽ thích hiệu thuốc của ta, sẽ giới thiệu bạn bè cho ta và trung thành với ta. Ta thực tập cạnh tranh ở chỗ như vậy, chứ không phải là ta chỉ biết bán thuốc thu tiền rồi mặc kệ khách hàng bệnh tật ra sao thì ra, miễn là bán được nhiều thuốc. Ta làm như vậy chẳng khác nào cái máy bán thuốc, ta nên thuê một con robot đứng bán thuốc cho rồi, mà nhiều khi người máy còn biết biểu lộ tình cảm hơn cả ta nữa.

Ma trận SWOT bao gồm strengths - điểm mạnh, weaknesses - điểm yếu, opportunities - cơ hội, threats - các mối đe doạ được sử dụng để hoạch định các chiến lược marketing nên đổi thành sentiment - chiến lược tình thương, waiting on - chiến lược phục vụ hết mình, opportunity for compassion - chiến lược tạo cơ hội thực tập từ bi, time for sharing - chiến lược bây giờ hãy xẻ chia đi thôi. Tôi đặt SWOT này là SWOT cạnh tranh thế kỷ 21, thực hiện nó thể hiện tình thương, từ bi và xẻ chia, điều này đem lại hạnh phúc cho doanh nghiệp, cho khách hàng và cả đối thủ của mình. Ta cũng không nên sử dụng danh từ "đối thủ cạnh tranh" nữa mà nên đổi thành "bạn đồng môn" hay "bạn đi chung con đường". Doanh nghiệp cùng ngành trong thời buổi hiện tại dù về mặt hình thức là đối thủ nhưng về mặt nội dung phải bảo vệ nhau. Đã là bạn đồng môn hay bạn đi chung con đường thì bảo vệ nhau là chuyện tự nhiên, không cần phải bàn cãi lôi thôi chi nữa.

Đức Phật dạy về thực tập hòa bình ở mọi hành động, lời nói và tâm ý. Khi mọi thứ đều hòa bình thì cạnh tranh chỉ là tên gọi, nó không ảnh hưởng đến cái thắng hay thua. Thắng hay thua trên thương trường không còn quan trọng nữa. Các khái niệm về cạnh tranh của Philip Kotler chắc hẳn không thể ngờ được sức mạnh của hòa bình trong cạnh tranh. Cạnh tranh là để cùng thắng đơn giản chỉ vì ta hay bạn thắng cũng đều như nhau cả. Khi bạn thắng thì ta cũng thắng, khi ta thắng thì bạn cũng thắng. Cái thắng của ta hay bạn đều là của chung. Như đôi bàn tay trong cùng một cơ thể, một bàn tay bị đau, cả cơ thể sẽ không yên, cả hai bàn tay đều khỏe mạnh thì cơ thể sẽ khỏe mạnh. Ta hạnh phúc vì cả hai bàn tay đều tươi trẻ và tràn đầy sức sống như nhau. Doanh nghiệp của ta hay của bạn đều thành công thì nền kinh tế đều hân hoan và thịnh vượng. Muốn làm được như vậy, hãy thực tập hoà bình ở mọi lúc, biến cạnh tranh mang âm hưởng của hòa bình, ta chỉ có được hạnh phúc thực sự khi mà mọi người đều có cơ hội trầm mình trong hạnh phúc.

Nguồn: Theo Sách - Áp dụng Tinh thần Phật giáo Xây dựng VĂN HÓA DOANH NGHIỆP.

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com