Chọn học nghề, không lo “đói” việc

Trong khi nhiều người vật vã để chen chân vào giảng đường đại học, thì ngày càng có nhiều bạn trẻ hiểu được năng lực của mình, đã chọn cánh cửa trường nghề lập thân.

“Săn” nghề ngắn hạn

Thi rớt tốt nghiệp PTTH hai lần, Tuấn Minh (quận 4) quyết định bỏ cuộc. Sau một năm lêu bêu, Minh xin vào làm phục vụ cho một nhà hàng. Dành dụm được ít tiền, Minh ghi tên học lớp quản trị mạng ở một trung tâm đào tạo máy tính, “trước đây cũng do mê game online mà sức học ngày càng sa sút. Giờ quyết tâm khởi đầu lại cũng bằng chiếc máy tính”, Minh hóm hỉnh. Anh Quốc, 28 tuổi, chủ một cửa hàng sửa điện thoại di động trên đường Nguyễn Kiệm kể lý do sớm rời ghế nhà trường để trở thành ông chủ là vì biết học lực khó đảm bảo kiếm được chỗ ngồi trên giảng đường, “hơn nữa nhà nghèo nếu có đậu cũng trầy trật lắm mới học nổi”, Quốc thú thiệt. Sau một khoá học sửa chữa điện thoại di động sáu tháng, Quốc đi làm cho một cửa hàng ở quận 1. Ba năm sau, tích cóp được kha khá, Quốc đứng ra lập cửa hàng riêng cho mình.

Xuân Dũng, phó giám đốc một công ty kinh doanh máy tính chia sẻ, điều quan trọng khi chọn nghề là phải xuất phát từ yêu thích và nhu cầu thực tế của bản thân chứ đừng vì nghe rủ rê hay theo ý gia đình. “Để an tâm, các bạn nên chủ động đến một vài trung tâm dự định học để tìm hiểu, gặp gỡ trao đổi với các giảng viên nhằm hiểu rõ hơn lĩnh vực nghề mình dự định theo học”, Dũng gợi ý.

Không sợ thất nghiệp

Phan, một học viên đang theo học lớp sửa chữa phần cứng chuyên sâu tại trường cao đẳng nghề iSPACE cho biết, học trung tâm có thuận lợi là thời gian ngắn, chủ yếu thực hành và có thể quay lại học nâng cao bất cứ lúc nào, “Đi làm nếu có gặp khúc mắc, các thầy cũng giải đáp liền chứ không giấu nghề. Giờ là thời bùng nổ điện thoại di động nên học nghề này không sợ thất nghiệp”, Phan nói. Ông Nguyễn Văn Tuấn, giáo viên một cơ sở dạy sửa điện thoại trên đường Quang Trung (Gò Vấp) cho biết, cơ sở của ông đang bị quá tải. Không chỉ học viên trong nước mà ở tận Campuchia cũng sang học, “Học ở đây không lo không có việc làm vì chúng tôi sẵn sàng giới thiệu giúp nếu như họ đạt yêu cầu”, ông Tuấn nói.

Bà Ngô Ngọc Dung, cán bộ tuyển sinh trường trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương cho biết có nhiều nghề sơ cấp ngắn hạn mặc dù không được học sinh “ưu ái” nhưng lại là các nghề đầy tiềm năng trong tương lai như điện lạnh, hàn, cắt gọt kim loại, vận hành sửa chữa thiết bị lạnh, cơ khí...

Theo Vietnamnet

Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com