Cách giải quyết xung đột trong công việc

Bạn có bao giờ gặp xung đột trong công việc? Hầu hết mọi người đều có những mâu thuẫn với nhau trong công việc không ít thì nhiều. Dù đó là với đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp hay thậm chí là với chính sếp của mình.

Xung đột là điều không thể tránh. Chỉ cần mỗi chúng ta có nhu cầu khác nhau, tương phản nhau là xung đột đã có thể xảy ra. Một số trường hợp như sau:

1. Bạn và đồng nghiệp đều muốn có cùng một ngày nghĩ nhưng chỉ có một người được mà thôi!

2. Bạn muốn được cung cấp hàng hóa vào ngày hôm nay nhưng nhà cung cấp lại dời vào tuần sau!

3. Bạn muốn khách hàng mua sản phẩm với giá đặc biệt mà khách hàng của bạn còn muốn giảm giá nữa!

4. Bạn thì muốn tăng lương trong khi sếp thì muốn giảm lương!

Bản thân xung đột không phải là một vấn đề khó khăn. Vấn đề khó khăn phụ thuộc vào cách mà chúng ta giải quyết xung đột.

David W. Johnson, tác giả của Human Relations and Your Career đã xác định được 5 cách giải quyết xung đột. Hãy xem cách nào mà bạn thường áp dụng và cách nào mà người mâu thuẫn với bạn áp dụng:

CHÚ RÙA


Rùa giải quyết xung đột bằng cách tránh né chúng. Cứ để mọi chuyện một cách tự nhiên, chuyện gì tới sẽ tới. Nếu không thể tránh được thì hùa theo hoặc không bao giờ nhắc đến điều đó. Kết quả cuối cùng là nó chẳng được gì, nó chẳng hề giải quyết được xung đột và đối với người có cùng xung đột thì cũng không giải quyết được gì cả. Tuy nhiên điều này cũng hữu ích để giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt, không nghiêm trọng mấy.

CHÚ GẤU TEDDY

Gấu Teddy giải quyết xung đột bằng cách nhường nhịn, nó luôn muốn có một mối quan hệ thân thiện và kết quả là nó thua trong khi những người khác thì thắng. Đây cũng là một cách giải quyết tốt trong một số trường hợp như xung đột đối với người thân trong gia đình hay người yêu.

CHÚ CÁ MẬP

Cá mập giải quyết xung đột bằng cách tiếp tục tấn công. Mục tiêu chính của nó là an tòan cho bản thân trước đã. Đây là hành vi tấn công, và chúng có thể dùng đến miệng và các mánh khóe khác. Đối với một con cá mập nó chỉ biết một điều là : " Tao thắng, mày thua, và tao cóc cần quan tâm đến chuyện gì sẽ xảy đến với mày".

CHÚ CÁO

Những chú cáo luôn giải quyết xung đột bằng cách thỏa hiệp để giải quyết vấn đề. Mục đích của chúng là gải quyết vấn đề sao cho mỗi thành viên đều hài lòng dù là chỉ một chút thôi. Đây cũng là một cách giải quyết có lợi cho cả đôi bên nhưng đồng thời cả đôi bên đều phải chịu thiệt thòi một chút. Ví dụ bạn và đồng nghiệp đầu muốn cùng nghỉ phép vào một ngày thì có thể một người sẽ nghỉ vào buổi sáng và một người thì nghỉ vào buổi chiều.

CHÚ CÚ MÈO

Theo Johnson thì cách thông minh nhất để giải quyết những xung đột phức tạp nhất lại rất phù hợp với hành vi của loài cú. Lòai cú giải quyết các xung đột bằng cách bắt tay nhau, cộng tác với nhau. Điều này có nghĩa là cả hai cùng làm việc chung với nhau và cả hai cùng đạt được mục đích sau cùng, hài lòng và thỏa mãn lẫn nhau. Mục tiêu cuối cùng là cả hai cùng thắng.

Nguồn: HRVietnam


Không có nhận xét nào

Một số lưu ý khi bình luận

Bấm Thông báo cho tôi bên dưới khung bình luận để nhận thông báo khi admin trả lời.

Để bình luận một đoạn code, hãy mã hóa code trước nhé!

» Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang việc làm thuộc hệ thống MIKA GROUP !
» Nếu có thắc mắc hay góp ý, bạn hãy để lại một góp ý !
» Vui lòng đăng những góp ý lịch sự và gõ tiếng Việt có dấu nếu có thể
HƯỚNG DẪN ĐĂNG THÔNG TIN GÓP Ý :
Bước 1 – Gõ nội dung bạn cần góp ý tới chúng tôi.
Bước 2 - Xử lý mục " Nhận xét với tư cách "
Cách 1 : - Chọn Tên/URL: Gõ tên và địa chỉ blog bạn vào.Nếu không có tài khoản, bạn vẫn có thể nhận xét bằng cách Chọn hồ sơ là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống để cho chúng tôi biết bạn là ai. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để mọi người không hiểu nhầm so thành sờ, mo thành mò.
Cách 2 : - Chọn Ẩn danh.
Bước 3 - Xem trước: Tuỳ, Bạn là người cẩn thận cần xem lại nội dung Bạn đã gõ (rất cần nếu Bạn có nhập mã, để xem nó hiển thị có đúng không).
Bước 4 - Nên nháy chuột vào nội dung, bấm phím Ctrol + A rồi Ctrol + C nhằm copy nội dung - Đề phòng lỡ hệ thống đăng góp ý trục trặt hoặc mạng rớt, ta có thể Ctrol + V dán đăng lại góp ý để khỏi tốn thời gian!
Bước 5 – Lick vào Button : Đăng nhận xét . Vậy là xong,góp ý của các bạn sẽ được Admin kiểm duyệt và cho đăng trong vòng 12h.Cảm ơn các bạn đã góp ý !

 Trung tâm giải pháp mạng

KHU VỰC DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG CÓ PHÍ

DANH MỤC BÀI ĐĂNG - KHÁCH MUỐN XEM NỘI DUNG GÌ LICK VÀO TIÊU ĐỀ ẤY


WEBSITEMIKA - THƯƠNG HIỆU UY TÍN BỞI HƠN 300 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU VỪA VÀ NHỎ LỰA CHỌN
Trụ sở chính: 130/3 PHƯỜNG TÂN CHÁNH HIỆP, QUẬN 12, TP.HCM
Hotline: 0927.927.000 - 0926.340.479 - Email: Setup247@gmail.com - Website: www.websitemika.com