'Rèn' kỹ năng sống từ các câu lạc bộ sinh viên

Câu lạc bộ do sinh viên thành lập trong các ĐH, CĐ đang ngày càng đông về số lượng, chuyên nghiệp về chất lượng. Đây cũng là nơi sinh viên trau dồi, học hỏi thêm kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng tư duy...

“Sinh viên còn nhận thức mơ hồ về các yêu cầu mà việc làm đòi hỏi, chỉ biết tập trung vào học các kiến thức chuyên môn mà chưa coi trọng các kỹ năng mềm, 83% bạn trẻ cho biết dự định tương lai của mình là học giỏi các môn học tại trường”, kết quả nghiên cứu vừa công bố mới đây của Viện Nghiên cứu giáo dục cho thấy xu hướng sinh viên tham gia các câu lạc bộ (CLB) như một sự bù đắp “lỗ hổng” kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo ĐH, CĐ.

Nở rộ các Câu lạc bộ

Tại ĐH Kinh tế TP HCM, năm học này, nhà trường đưa chương trình sinh hoạt công dân bao gồm các nội dung bắt buộc sinh viên phải tham gia: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… Theo đó, nhà trường sẽ đánh giá, tính điểm rèn luyện trong từng học kỳ đối với mỗi sinh viên.

Ths Lâm Thị Vỵ Tha, Phó giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp - hỗ trợ sinh viên ĐH này cho biết, hiện nay CLB do sinh viên trường thành lập ngày càng đông và hoạt động rất chuyên nghiệp như: CLB tiếng Anh, tiếng Pháp, Dân ca, CLB Bạn gái, CLB Kế toán… . Ngoài ra, nhà trường cũng hỗ trợ, thường xuyên tổ chức những hoạt động, chương trình để các bạn trau dồi kinh nghiệm. Đó là chưa kể các khoa của ĐH Kinh tế TP HCM, sinh viên cũng thành lập CLB học thuật để trau dồi chuyên môn về từng ngành học…

Tại ĐH Nông lâm TP HCM, “nếu khoảng 3 năm trở về trước, chỉ lác đác một vài CLB do sinh viên thành lập hoạt động riêng lẻ thì đến nay, trường có gần 20 CLB như: CLB Kết nối thành công, CLB Doanh nghiệp...”, Ths Trần Đình Lý, Trưởng phòng Công tác chính trị ĐH Nông Lâm TP HCM thông tin.

“Sinh viên khi tham gia hoạt động tại các CLB đã trưởng thành hơn rất nhiều, từ kỹ nămg mềm như: giao tiếp, tiếng Anh… đến kỹ năng sống như ứng xử, nhìn nhận vấn đề…, kỹ năng tư duy: phân bố logic thời gian học, hoạt động, làm việc…”, Ths Lâm Thị Vỵ Tha nhận định.

Tự tin vào đời

Nguyễn Lan Khuê, sinh viên năm ba ngành Kinh doanh quốc tế (ĐH Ngoại thương TP HCM), Chủ nhiệm CLB Kỹ năng doanh nhân cho biết, khi mới thành lập, CLB có hơn chục thành viên, nhưng giờ tăng lên hơn 40 người.

Nhìn vào cách bố trí nhân sự, chương trình hoạt động của CLB mà Khuê làm chủ nhiệm, nhiều người thấy ngay sự chuyên nghiệp trong cách điều hành, hoạt động khi các thành viên được chia nhau hoạt động theo nhóm (như ban điều hành, sự kiện (event), nhân sự…). Ở mô hình CLB SV, kinh phí hoạt động thường là vấn đề khá nan giải. Nhưng ở CLB Kỹ năng doanh nhân, Lan Khuê cho biết, khi đã tạo được thương hiệu thì việc tự tìm nguồn thu, xin tài trợ từ các doanh nghiệp khá dễ dàng.

Hiện, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Đoàn Thanh niên… của các trường cũng thường xuyên tạo nên diễn đàn giao lưu giữa SV với những người thành công, giữa sinh viên với doanh nghiệp. Nhờ vậy, sinh viên học được nhiều kiến thức thực tế từ những người thành công, hay biết được doanh nghiệp đang cần gì từ phía sinh viên. “Nếu trước đây, việc giao lưu với người thành công được tổ chức đại trà với tất cả SV của các khoa thì nay đã có sự điều chỉnh, khoanh vùng lại. Ví dụ, khoa Kế toán sẽ tìm nhân vật thành đạt trong trong lĩnh vực này, hoặc nói về nhân sự thì sẽ chọn những doanh nghiệp chuyên lĩnh vực “săn đầu người” - ThS Lâm Thị Vỵ Tha cho biết.

Nhiều sinh viên thừa nhận, họ đã trưởng thành hơn, trang bị được rất nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế từ những buổi sinh hoạt ngoài giờ ở các CLB này. Trần Bảo Thục Khánh, sinh viên năm thứ ba ngành Kinh tế đối ngoại (ĐH Ngoại thương TP HCM), chia sẻ: “Khi tham gia hoạt động tại CLB sinh viên Khởi nghiệp (Nhà Văn hoá SV TP HCM), em trang bị thêm được nhiều kỹ năng mới, nhất là kỹ năng giao tiếp và nói trước đám đông”. Giờ thì Khánh rất tự tin trong vai trò điều hành một công ty chuyên về tổ chức sự kiện.


Theo: Minh Luân - Báo Đất Việt


Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com