Đường vào những tập đoàn lớn?

Làm việc cho các tập đoàn lớn đó là mơ ước của nhiều người, nhưng đó có phải là cơ hội cho tất cả mọi người; làm sao để vượt qua những vòng thi tuyển gắt gao; làm sao để trả lời những câu hỏi khó của sếp, đặc biệt là sếp người nước ngoài? Nguyễn Thuận Đạt và Phin Sovanlyna (Lyna) - hai bạn trẻ trong loạt bài “8X đi làm xa xứ” (Tuổi Trẻ) chia sẻ:
* Làm việc cho các tập đoàn lớn đó là mơ ước của nhiều người, nhưng đó có phải là cơ hội cho tất cả mọi người?

- Nguyễn Thuận Đạt (đang làm việc cho Samsung): Theo tôi, đó là cơ hội dành cho tất cả mọi người. Các tập đoàn đa quốc gia cần rất nhiều vị trí trong nhiều lĩnh vực. Do vậy, cơ hội là ở chỗ mình nắm bắt cơ hội đó như thế nào, đồng thời phải xem cơ hội ấy có phù hợp với khả năng và sở thích của mình không - đó là điều quan trọng!

- Lyna (Tập đoàn AIG Travel Assist): Cơ hội chủ yếu do bản thân mình nắm bắt, nhưng có lẽ cũng cần một chút may mắn. Tuy nhiên yếu tố nội tại của mỗi người vẫn giữ vai trò quyết định. Phát triển những kỹ năng của bản thân cũng như kiến thức về công việc, kết hợp với sự quyết tâm thì cơ hội ắt hẳn sẽ luôn “tìm” đến mình và chỉ còn chờ thời điểm nắm bắt nó.

* Thường các tập đoàn lớn tuyển người theo tiêu chí nào? Các vòng thi tuyển? Làm sao để vượt qua những vòng thi ấy?

- Thuận Đạt: Rất khó để đưa ra tiêu chí chung trong tuyển dụng ở các công ty đa quốc gia. Tuy vậy, vẫn có một vài điểm mà các tập đoàn thường nhắm đến ở một số vị trí nhất định. Ví dụ, vị trí marketing: hầu hết các công ty đòi hỏi ứng viên phải có khả năng giao tiếp và ứng xử (communication skills). Đặc biệt, đối với các tập đoàn chuyên về phát triển nhãn hiệu thì khả năng xử lý các tình huống nhanh và linh hoạt là tiêu chí hàng đầu.

Các công ty đa quốc gia hiện nay có một hệ thống tuyển dụng và đào tạo chuyên nghiệp, bài bản (thường dành cho sinh viên mới ra trường để phát triển nguồn nhân lực quản lý trong tương lai). Chắc hẳn các bạn trẻ hiện nay không mấy xa lạ với các thuật ngữ như quản trị viên tập sự (Management Trainee).

Bản thân tôi cũng từng là quản trị viên tập sự của Tập đoàn Unilever. Các chương trình tuyển dụng này thường trải qua nhiều vòng thi khác nhau, từ IQ hoặc reasoning test nhằm kiểm tra năng lực logic của ứng viên, vòng phỏng vấn, vòng thảo luận nhóm đến vòng xử lý tình huống - mỗi vòng đều có tính chất và đặc điểm khác nhau.

Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi nghĩ ứng viên cần bình tĩnh và tự tin. Ứng viên có thể tham khảo thêm ở các anh chị đang hoặc từng làm việc cho công ty tuyển dụng để hiểu rõ hơn văn hóa công ty, đôi nét về sản phẩm cũng như tính chất công việc mà mình nhắm đến…

- Lyna: Theo mình, ở mỗi tập đoàn khác nhau sẽ có những tiêu chí khác nhau. Thường ở các tập đoàn lớn sẽ phải qua rất nhiều vòng thi tuyển, từ kiểm tra trình độ Anh văn đến chỉ số thông minh IQ, thậm chí chỉ số cảm xúc EQ. Các vòng thi này đòi hỏi có sự nhuần nhuyễn, nếu có sự chuẩn bị trước thì không quá khó để vượt qua. Trong đó Anh văn là điều kiện tiên quyết mặc định để có thể hoàn thành vòng sơ khảo này.

* Vòng phỏng vấn là vòng thi có tính chất như vòng “về đích” trong trò chơi chinh phục đỉnh Olympia, vậy các bạn có “bí quyết” gì chia sẻ với các bạn trẻ trong vòng này?

- Thuận Đạt: Bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi như “Tại sao công ty chúng tôi nên chọn bạn vào vị trí này?”, hoặc “Kế hoạch trong 5 năm tới của bạn là gì?”. Ngoài bản lĩnh và tự tin thể hiện trong câu trả lời của mình, ứng viên còn phải cho các công ty tuyển dụng thấy được sự gắn bó lâu dài của mình với công ty…

- Lyna: Tự tin và hãy là chính mình. Có thể chia sẻ này hơi rập khuôn vì nếu như hỏi những người đi trước mọi người đều nói thế. Một chia sẻ nữa cho các ứng viên là trong cách trao đổi phỏng vấn bạn phải thể hiện sự thống nhất trong các ý tưởng và phải thể hiện sự nhiệt tâm trong cách trình bày của mình.

* Vào được những tập đoàn lớn mới chỉ là bước đầu, làm sao để “trụ” lại ở những vị trí mà mình vừa thi tuyển thành công?

- Thuận Đạt: Chính xác là như vậy! Vào được những tập đoàn lớn chỉ là bước khởi đầu. Làm thế nào để trụ lại thì phụ thuộc vào yếu tố cá nhân của ứng viên. Ứng viên phải là người nhận thấy được cơ hội trước mắt và tận dụng cơ hội một cách hiệu quả. Cố gắng lắng nghe và học hỏi những người xung quanh. Đương nhiên, khi bước vào đó sẽ có nhiều khó khăn và thử thách, chính những điều ấy là cơ hội để mình trưởng thành.

- Lyna: Tôi thích một trong những slogan của điện thoại Nokia “Làm hết sức, chơi hết mình” - sống trọn và tận hưởng cuộc sống với công việc mình thì mình sẽ nhận được thành quả tương xứng. Luôn tâm niệm không bao giờ từ bỏ dù có khó khăn và thử thách, đó cũng chỉ là cách tôi luyện bản thân.

Giống như Lênin từng bảo sự học là vô tận và không bao giờ ngừng, với công việc cũng thế, để “trụ” lại thì bản thân mình cũng phải không ngừng tiếp thu những kiến thức mới, không ngừng học hỏi để đáp ứng nhu cầu của công việc.

Một điều tâm sự nho nhỏ cho các bạn, thường làm trong các tập đoàn lớn áp lực là điều không tránh khỏi vì thế phải luôn biết tự cân bằng bản thân giữa công việc và cuộc sống, nếu có sự cân bằng từ yếu tố cuộc sống sẽ là bàn đạp vững chắc để bản thân làm việc tốt hơn và “trụ” lại tốt hơn.

Theo Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com