Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

Tuyển dụng là một quy trình tuy đơn giản nhưng không dễ, có người tìm được công việc rất mau lẹ nhưng một số khác thì không. Một trong những nguyên nhân chính có thể là bạn đã chưa thực hiện đúng trình tự sau:

1. Tìm hiểu công ty
Không có gì làm cho bạn mất tự tin hơn là việc bạn biết quá ít về công ty mà bạn định xin vào làm việc. Sự không hiểu biết có thể làm cho người khác nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm tới điều đó, và người phỏng vấn cũng không muốn phí thời gian quý báu để cung cấp cho các ứng cử viên các thông tin, mà lẽ ra họ phải tìm hiểu trước.
Các thông tin này bạn có thể thu thập, tham khảo qua các báo cáo thường kỳ của công ty. Các thông tin khác bạn có thể thu thập thêm từ báo cáo và các phương tiện thông tin đại chúng. Các nhân viên đang làm việc tại công ty hoặc những người quen của bạn mà đã từng đến phỏng vấn ở công ty cũng là nguồn tham khảo tốt cho bạn.

2. Tìm hiểu chính mình
Khi đã có những thông tin về công ty mà bạn đến xin việc bạn cũng cần phải biết những công việc hoặc các lớp đào tạo nào mà công ty đang tuyển người. Sau đó, bạn phải tự đánh giá chính bản thân mình. Tự hỏi xem mình thích hợp và quan tâm tới loại công việc nào? Có thích làm việc trong một tập thể đông người hay không? Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại? Bạn có thích làm các công việc đòi hỏi sự cần mẫn không? Bạn có xác định sẽ gắn bó lâu dài với công ty này hay không?....

Khi đã hiểu rõ chính mình, bạn sẽ hoàn toàn chủ động, nếu được hỏi đến. Khi bạn không biết mối quan hệ giữa bạn với công việc hoặc với công ty, thì bạn khó có thể tỏ thái độ quan tâm và nhiệt tình đúng mức để làm nổi bật chính bạn. Một cách khá hữu hiệu là hãy liệt kê các công ty và các đặc điểm công việc theo từng cột. Sau đó liệt kê các khả năng của chính bạn vào một cột tương ứng như ví dụ dưới đây:

Khả năng và những nhu cầu của mình:
+ Ngoài trời hay trong văn phòng
+ Các định hướng giá trị của con người
+ Định hướng nghề nghiệp
+ Lương bổng
+ Yêu cầu về học vấn
+ Yêu cầu di công tác xa
+ Sự ổn định về công việc
+ Mức độ uy tín.

Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể tìm được một công việc và một công ty hoàn toàn thỏa mãn, phù hợp với tất cả mọi nhu cầu của bạn và tất cả mọi yêu cầu của công ty. Hơn nữa, về cá nhân bạn sẽ coi trọng một số yếu tố này hơn một số yếu tố khác. Trong nhiều trường hợp trước khi bước vào cuộc phỏng vấn bạn cần phải phân tích các yếu tố này trước để tránh các sai lầm sau này.

3. Chuẩn bị những biểu hiện bề ngoài của bạn
Một nữ giám đốc nhân sự cho rằng nếu ứng cử viên không qua được vòng kiểm tra sơ bộ về tóc tai, quần áo, giày dép..., thì không được tiếp tục phỏng vấn. Móng tay phải sạch sẽ, giày dép tối thiểu phải sạch, tóc phải được chải chuốt sạch sẽ. Theo bà, nếu các ứng cử viên không lưu tâm tới những chuyện tối thiểu này, thì rõ ràng họ không thể nghiêm túc hoặc tuân theo các nề nếp của công ty. Một giám đốc nhân sự khác đã dứt khoát loại một ứng cử viên, mà lẽ ra có thể được coi là ứng cử viên có nhiều ưu điểm nhất. Lý do là ứng cử viên này đã không dám nhìn thẳng vào mắt người nó chuyện khi trả lời.
Tất nhiên, người xin việc không thể được chuẩn bi đầy đủ mọi thứ, nhưng tối thiểu người này cũng phải chuẩn bị, sửa soạn hình thức bên ngoài, sao cho không gây những ấn tượng xấu ở người đối thoại. như vậy, trước khi dự một cuộc phỏng vấn xin việc làm, ứng cử viên cần phải nhớ một số điểm sau:

l Càng sạch sẽ, gọn gàng càng tốt.
2. Mang giày dép phù hợp.
3. Lựa chọn những loại quần áo phù hợp với cuộc phỏng vấn.
Nếu cần, bạn có thể mượn y phục của người khác. Tránh sử dụng những màu sắc lòe loẹt. Hãy tìm hiểu trước trang phục qui định của công ty. Hãy nhớ rằng, nếu bạn tạo cho mình một hình thức bên ngoài càng giống với những nhân viên đang làm việc trong công ty, thì người phỏng vấn hẳn sẽ chú ý tới bạn hơn.

4. Lập kế hoạch thời gian cho bạn
Một trong những điều tuyệt đối nên tránh đó là đến trễ hẹn một cuộc phỏng vấn, hoặc quên hẳn buổi phỏng vấn. Do vậy hãy lên kế hoạch thời gian cho bạn để có thể đến sớm trước thời gian hẹn. Việc lập kế hoạch này cho phép bạn hình dung được những công việc cần làm. Mặt khác, bạn cũng tránh đến quá sớm để phải chờ đợi lâu, khiến cho bạn bị căng thẳng. Bằng bất cứ giá nào cũng luôn đến đúng giờ. Nếu vì một lý do nào đó bạn không thể đến đúng giờ, thì cũng nên điện thoại xin lỗi.

5. Diễn tập trước buổi phỏng vấn
Cách thể hiện chân thực của bạn trong cuộc phỏng vấn sẽ đóng vai trò rất quan trọng để làm nổi bật bản thân bạn. Mặc dù hầu hết chúng ta có khuynh hướng mất bình tĩnh trong lần phỏng vấn đầu tiên. Song điều này có thể khắc phục được qua việc diễn tập nhiều lần trước buổi phỏng vấn. Bạn hãy cùng một người nào đó giả đóng vai cả người phỏng vấn lẫn người được phỏng vấn trong một cuộc phỏng vấn. Bản thân bạn nên đóng cả 2 vai để từ đó đưa ra các nhận xét từ các buổi diễn tập này.

Đây là cách làm có hiệu qủa để giúp bạn thành công trong lần phỏng vấn đầu tiên.Cuộc phỏng vấn xin việc được coi là tình huống giao tiếp mặt đối mặt rất quan trọng. Bạn phải làm nổi bật chính bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Người phỏng vấn sẽ đánh giá cách lắng nghe, cách nói chuyện của bạn, hành động của bạn, phong cách và hình thức bên ngoài của bạn... Tất cả những thứ đó sẽ tạo thành một hình ảnh tổng quát về bạn ở người phỏng vấn. Ngoài những yếu tố về trình độ học vấn, kinh nghiệm... thì cách trình bày, cách nói chuyện của bạn có thể tạo ra một ấn tượng tốt ở người phỏng vấn.
Việc diễn tập nhiều lần sẽ dẫn tới sự hoàn hảo, và như vậy, thời gian mà bạn đầu tư cho việc chuẩn bị sẽ quyết định lợi thế của bạn so với các đối thủ khác.

Nguồn: TimViecNhanh.Com

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com