Những nghề “tay trái” dễ kiếm việc

Trong tình hình kinh tế khó khăn, doanh nghiệp (DN) cắt giảm lao động, nhiều công nhân mất việc. Hơn bao giờ hết, việc học thêm nghề “tay trái” trở nên quan trọng và cần thiết đối với những lao động mất việc.

Dưới đây là những ngành nghề không đòi hỏi trình độ cao, không mất nhiều thời gian, giúp người học dễ có được việc làm trong điều kiện hiện nay.

Điện lạnh: 100% học viên tìm được việc làm

Bà Ngô Ngọc Dung, Phòng Chiêu sinh Trường TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, cho biết: 100% học viên theo học nghề này đều có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương cơ bản từ 1,8 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/tháng. Không những thế, học viên có thể tự tạo việc làm bằng cách mở cơ sở sửa chữa tại gia đình.

Không riêng ở Trường Hùng Vương mà tại Trung tâm Dạy nghề quận 3, học viên theo học nghề này cũng đều tìm được cơ hội việc làm với mức lương cao. Theo ông Trần Trung Lạc, Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề quận 3 - TP.HCM, nhiều DN đặt hàng tuyển chọn học viên của ngành từ khi họ chưa tốt nghiệp. Thậm chí, sau khi thực hành tại DN, phần đông học viên được DN giữ lại với nhiều chế độ ưu đãi.

Theo học nghề điện lạnh, học viên chỉ cần tốt nghiệp THCS. Ngành học được chia làm 2 phần: điện dân dụng và điện công nghiệp. Với điện dân dụng, học viên có thể sửa chữa tủ lạnh, máy lạnh, bo mạch. Thời gian học khoảng 4 tháng với học phí hơn 1 triệu đồng. Sau khi học xong chương trình dân dụng, học viên có thể vừa đi làm vừa học tiếp chương trình nâng cao điện lạnh công nghiệp.

Lắp ráp, cài đặt, bảo trì máy vi tính

Đây là một trong những ngành thời thượng thu hút nhiều học viên hiện nay. Ghi nhận tại các trung tâm dạy nghề, lượng học viên theo học tăng từ 20% đến 30%. Học nghề này, học viên có thể lắp đặt, bảo trì các hệ thống máy vi tính cho các công ty, xí nghiệp hay những đơn hàng riêng lẻ tại các cửa hàng, hộ gia đình.

Ông Trần Trung Lạc cho biết đây là nghề rất dễ tìm việc làm với mức lương từ 1,8 triệu đồng/tháng trở lên. Học viên chỉ cần tốt nghiệp THCS cũng có thể theo học. Tuy nhiên, để tiếp thu tốt nghề này, học viên phải biết cơ bản về máy vi tính. Học nghề lắp ráp, cài đặt, bảo trì máy tính, học viên chỉ mất từ 3 đến 6 tháng với học phí khoảng 1 triệu đồng.

Sửa chữa điện thoại di động

Đây là nghề có số lượng học viên đăng ký cao nhất từ đầu năm đến nay tại Trung tâm Dạy nghề Tân Bình. Ông Hoàng Văn Hiền, trưởng phòng đào tạo của trung tâm, cho biết hầu hết học viên đều có cơ hội việc làm khi tốt nghiệp. Cũng có nhiều trường hợp, học viên là chủ các cửa tiệm kinh doanh điện thoại theo học để nâng cao tay nghề hoặc để dễ quản lý thợ.

Học nghề sửa chữa điện thoại di động, đòi hỏi học viên tay không bị run, mắt không bị dị tật, bởi tất cả những chi tiết trên máy điện thoại đều rất nhỏ, khi chỉnh sửa đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Theo học nghề này, chỉ mất 3 tháng; nếu muốn trở thành thợ chuyên nghiệp thì học khoảng một năm.

Tiện gia công, tiện CNC

Nhiều người vẫn quan niệm, thợ tiện là nghề nặng nhọc. Vì vậy, dù nhu cầu cao nhưng rất ít học viên theo học. Đó là nguyên nhân khiến lao động ngành này luôn thiếu hụt. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay cơ khí chính xác không còn đòi hỏi người thợ phải làm việc nặng nhọc như trước. Thông qua hệ thống xử lý, điều khiển tự động, người lao động có thể làm việc nhẹ nhàng hơn.

Với nghề tiện gia công, học viên chỉ mất 4 tháng từ căn bản đến nâng cao; học phí 1,5 triệu đồng. Với tiện CNC, học viên cũng tốn vài tháng khi theo học các chương trình phần mềm điều khiển.

Theo Tuổi trẻ

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com